เบตง เที่ยวคุ้ม! 25 จุดเช็คอิน ถ่ายรูปสวย ธรรมชาติปัง อาหารอร่อย

“เบตง” เมืองเล็กๆ ในจังหวัดยะลา ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางขุนเขาและผืนป่าฮาลาบาลาที่อุดสมบูรณ์ ที่เที่ยวเบตงนั้นมีให้เลือกสรรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการชื่นชมความงามของธรรมชาติ เด่นดังเรื่องจุดชมวิวทะเลหมอกสุดอลังการที่มีให้ชมตลอดทั้งปี สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น ลิ้มลองอาหารพื้นเมืองรสเด็ดมากมาย เที่ยวได้ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ปลอดภัย มาด้วยตัวเองแล้วจะรู้ว่าเบตงเมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก ครบเครื่องขนาดนี้ ต้องรีบแพคกระเป๋ามาเที่ยวกัน

เบตง

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ตั้งอยู่ที่ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกยอดฮิตของเบตงที่เดินทางสะดวกรถถึง และมีทะเลหมอกให้ชมตลอดทั้งปี ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง  ไฮไลท์ของทะเลหมอกอัยเยอร์เวง คือ สกายวอลค์สูงจำนวน 6 ชั้น ที่สามารถชมวิวทะเลหมอกในมุมสูงเหมือนกำลังยืนเหนือทะเลหมอก และขุนเขาเขียวที่เรียงรายสลับซับซ้อน มีทางเดินลอยฟ้าทอดยาวไปจนสุดระเบียงกระจกวงกลมที่กลายเป็นจุดถ่ายภาพที่สวยงามแปลกตา 

>> อ่านรีวิวเต็ม อัยเยอร์เวง จุดชมวิวทะเลหมอก บนสกายวอล์คสุดปัง

เบตง


ทะเลหมอกฆูนุงซีลีปัต

นอกจากทะเลหมอกอันเยอร์เวงที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังมีจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามอีกหลายแห่ง หนึ่งในนั้น คือ ทะเลหมอกฆูนุงซีลีปัต  จุดชมทะเลหมอกสุดอลังการที่มองเห็นได้แบบ 360 องศา เป็นสายหมอกที่คลอเคลียงดงามตามไหล่เขาที่เรียงรายสลับซับซ้อน หันมองไปทางไหนก็จะเห็นแต่สายหมอกขาวจรดขอบฟ้าครามที่โอบกอดเราไว้ เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดความงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย นักเดินทางที่ชื่นชอบในทะเลหมอกต้องไม่พลาด ที่สำคัญมีหมอกให้ชมได้ตลอดทั้งปีไม่ต้องรอให้ถึงหน้าหนาว รับรองได้ว่าหากใครได้ไปสัมผัสต้องประทับใจแบบไม่รู้ลืม

>> อ่านรีวิวเต็ม ฆูนุงซีลีปัต ชมหมอกสุดขอบฟ้า ที่เบตง

DEW 3479


สตรีทอาร์ตเบตง

เที่ยวในตัวเมืองเบตง ชมวีถีชีวิตของผู้คน อาคารบ้านเรือนที่มีสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่สวยงามกลางหุบเขา ถ่ายภาพสตรีทอาร์ตน่ารักที่สะท้อนเรื่องราวและวิถีชีวิตของความเป็นเบตงได้อย่างดีเยี่ยม  ช่วยแต่งแต้มสีสันให้เมืองเบตงมีบรรยากาศที่สดใส และน่าเที่ยวมากขึ้น แต่ละภาพจะวาดอยู่ตามผนังอาคารบ้านเรือน ในตรอกซอกซอย ให้ได้แวะแชะถ่ายภาพ ครีเอทท่ากันอย่างสนุกสนาน

>> อ่านรีวิวเต็ม เที่ยวชมเมือง ถ่ายภาพชิค สตรีทอาร์ตเบตง

betong travel

หอนาฬิกาเมืองเบตง

หอนาฬิกาขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางสี่แยกมองเห็นเด่นมาแต่ไกล เป็นสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ที่อยู่เคียงคู่กับเมืองเบตงมายาวนาน เปรียบเป็นสัญลักษณ์ของเมือง บริเวณหอนาฬิกาจะเรียกว่าเป็นความคึกคักที่บรรดานักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพ และรอบหอนาฬิกามีทั้งที่พัก ร้านอาหาร ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก  บริเวณหอนาฬิกา  คือ ที่ตั้งของตู้ไปรษณีย์ยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดโลก ซึ่งสามารถส่งจดหมายได้จริง ตู้ไปรษณีย์มีความพิเศษเพราะมีรูด้านบนกับมีลำโพงเพื่อใช้กระจายเสียงข่าวสารให้กับชาวบ้าน ไปรษณีย์ยังเป็นเครื่องมือสื่อสารสำคัญในอดีตของเบตง เพราะการติดต่อกับภายนอกทำได้อย่างลำบาก

SON00308


อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์  

อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ตั้งอยู่ในตัวเมืองเบตงใกล้กับหอนาฬิกา เป็นอุโมงค์รถยนต์ลอดภูเขาแห่งแรกของประเทศไทย  ในยามค่ำคืนภายในอุโมงค์มีการติดไฟสวยงาม ทำให้ช่วงเวลาค่ำ จะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเก็บภาพบรรยากาศของแสงสีในยามค่ำคืน

SON00319


อุโมงค์ปิยะมิตร 

อุโมงค์ปิยะมิตร  เป็นอุโมงค์ดินที่อดีตขบวนการโจรคอมมิวนิสต์มลายา สร้างขึ้น สำหรับเป็นฐานปฏิบัติการต่อสู้ทางการเมือง แต่ต่อมาได้กลับมาร่วมพัฒนาชาติไทย  อุโมงค์ปิยะมิตร สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2519 ใช้หลบการโจมตีทางอากาศและสะสมเสบียง ในปัจจุบันได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในอดีต นอกจากนี้ยังสามารถชม  จะพบกับต้นไทรพันปี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการเที่ยวอุโมงค์ปิยะมิตรอีกด้วย

>> อ่านรีวิวเต็ม เที่ยวอุโมงค์ปิยะมิตร ชมต้นไม้พันปี 

SON00691


พิพิธภัณฑ์เมืองเบตง 

พิพิธภัณฑ์เมืองเบตง เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่ 09.00 น. – 16.30 น. นอกจากเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมสิ่งของโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ข้าวของเครื่องใช้ในสมัยเก่า บริเวณชั้น3 ยังเป็นหอคอยชมวิวที่สามารถมองเห็นเมืองเบตงทั้งเมืองได้แบบสวยงาม   ยิ่งช่วงไหนฝนตกก็จะมีหมอกเข้ามาเป็นองค์ประกอบด้วย  แต่เสียดายเพราะมัวแต่เพลินกับการเที่ยวชมเมืองถ่ายภาพสตรีทอาร์ตมากไปหน่อย มาถึงสี่โมงครึ่งกว่าๆพิพิธภัณฑ์ปิด จึงไม่สามารถขึ้นไปชั้น 3 ได้ ชมวิวได้แค่จากลานระเบียงข้างล่าง แต่แค่นี้ก็สวยแล้วสำหรับเรา และนี่แหละคือ ภาพประทับใจของเบตงที่เราตามหาถึงแม้จะไม่เห็นหมอกปกคลุมก็ตาม

SON00196

น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร9

น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9  แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเบตง ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงสาย 410 ยะลา-เบตง บริเวณ กิโลเมตรที่ 33 บ้าน กม.32  ชื่อเดิม คือ น้ำตก “วังเวง” หรือ “อัยเยอร์เค็ม” เพราะเรียกตามชาวจีนที่มาทำเหมืองกับฝรั่งในยุคมลายูเป็นอานานิคมอังกฤษ ชื่อ เข่ง ชาวบ้านเรียก “ไอเข่ง” “ไอเกง” เพี๊ยนเป็น “อัยเยอร์เค็ม” ต่อมาในปีมหามงคลครบรอบ 72 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในปี 2542 จึงได้เข้ามาพัฒนาบุกเบิกเส้นทาง พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว และได้เปลี่ยนชื่อเป็น น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

>> อ่านรีวิวเต็ม น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9

SON00512


 สวนหมื่นบุปผา 

สวนหมื่นบุปผา หรือเรียกว่า สวนไม้ดอกเมืองหนาวเบตง ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านปิยะมิตร 2  ต.ตะเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวแห่งเดียวในภาคใต้  เนื่องจากเบตงมีสภาพอากาศที่เหมาะสม ด้วยสภาพภูมิประเทศที่อยู่สูงจากระดับทะเลปานกลางราว 800 เมตร มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ระบบน้ำเพียงพอ จึงมีความเหมาะสมกับการปลูกไม้ดอกเมืองหนาวนานาชนิด สวนดอกไม้นี้อยู่ท่ามกลางภูเขา ในโครงการตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ที่มีดอกไม้นานาพันธุ์บานสะพรั่ง คอยเชื้อเชิญผู้มาเยือน ความสวยงามของดอกไม้ที่ปลูกเรียงรายเป็นทิวแถวเย้ายวนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชม และสัมผัสกับสภาพภูมิอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าพื้นที่อื่นของภาคใต้

>> อ่านรีวิวเต็ม สวนหมื่นบุปผา สวนไม้ดอกเมืองหนาวเบตง แห่งเดียวในภาคใต้

สวนไม้ดอกเมืองหนาวเบตง

สะพานแตปูซู

สะพานแขวนไม้เก่าแก่ ที่ใช้ข้ามแม่น้ำปัตตานี โดยสะพานแห่งนี้ชาวบ้านบริเวณนี้ยังคงใช้สัญจรไปมาตามปกติ เดินชมวิวริมแม่น้ำปัตตานี้ ท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์  มีความสดชื่นเบาๆ นอกจากนี้ตรงจุดนี้ยังเป็นสถานที่ล่องแก่งอีกด้วย

SON00611


บ่อน้ำร้อนเบตง

บ่อน้ำร้อนเบตง เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติขนาดใหญ่ มีขนาดพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ โดยจะมีน้ำร้อนผุดขึ้นมาจากใต้ดิน ประกอบด้วยแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ภายในบ่อน้ำร้อนเบตง ยังมีสระน้ำขนาดใหญ่ สำหรับกักน้ำจากน้ำพุร้อน เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยว ได้ใช้อาบหรือแช่เท้าเล่น ซึ่งแต่ละโซนออกแบบอย่างได้มาตรฐาน ถูกสุขลักษณะ โดยเชื่อกันว่าน้ำแร่แห่งนี้ สามารถบรรเทารักษาโรคภัยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี อาทิ โรคปวดเมื่อย โรคเหน็บชา โรคผิวหนัง เป็นต้น 

>> อ่านรีวิวเต็ บ่อน้ำร้อนเบตง แช่เท้าบำบัด ผ่อนคลายกลางธรรมชาติ

บ่อน้ำร้อนเบตง

วัดพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม

วัดพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมเบตง เป็นสถานที่ตั้งศาลเจ้าอันเป็นที่ประดิษฐานของเทพสำคัญ ๆ หลายองค์ ทั้งเจ้าแม่กวนอิม ท่านแป๊ะกง ท่านกวงกง  มีสถาปัตยกรรมของเจดีย์ 7 ชั้น ที่สวยงาม บริเวณวัด ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามของเมืองเบตงได้อีกด้วย 

SON00908

วัดพุทธาธิวาส

วัดพุทธาธิวาส วัดสวยที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเบตง โดยองค์เจดีย์ตั้งอยู่บนเนินเขา มีบรรยากาศร่มรื่นทัศนียภาพงดงาม มองเห็นภูเขาที่รายล้อมเมืองเบตงอยู่เบื้องหน้า วัดพุทธาธิวาส มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พุทธศาสนิกชนนิยมมาสักการะบูชา 3 สิ่งคือ พระมหาธาตุเจดีย์ พระพุทธธรรมประกาศ พระพุทธธรรมกายมงคลปยุรเกศานนท์สุพพิธาน และวิหารหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

DEW 3421

หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา10 

“เดินอาบป่าฮาลาบาลา สูดอากาศบริสุทธิ์ ชมต้นไม้ยักษ์ ” ที่ หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา10    ในอดีตเคยเป็นฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา จากการที่พรรคคอมมิวนิสต์มลายาได้ยุติการต่อสู้ด้วยอาวุธและสลายกองทัพออกมาเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยตามข้อตกลงลงนามสัญญาสันติภาพ 3 ฝ่าย จึงได้พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ผสมผสานกับการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ในการมาท่องเที่ยวที่นี่ นอกจากได้พักผ่อนหย่อนใจกับธรรมชาติแล้ว ยังได้ศึกษาประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ อาทิ ผืนป่าฮาลา-บาลา ต้นกำเนิดแม่น้ำปัตตานี ต้นไม้พันปีหรือ ต้นสมพง ป็นแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์การเมืองในอดีตที่น่าสนใจ และควรค่าแก่การอนุรักษ์ตามคอนเซ็ปต์  “รำลึกประวัติศาสตร์ กลับคืนสู่ธรรมชาติ”

>> อ่านรีวิวเต็ม หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 10 อาบป่าฮาลาบาลา ชมต้นไม้ยักษ์

DSC06172


The Red House

The Red House ที่พักและร้านอาหารใจกลางเมืองเบตง ในอาคารสีแดงดีไซน์คลาสสิค นอกจากเป็นที่พักโฮมสเตย์แบบเรียบง่าย ยังเป็นจุดศูนย์รวมรสชาติเบตงและเมนูอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อจากทุกแห่งมารวมอยู่ที่นี่ อยากกินอะไรบอกเจ้าของบ้าน  ทั้ง ไอศครีมทุเรียนมูซานคิงราชาทุเรียนแห่งเบตงที่เราจะได้ทานไอศครีมที่รสชาติเหมือนได้ทานทุเรียนจริง  รวมทั้งอาหารคาว อย่าง ข้าวผัดตระกูลน้ำพริก หมี่กะทิ รสชาติดีโดยฝีมือของคนเบตง ที่รับรองว่าถ้าได้ลิ้มรสแล้วจะติดใจ 

ที่อยู่ : 51 ถนนรัตนกิจ ตำบลเบตง อำเภอเบตง ยะลา 95110

โทร  064 962 699

Facebook :  The Red House 

The Red House

เขื่อนบางลาง

หากมาเที่ยวเบตง จ.ยะละ ต้องผ่านบ้านตาพระเยา อำเภอธารโต เป็นที่ตั้งของ เขื่อนบางลาง ที่ได้ชื่อว่า ประตูสู่ฮาลาบาลา ผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ของยะลา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะแวะพักถ่ายภาพชมวิวทิวทัศน์เหนือเขื่อนเพื่อผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมล่องเรือชมทัศนียภาพเหนือเขื่อน แวะเกาะทวดขอพรทวดบูเกี๊ยะ ซึ่งเป็นที่นับถือของคนในชุมชนและละแวกใกล้เคียงที่เลื่องลือในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ใครมาขอก็จะสมหวัง ตบท้ายด้วยลิ้มรสของดีตาพระเยาอันลือชื่อ กินปลากระโดดรสชาติเด็ด หรือจะซื้อกลับบ้าน ที่รับรองว่ารสชาติความอร่อยนี้ ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนแน่นอน  โดยใช้เวลาล่องเรือประมาณ 1-2 ชั่วโมง ราคาเริ่มต้นที่ 1,200 บาท ไม่เกิน 10 ท่าน  ติดต่อที่ ปอทรัพย์เจริญ คุณเปี๊ยก โทร 087 2954736

>> อ่านรีวิวเต็ม ที่ยวเขื่อนบางลาง ขอพรทวดบูเกี๋ยะ กินปลากระโดด ของดีตาพระเยา

11


แนะนำที่พักเบตง

The valley betong

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่พักสะดวกสบายใจกลางเมืองเบตง the Valley Betong ตัวเลือกที่น่าสนใจ เป็นที่พักสไตล์โมเดิร์นผสมผสานความเป็นจีน ตกแต่งอย่างทันสมัยด้วยเทคโนโลยีไฮเทคแบบสัมผัสทั้งหมด มีห้องพักให้เลือกทั้งวิวถนนและวิวเมือง ทุกห้องมีขนาดกว้างขวาง พักสบายมากๆ ราคาห้องพักเริ่มต้นเพียงหลักร้อย ไม่แพงอย่างที่คิด หากคุณอยากได้ที่พักคุณภาพดี ราคาเบาๆ แถมอยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวก ต้องลองมาพักที่นี่ ช่องทางการจอง ในเฟสบุค >> The valley betong

the valleyเบตง

Jinbo Betong Home Cafe

Jinbo Betong Home Cafe ที่พักสุดชิคใจกลางเมืองเบตง ที่สายมินิมอลต้องกรี๊ด ที่นี่รวมที่พักและคาเฟ่ไว้ในที่เดียว ตกแต่งสไตล์มินิมอล เน้นโทนสีขาวสบายตา แถมแสงธรรมชาติเข้าถึงทุกมุม ถ่ายรูปมุมไหนก็สวย ห้องพักราคาเริ่มต้นหลักร้อย คุ้มค่าเกินราคา ตกแต่งน่ารัก มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แถมยังเดินทางสะดวกใกล้แหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร ส่วนคาเฟ่ด้านล่างก็ไม่ธรรมดา เครื่องดื่มรสชาติดี ขนมอร่อย แถมบรรยากาศยังน่านั่งสุดๆ เหมาะมานั่งทำงาน อ่านหนังสือ หรือจะนั่งชิลล์ๆ ก็เพลิน ช่องทางการจอง ในเฟสบุค >> https://www.facebook.com/JinboHomeCafe/

jinbo

ภูนภาแคมปิ้ง 

ภูนภาแคมปิ้ง ลานกางเต้นท์และที่พักในสไตล์แคมป์ปิ้ง ที่สามารถเห็นวิวภูเขาและสายหมอกได้แบบสุดปัง ทะเลหมอกแบบเดียวกับยอดเขาฆูนุงซีลีปัต จุดชมทะเลหมอกขึ้นชื่อแห่งเบตง  เพียงแต่ที่นี่เราไม่ต้องพิชิตยอดเขาให้เหนื่อย แค่ตื่นเช้าออกมาจากเต้นท์ที่พักก็สามารถเห็นทะเลหมอกได้แบบสวยงาม พร้อมกับการสูดอากาศบริสุทธิ์ในยามเช้า หรือหากใครไม่ได้ถนัดแนวนอนเต้นท์หรือแคมป์ แต่ต้องการมาชมวิวหน้าที่พัก หรือพิชิตยอดฆูนุงซีลีปัตสามารถมาขึ้นทางภูนภาได้ค่อนข้างสะดวกว่าเส้นทางอื่น โดยอุดหนุนอาหารเช้า หรือใช้บริการคนนำทางจากที่พักได้โดยให้ติดต่อล่วงหน้า

>> อ่านรีวิวเต็ม ภูนภาแคมปิ้ง  แคมป์วิวเขา ชมสายหมอก  

2 1

66 baannaisuan

มาเที่ยวเบตงไม่ได้มีแค่เพียงทะเลหมอกสวยให้ได้ชม แต่ก่อนถึงเบตงจะผ่านเขื่อนบางลาง  สามารแวะพักชมวิว หรือล่องเรือแวะชมวิวสันเขื่อน เที่ยวเกาะทวดไหว้ทวดบูเกี๊ยะ หรือหากอยากพักชมวิวริมเขื่อน ยังมีที่พักชื่อว่า 66 baannaisuan (66 บ้านในสวน) ที่พักเพียงหนึ่งเดียวริมทะเลสาบฮาลาบาลา ให้พักผ่อนทั้งแบบบ้านแสนสบาย หรือสายชอบแคมป์อยากจะมากางเต้นท์ตั้งแคมป์ริมเขื่อนริมเขื่อนกับกลุ่มเพื่อน มีลานกางเต้นท์ รวมทั้งที่พักแบบเต้นท์ให้บริการด้วย ได้มาพักที่นี่เหมือนอยู่อีกโลกหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นโลกส่วนตัว ที่มีแต่เงียบสงบท่ามกลางวิวภูเขาและผืนป่าเขียวขจี ตื่นเช้ามาสูดอากาศบริสุทธิ์ ฟังเสียงธรรมชาติ ชมสายหมอกบางได้จากหน้าที่พัก

>> อ่านรีวิวเต็ม 66 baannaisuan ยะลา ที่พักสุดชิล กลางเขื่อนบางลาง  

8 DSC05761

แนะนำร้านอาหารเบตง

ปลานิลสายน้ำไหลโกหงิ่ว

นอกจากไก่เบตง เมนูเด็ดขึ้นชื่อ ยังมีอีกหนึ่งเมนูเด็ดขึ้นชื้อที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง คือ  ปลานิลสายน้ำไหลโกหงิ่ว ฟาร์มเพาะเลี้ยงปลานิลรายใหญ่ในอันดับต้นของเบตง เลี้ยงด้วยระบบสายน้ำไหลตามธรรมชาติ โดยใช้น้ำจากเทือกเขาสันกาลาคีรี ทำให้ปลาไม่มีกลิ่นคาว นอกจากจะเป็นฟาร์มเลี้ยงปลานิลส่งขายแล้ว ยังเป็นร้านอาหารที่เน้นใช้ปลานิลเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะเมนูเด็ดจิ้มจุ่ม และซาซิมิปลานิลที่สามารถนำมาทานแบบดิบได้ ทั้งรสชาติเนื้อปลาที่หวาน รวมถึงขั้นตอนการทำ ที่เหมือนทานปลาดิบแบบญี่ปุ่นเป๊ะ เฉพาะนี่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น ลืมรสชาติรสชาติปลานิลแบบเดิมที่เคยกินไปได้เลย 

>> อ่านรีวิวเต็ม ปลานิลสายน้ำไหล โกหงิ่ว กินซาซิมิปลานิล หนึ่งเดียวในไทย

8 DSC05921

ร้านบ้านคุณชาย

ร้านอาหารบ้านคุณชาย ร้านอาหารชื่อดังที่มีเมนูอาหารในระดับพรีเมี่ยมและขึ้นชื่อของเบตงรวมอยู่ที่นี่ ทั้งไก่สับเบตง เมนูยอดฮิต ที่มีชื่อเสียงคู่บ้านคู่เมืองมานาน ได้ชื่อว่าเอร็ดอร่อยกว่าไก่สายพันธุ์อื่น  ไก่เบตงจากร้านบ้านคุณชาย มาจากฟาร์มโกช้าง ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงไก่รายใหญ่ที่ขึ้นชื่อของเบตง  ปลานิลสายน้ำไหล  กบภูเขา  กุ้งผัดไข่เค็ม เป็นร้านอาหารในระดับตำนานของเบตง  เพราะฉะนั้นมาทานอาหารที่ร้านนี้ จะได้ทานอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อแบบครบเกือบทุกเมนู 

SON00334

สุจินต์ โภชนา

“สุจินต์โภชนา” ตำนานอาหารเช้าเบตงที่ใครมาต้องห้ามพลาด ร้านนี้เด็ดจริงเรื่องบะหมี่แห้งสูตรน้ำดำเข้มข้น เส้นเหนียวนุ่ม หมูแดงหอมหวานเข้ากันสุดๆ อีกเมนูที่ต้องโดนคือบะกุ๊ดเต๋ น้ำซุปกลมกล่อม หวานหอมเครื่องเทศ มาพร้อมปาท่องโก๋กรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กันคือดีงาม มะระตุ๋นซี่โครงหมูตุ๋นเปื่อยนุ่มละลายในปาก น้ำซุปหวานหอมกลมกล่อม ไม่ขม ใครได้ลองเป็นต้องติดใจ บอกเลยว่าร้านนี้อร่อยทุกเมนูจริงๆ ให้คะแนนสิบ สิบ ไปเลยจ้า ร้านเปิดทุกวัน 6:30-12:30 น. 

สุจินต์

น้ำแข็งใสร้านเหลือง

น้ำแข็งใสร้านเหลือง ร้านน้ำแข็งใสในตำนานขายมากว่า 20 ปี เป็นน้ำแข็งใสที่เหมือนจะธรรมดา แต่ไม่ธรรมดา ความเด็ดที่ไม่เหมือนใคร คือ น้ำเชื่อมใช้น้ำตาลอ้อยสีเข้มคล้ายคาราเมล กลิ่นหอม ราดลงบนน้ำแข็ง ไม่ได้ใช้น้ำเฮลบลูบอยหรือน้ำหวานที่ชอบใส่กัน ต่อด้วยราดน้ำกะทิ ที่ให้ความเค็มมัน ไม่ใช้นมข้น ทำให้น้ำแข็งใสถ้วยนี้มีทั้งความหวาน เค็ม มัน ลงตัวมาก 

>> อ่านรีวิวเต็ม น้ำแข็งใสร้านเหลือง ความธรรมดา ที่อร่อย ไม่เหมือนร้านใด

DSC06221

หลังคา คาเฟ่

มองหาร้านกาแฟบรรยากาศดี รสชาติดีอันดับต้นของเบตง ต้องมาที่ “หลังคาคาเฟ่” ร้านกาแฟเล็กๆ มีจุดเด่นสามารถมองเห็นวิวเมืองเบตงได้แบบพาโนรามา มองจากร้านเห็นวิวเมืองเบตงแบบพาโนรามา บรรยากาศดี๊ดี เหมาะมานั่งจิบกาแฟชิลล์ๆ มีเมนูเครื่องดื่มหลากหลาย โดยเฉพาะกาแฟรสชาติเข้มข้นหอมกรุ่น ที่คัดเมล็ดมาอย่างดี หอมกรุ่น รสชาติกลมกล่อมละมุนลิ้น เมนูก็มีให้เลือกเยอะ ทั้ง ชา โกโก้ หรือใครไม่ดื่มกาแฟก็มีเมนู non-coffee แถมราคาเป็นมิตรสุดๆ ใครมาเบตงต้องแวะมาเช็คอินร้านนี้ รับรองไม่ผิดหวัง

หลังคา คาเฟ่

Street food ใกล้หอนาฬิกา 

ใครที่มาเที่ยวเบตง นอกจากกินอาหารในร้านอาหารที่ขึ้นชื่อแล้ว ให้แวะมาเดินเล่นชมบรรยากาศของแสงสียามค่ำคืนจากแสงไฟที่ส่องสว่าง พร้อมไปกับหาของอร่อยทานแบบง่ายๆ ที่ Street food ใกล้หอนาฬิกา จะเริ่มคึกคักในช่วงเย็นถึงค่ำ รถเข็นต่างๆ เริ่มออกมาตั้งร้าน มีอาหารมากมายให้เลือกทาน ทั้งก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย หอยทอด  น้ำปั่น ผลไม้  และเมนูไฮไลท์แห่งหอนาฬิกา ที่ขายหลายร้าน ทั้งน้ำเต้าหู้ โรตี  ปาท่องโก๋  แนะนำร้านผัดไทย หอย ทอดกับน้ำเต้าหู้ใกล้ซอยโรงแรมโมเดิร์นไทยอร่อยมาก ต้องแวะไปทาน 

12 DSC06056


ต้าเหยิน

ต้าเหยิน ร้านอาหารขึ้นชื่ออีกร้านหนึ่งของเบตง โดยร้านนี้เมนูที่เน้นส่วนใหญ่เน้นเมนูเป็นอาหารจีน  เช่น ผัดถั๋วเจี๋ยนลักษณะคล้ายถั่วฝักยาวแต่ใหญ่กว่า ผัดหมี่เบตง  ปลาจีนนึ่งซีอิ๋ว  หมูสามชั้นต้มกับเผือก ซุปปูใส่หมูสับ รสชาติอาหารจะเป็นสไตล์จีน ซึ่งอาจจะไม่จัดจ้านมาก เป็นร้านเก่าแก่แห่งเบตง ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว 

SON00950

เฉาก๊วยเบตง กม. 4

เฉาก๊วยหรือวุ้นดำ เป็นขนมขึ้นชื่อของอำเภอเบตง ซึ่งทำจากหญ้าชนิดหนึ่ง ที่มีปลูกในประเทศจีน เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของอำเภอเบตง ความแตกต่างของเฉาก๊วยเบตงนั้น คือ เนื้อมีความเด้งดึ๊งไม่นิ่มจนเกินไป ทานแล้วละมุนลิ้น  ร้านเฉาก๊วยในเส้นทางนี้มีอยู่ประมาณ 2 ร้าน แต่ร้านดั้งเดิม คือ บ้านไม้ดั้งเดิม เจ้าแรก ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะทานกันที่ร้านนี้ และที่สำคัญไม่ใช่ว่ามาถึงแล้วจะสั่งทานได้เหมือนร้านทั่วไป ต้องโทรจองล่วงหน้าถึงจะได้ทาน

SON00621

เที่ยวเบตงใช้เวลากี่วัน ควรเที่ยวช่วงไหน

มาเทียวเบตงใช้เวลากี่วันดี สำหรับเรา 3 วัน 2 คืน คือเวลาที่เหมาะสมสำหรับการไปเที่ยวยังจุดต่างๆ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวเบตงมีค่อนข้างเยอะ รวมระยะเวลาการเดินทางไปด้วยซึ่งอาจจะต้องเผื่อเวลาเดินทางทั้งไปกลับก็ต้องใช้เวลากันประมาณนี้ถึงจะเรียกว่าเที่ยวได้แบบครบถ้วน มาเที่ยวเบตงช่วงไหนดี เบตง เป็นเมืองที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี  แต่ในช่วงฤดูหนาว-ฤดูร้อน ฝนจะน้อยลง อากาศพอจะสดใส แต่ต้องเสี่ยงดวงกับฝนเหมือนกัน เราเดินทางช่วงเดือนมกราคมยังเจอฝนอากาศครึ้มทุกวัน แต่ถ้าอยากได้ทะเลหมอกพร้อมแสงสวยๆ ปลอดฝนหน่อย ให้เดินทางมาในช่วงฤดูร้อน คือ มีนาคม – เมษายน อากาศจะเคลียร์ และทะเลหมอกก็สวยด้วย


การเดินทางมาเบตง

ปัจจุบันการเดินทางมาเบตง ไม่มีให้บริการเที่ยวบินถึงเบตงแล้ว ถ้าจะมาเที่ยวคือต้องมาลงที่หาดใหญ่เหมือนเดิม สามารถแวะเที่ยวจังหวัดในเส้นทางผ่าน อย่าง ปัตตานี หรือตัวเมืองยะลาไดด้วย  คือ นั่งเครื่องบินหรือนั่งรถทัวร์ รถไฟ มาลงหาดใหญ่ จากนั้นเช่ารถในจากเมืองหาดใหญ่ขับมายังเบตง จากเส้นทางจากหาดใหญ่ ปัตตานี ยะลาถึงบันนังสตา ทางตรงปกติ แต่พอเข้าอำเภอบันนังสตา ธารโต จนถึงเบตง ทางโค้งให้ขับอย่างระมัดระวังนิดนึง ส่วนเรื่องความปลอดภัย โดยส่วนตัวจากที่นั่งรถผ่านเส้นทางนี้ก็ไม่มีอะไรน่ากลัวอย่างที่คิด แต่จะมีด่านตรวจเป็นระยะเท่านั้นเอง ซึ่งไม่ต้องกังวลอะไร


เช่ารถขับเอง

หากต้องการเช่ารถขับเอง เพื่อเที่ยวเบตงหรือพื้นที่ใกล้เคียง เริ่มจากหาดใหญ่สามารถติดต่อเช่ารถได้ที่  บริษัท เซาท์เทิร์น คาร์เร้นท์ หาดใหญ่ โทร 064 162 4645 เคยใช้บริการเจ้านี้ บริการดี รถใหม่ สะอาด เส้นทางไปเบตงดีมากค่ะ ขับรถเองไม่ยาก คอนเฟริมว่าปลอดภัย 


รถตู้นำเที่ยว

ต้องการใช้บริการรถตู้นำเที่ยวเบตงพร้อมคนขับ รับจากสนามบินหาดใหญ่หรือสนามบินเบตง หรือซื้อแพคเกจทัวร์เที่ยวเบตง ถ้ามาเป็นหมู่คณะก็คนค่อนข้างคุ้ม  สามารถติดต่อได้ที่ โกเอ๊กซ์ 064 962 6999 หรือเบอร์น้องเด่ะ ผู้ช่วยโกเอ๊กซ์ 061 654  1519  ราคาสอบถามก่อนเพราะจะแตกต่างกันตามโปรแกรมที่เลือก  หรือสนใจเช่ารถตู้นำเที่ยวเบตง จังหวัดใกล้เคียง หรือจังหวัดในภาคใต้ ติดต่อได้อีกหนึ่งช่องทาง คุณเฟิร์ส โทร 089 877 0792   Line: Kaweefirst 


การเดินทางท่องเที่ยวในเมืองเบตง

เมื่อมาถึงเบตง ไม่มีรถส่วนตัวจะเดินทางท่องเที่ยวตามจุดต่างๆอย่างไร  ที่พักในเมืองเบตง ส่วนใหญอยู่ใจกลางเมืองใกล้หอนาฬิกา สามารถเดินไปยังหอนาฬิกา อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ และสตรีทอาร์ทในบางจุดได้ และในตัวเมืองเบตง มีรถสองแถวเหลืองวิ่งรอบเมืองตลอด สามารถใช้บริการได้เลย คนละ 20-30 บาท แล้วแต่ระยะทาง หรือถ้าใครขับมอเตอร์ไซต์ได้ ก็ขับเที่ยวเองตัวเมืองเบตงค่อนข้างเล็ก ขับแป๊บเดียวก็ทั่วแล้ว  ค่าเช่ารถมอเตอร์ไซต์ราคาวันละ  250-300 บาท สอบถามเรื่องผู้ให้บริการเช่ารถได้จากโรงแรมที่พัก ส่วนใหญ่มี contact กันทั้งหมด ที่เบตงยังไม่มีบริการให้เช่ารถเก๋ง  ถ้าใครอยากขับรถเก๋งเที่ยวต้องเช่ามาจากหาดใหญ่ หรือจังหวัดใกล้เคียง 


การเดินทางท่องเที่ยวตามจุดต่างๆรอบเมือง

โปรแกรมท่องเที่ยวรอบเมืองเบตง ส่วนใหญ่ เริ่มจาก ทะเลหมอกอันเยอร์เวง น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร9  เฉาก๊วยเบตง สวนหมื่นบุบผา อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์  บ่อน้ำร้อนเบตง หากมีรถยนต์ส่วนตัว หรือขับมอเตอร์ไซต์ได้แบบชำนาญ ขับเที่ยวเองได้ สถานที่ท่องเที่ยวรอบเมืองส่วนใหญ่อยู่ใกล้กัน และในเส้นทางเดียวกัน มาตาม google maps และป้ายบอกทางซึ่งมีบอกเป็นระยะรับรองไม่น่าจะหลง แต่ถ้าไม่ได้นำรถส่วนตัวมาต้องใช้บริการรถเหมาเท่านั้น ราคา 1500 บาท up หรือไปจอยกรุ๊ปกับนักท่องเที่ยวท่านอื่นได้ ติดต่อสอบถามรถสองแถวนำเที่ยวหรือเช่ามอเตอร์ไซต์ขับเที่ยวเองได้ที่ บังมะ รถนำเที่ยวทะเลหมอกเบตง โทร 086-546 4641


รีวิวท่องเที่ยวเบตง 

>>> 4 วัน 3 คืน จากยะลาถึงเบตง  ฟินธรรมชาติ ตระเวนกินของดีขึ้นชื่อ

>>> ได้ไปแล้วเบตง เที่ยวแบบจัดเต็ม 3 วัน 2 คืน 

 ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่