เที่ยวเชียงคาน ฉบับคนรุ่นใหม่ 12 พิกัดฮิป เที่ยวชิลแบบไม่ตกเทรนด์

เชียงคาน เมืองเล็กริมโขงในจังหวัดเลย เป็นจุดหมายที่ชวนให้หลงใหล ด้วยเสน่ห์แบบเรียบง่ายและบรรยากาศผ่อนคลาย อบอวลไปด้วยความอบอุ่นจากรอยยิ้มของชาวบ้านที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง อาคารไม้เก่าแก่เรียงรายสองฝั่งถนน สร้างบรรยากาศย้อนยุคที่ชวนให้เดินเล่นแบบไม่เร่งรีบ นอกจากสัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำโขง ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่น่าค้นหา ไม่ว่าจะเป็นการตักบาตรข้าวเหนียว ชมทะเลหมอก หรือล่องเรือชมวิวสองฝั่งโขง เชียงคานจึงเป็นสถานที่พักผ่อนที่ครบรสสำหรับทุกคน

เที่ยวเชียงคาน

ภูทอก

ภูทอก  จุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ระยะทางห่างจากตัวอำเภอเชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร  ภูทอกมีลักษณะเป็นภูเขาสูง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง เป็นจุดชมวิวทิวทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นสายหมอกปกคลุมภูเขาคลอเคล้าแสงสีทองของพระอาทิตย์ มีระเบียงชมวิวที่สามารถชมวิวได้ชัดเจนขึ้น ใครที่ได้แวะมาเที่ยวเชียงคาน ไม่ควรพลาดการไปชมทะเลหมอกในยามเช้าที่นี่

อ่านรีวิวชมภาพเพิ่มเติม >>  ภูทอก เชียงคาน จุดชมทะเลหมอกยอดฮิต

เชียงคาน

 


สกายวอล์คเชียงคาน

เที่ยวเชียงคานท้าความเสียว ชมวิวโขงแบบตื่นตาและตื่นเต้น ด้วยการเดินบน สกายวอล์ค เชียงคาน สะพานพื้นกระจกยกสูง เป็นจุดเช็คอินยอดฮิตที่ไม่ควรพลาด เป็นจุดที่มองเห็นแม่นํ้าเหืองไหลมาบรรจบแม่นํ้าโขง เกิดเป็นแม่นํ้า 2 สีได้ชัดเจน หากมาในช่วงเวลาเช้ายังมีโอกาสเห็นสายหมอกที่ลอยอยู่เหนือลำน้ำโขงอีกด้วย สกายวอล์คมีความสูงจากพื้นดินประมาณ 19 เมตร ทางเดินของสกายวอล์คเป็นกระจกใสชนิดพิเศษมีตะแกรงเหล็กรองรับ เป็นทางเดินล้อมรอบองค์พระใหญ่ภูคกงิ้ว ที่มองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาอยู่เบื้องหน้าได้อย่างสวยงาม

อ่านรีวิวชมภาพเพิ่มเติม >> สกายวอล์ค เชียงคาน ชมวิวโขง บนสะพานพื้นกระจก


แก่งคุคคู้

ชมวิวแก่งเกาะและบรรยากาศริมน้ำโขง ที่ แก่งคุดคู้  อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเชียงคาน แก่งคุดคู้เป็นแก่งหินขนาดใหญ่กลางลำน้ำโขง ในยามที่น้ำโขงแห้งลดระดับ โดยมีการจัดทำระเบียงและศาลาชมวิว สามารถยืนชมวิวแก่งและสายน้ำโขงไหลผ่าบริเวณแก่งคุดคู้ มีหาดทรายกว้าง มองเห็นหินก้อนกลมเงาเรียงรายกันนับร้อยนับพันก้อน บรรยากาศดีมาก ลมเย็นสบาย สามารถเดินลงไปเพื่อสัมผัสบรรยากาศ ของริมน้ำโขงได้อย่างใกล้ชิด

ภาพและรีวิวเพิ่มเติม คลิ๊ก แก่งคุดคู้


ถนนคนเดินเชียงคาน

ถนนคนเดินเชียงคาน สีสันแห่งการมาเที่ยวเชียงคานที่เริ่มตั้งแต่ยามเย็นจนพลบค่ำ เป็นถนนทางเดินทอดยาวพาดผ่านบ้านเรือนไม้เก่าแก่ ทั้งสองข้างทางมีทั้งร้านขายของกินร้านค้าสินค้าพื้นเมือง และของที่ระลึกต่างๆตลอดแนวทางเดิน ถนนคนเดินเชียงคาน ตั้งอยู่ถนนศรีเชียงคานสายล่างใกล้กับแม่น้ำโขง เริ่มต้นตั้งแต่วัดท่าครกไปจนถึงวัดศรีคุณเมือง โดยเปิดให้บริการทุกวัน เริ่มตั้งแต่เวลา 17:00 – 22:00 น. นอกจากมาเดินเล่นหาของทานให้อิ่มท้องแล้ว ช่วงเย็นยังสามารถเดินลัดเลาะไปยังถนนริมโขง เพื่อชมบรรยากาศของพระอาทิตย์ตกในยามเย็นได้อย่างสวยงาม

ภาพและรีวิวเพิ่มเติม คลิ๊ก  ถนนคนเดินเชียงคาน

 


วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน

พระพุทธบาทภูควายเงิน โบราณสถานเก่าแก่ทางพระพุทธศาสนาอีกแห่งหนึ่ง ในอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลยเป็นศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองเชียงคานมานาน  สิ่งที่น่าสนใจ คือรอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่บนหินลับพร้า (หินลับมีด) ซึ่งมีลักษณะเป็นรอยแตก รูปลักษณะเหมือนรอยพระพุทธบาทจริง นอกจากนี้ สถานที่แห่งนี้ยังมีอีกจุดนึงที่น่าสนใจที่ผู้มาเยือนจะต้องมาทำกิจกรรม คือ การเลี้ยงอาหารหรือป้อนอาหารให้กับกระต่ายทั้งหลาย ที่เลี้ยงปล่อยแบบอิสระในบริเวณที่เตรียมไว้

ภาพและรีวิวเพิ่มเติม คลิ๊ก  พระพุทธบาทภูควายเงิน 

 


วัดศรีคุณเมือง

วัดศรีคุณเมือง วัดเก่าแก่ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองเชียงคานมาอย่างยาวนาน ภายในวัดมีพระประธานในพระอุโบสถวัดศรีคุณเมืองเป็นพระพุทธปฏิมาประทับขัดสมาธิราบนาคปรกอายุกว่า 300 ปี ในวัดเป็นกำแพงแก้วล้อมรอบตัวพระอุโบสถ วัดนี้ถูกขนานนามว่าเป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งแบบล้านนาและล้านช้างซึ่งเห็นได้จากโบสถ์ ที่มีหลังคาลดหลั่นอย่างศิลปะล้านนา วัดตั้งอยู่บน ถนนชายโขง ระหว่างซอยศรีเชียงคาน 6 และซอยศรีเชียงคาน 7 ใกล้บริเวณเส้นทางถนนคนเดินเชียงคาน แวะมาไห้พระแล้วสามารถเดินชมบรรยากาศชองถนนคนเดินเชียงคานต่อได้

 


ตักบาตรข้าวเหนียว

เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของเมืองเชียงคาน คือ การตักบาตรข้าวเหนียว ในยามเช้า  ถือเป็นวัฒนธรรมที่แสดงถึงวิถีชีวิตที่มีความผูกพันธ์กับพระพุทธศาสนา ที่ถือปฏิบัติสืบเนื่องมาเป็นเวลานับร้อยปี  ข้าวเหนียวที่นำมาใส่บาตรจะต้องเป็นข้าวเหนียวที่นึ่งใหม่ๆร้อนๆ และแยกออกมาโดยเฉพาะเพื่อใส่บาตรเท่านั้น  การใส่บาตรข้าวเหนียวเริ่มในเวลาเช้าตรู่ของทุกวัน  เป็นกิจกรรมยอดฮิตแห่งเชียงคาน ที่ทางที่พักเกือบทุกแห่งจะมีการจัดชุดใส่บาตรให้กับแขกที่มาเข้าพักได้ร่มตักบาตรข้าวเหนียวเพื่อได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตอันงดงามนี้

 


บุฮม คาเฟ่

เทใจให้กับการตกแต่ง แบบพรอพแน่น มุมถ่ายรูปเพียบ อีกหนึ่งร้านในเชียงคาน BUHOM CAFE CAMPING  (บุฮม คาเฟ่) คาเฟ่ในสวนยูคาลิปตัสแสนร่มรื่น ตกแต่งในสไตล์แคมปิ้ง ที่จัดเต็มอุปกรณ์ และร้านนี้ไม่ได้แต่งแค่มุมเล็กๆ แบบที่แคยเห็นในร้านอื่น แต่มาแบบจัดเต็มครบเกือบทั่วทุกมุมของร้าน  ทั้งเต้นท์ ไฟล์ชีท ชุดโต๊ะเก้าอี้ และมุมทำอาหารภายใต้แบรนด์ยอดฮิตที่สายแคมป์ต้องรู้จัก ให้นั่งเล่นแชะภาพแบบสนุกสนาน จะเป็นสายแคมป์หรือไม่ใช่สายแคมป์ รับรองมาร้านนี้ต้องถูกใจนั่งเพลินจนไม่อยากกลับ

ภาพและรีวิวเพิ่มเติม คลิ๊ก  บุฮม คาเฟ่

 


คาเฟ่บ้านติดดิน

คาเฟ่บ้านติดดิน ตั้งอยู่อยู่ติดกัน สามารถเดินเลียบโขงจากตัวบ้านพักไปได้ คาเฟ่ดีไซน์ล้ำกว้างใหญ่แบบโอเพ่นแอร์ ตกแต่งสวยงาม มองเห็นวิวเกาะแก่งและแม่น้ำโขงที่อยู่ด้านหน้า เป็นคาเฟ่ที่วิวดีมาก ภายในคาเฟ่ตกแต่งมุมและพรอพถ่ายภาพที่มองเห็นวิวริมโขงไว้หลายจุด ส่วนเมนูอาหารมีทั้งเครื่องดื่ม เบเกอรี่ และอาหารตามสั่งแบบจานเดียว รสชาติอาหารเครื่องดื่มกลางๆ เน้นบรรยากาศมากกว่าให้คะแนนเรื่องการตกแต่งและวิว คือ เต็มสิบ

 


ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว

มาถึงเชียงคานต้องไม่พลาดอาหารเช้าท้องถิ่นขึ้นชื่อ  ‘ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว’ เมนูที่นำเส้นขนมจีนใส่น้ำซุปใสและเครื่องในหมู เชียงคานมีร้านขายข้าวปุ้นน้ำแจ่วหลายร้าน  แต่ขอนำเสนอ ร้านป้าบัวหวาน น้ำซุปใส เครื่องในสะอาด ไม่มีกลิ่นคาว  รสชาติกลมกล่อมดีงาม อร่อยแบบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม เนื้อนุ่มเคี้ยวง่าย มีให้เลือกทั้งหมูล้วน หรือรวมทุกอย่าง เนื้อหมู กระเพาะ เซ้งจี้ ม้ามตับ ไส้อ่อน ไส้ใหญ่ หัวใจ ไส้ตัน พร้อมผักสดจานโตที่เติมได้ตลอด หน้าตารสชาติคล้ายก๋วยเตี๋ยวเครื่องในหมู เปลี่ยนจากเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นเส้นขนมจีนแทน ใครชอบรสแบบต้มยำบีบมะนาวสดๆ ปรุงด้วยพริกแจ่วตำสด ยิ่งช่วยเพิ่มความแซ่บกลมกล่อมขึ้น  เวลาเปิดร้าน ทุกวัน 06:30 น. – 12:00 น.  


จุ่มนัวยายพัด

จุ่มนัว อาหารพื้นบ้านแห่งเชียงคาน ที่มีขายหลายร้านเช่นกัน แต่ร้านยอดนิยมของนักท่องเที่ยว คือ ร้านจุ่มนัวยายพัด  ตั้งอยู่ในถนนศรีเชียงคานซอย 10 เป็นร้านเก่าแก่ดั้งเดิม จุ่มนัวหน้าตาตล้ายสุกี้แห้งผสมเย็นตาโฟ ใส่เนื้อหมูนุ่ม ใส่ผักอย่างเช่น ถั่วงอก ผักบุ้ง ผักกาด วุ้นเส้น ทราดหน้าด้วยน้ำเต้าหู้ยี้น้ำจะข้นหน่อยๆ รสออกไปทางหวานนำ นอกจากนี้ยังมีของหวานอีกหลายอย่างให้ทาน เวลาเปิดร้าน จันทร์ – เสาร์ 07:00 น. – 15:00 น.


จิตส้มตำ

ร้านส้มตำชื่อดังแห่งเมืองเชียงคาน กับสารพัดเมนูอาหารในสไตล์อีสาน ทั้ง เมนูสารพัดตำ ทั้ง ตำปูปลาร้า ตำป่า ตำซั่ว ตำกุ้งสด ลาบ น้ำตก ต้มแซ้บ และที่ขาดไม่ได้ คือ  ตำด้องแด้ง เมนูยอดฮิตของเชียงคาน ที่นำเส้นขนมจีนเส้นใหญ่มาตำรวมกับเครื่องเคียงต่างๆ รสชาติจะออกไปทางหวานนิดนึง ส่วนเมนูเด็ดของร้านนี้แนะนำต้องสั่ง คือ  ซี่โครงหมูย่างเนื้อนุ่มหมักเครื่องเทศมาแบบกำลังดี  ส่วนส้มตำส่วนตัวยังรู้สึกรสชาติกลางๆ ไม่ถึงกับนัวมาก แต่ถ้าอยากลองอาหารอีสานในเชียงคานลองแวะเข้ามาลิ้มลองกันได้ เพราะความอร่อยของเราไม่เหมือนกัน


ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน