ที่เที่ยวอยุธยา เมืองเก่าเล่าใหม่ ชี้เป้า 20 แลนด์มาร์คสุดเริ่ด เที่ยวได้ใน 1 วัน

วางแผนหาที่เที่ยวอยุธยา ที่ไม่ได้มีแค่วัดเก่าแก่โบราณสถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ แต่ยังมีคาเฟ่ร้านอาหารเกิดขึ้นใหม่มากมายทั้งสวยชิค ทันสมัย ผสมผสานกับบรรยากาศของความเป็นเมืองเก่าได้อย่างลงตัว เพราะฉะนั้น ที่เที่ยวอยุธยาในยุคนี้ ไม่ใช่แค่เพียงไปไหว้พระเพียงอย่างเดียว ยั้งมีที่เที่ยวไม่ใช่วัด สามารถไปเที่ยว หามุมถ่ายภาพสวย ในบรรยากาศเข้ากับความเป็นเมืองเก่าอยุธยา เที่ยวแบบ One Day Trip กิน เที่ยว ช้อป ครบจบในจังหวัดเดียว

ที่เที่ยวอยุธยา


วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์  หนึ่งในมรดกโลกอดีตวัดหลวงประจำพระราชวังโบราณอยุธยา ตั้งอยู่ที่ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา เป็นอดีตวัดหลวงประจำพระราชวังโบราณอยุธยา เป็นที่เที่ยวอยุธยา ที่มีจุดที่น่าสนใจที่สำคัญ คือ เจดีย์ทรงลังกาสามองค์ที่ตั้งตะหง่าน เรียงรายเป็นแนวอย่างอย่างโดดเด่น เป็นโบราณสถานที่สำคัญของไทยที่มีมนต์เสน่ห์สวยงาม

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >> วัดพระศรีสรรเพชญ์


วัดมหาธาตุ

ที่เที่ยวอยุธยา
ที่เที่ยวอยุธยา

วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดพระศรีสรรเพชญ์ สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยโดดเด่น คือ เศียรพระพุทธรูปกว่าร้อยปีในรากไม้ โดยเศียรพระพุทธรูปเป็นพระพุทธรูปหินทรายเหลือแค่ส่วนเศียร สำหรับองค์พระนั้นหายไปและเป็นเศียรพระพุทธรูป ศิลปะอยุธยาวางอยู่ในรากโพธิ์ข้างวิหาร ทำให้มีความงดงามแปลกตาทำให้วัดแห่งนี้ กลายเป็นวัดที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >> วัดมหาธาตุ ชมเศียรพระพุทธรูปกว่าร้อยปีในรากไม้ 


วัดไชยวัฒนาราม 

เที่ยวอยุธยา
วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม อีกหนึ่งวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลาย มีสถาปัตยกรรมการก่อสร้างไม่เหมือนวัดอื่น บางส่วนรับอิทธิพลมาจากศิลปะขอม โดยจำลองมาจากปราสาทนครวัด คือ มีปรางค์ประธานและปรางค์มุมอยู่บนฐานเดียวกัน บริเวณตรงกลางของพื้นที่ และรายล้อมด้วยปรางค์บริวารอีกสี่องค์ นับเป็นที่เที่ยวอยุธยาโบราณสถานล้ำค่าที่ต้องแวะมาชม

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >>  วัดไชยวัฒนาราม อยุธยา ใส่ชุดไทย ชมโบราณสถานล้ำค่า


Ayotthaya Cafe

ใครว่าอยุธยามีแค่วัด ต้องมาเปลี่ยนความคิดใหม่ที่ Ayotthaya Cafe คาเฟ่สุดชิคที่กำลังมาแรง บอกเลยว่าไม่เหมือนใคร เพราะเป็นที่เที่ยวอยุธยาที่เป็น คาเฟ่ช้างแห่งเดียวในอยุธยา ที่ให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษ ถ่ายรูปกับน้องช้างแบบใกล้ชิด ผ่านฉากไม้สี่เหลี่ยมขนาดใหญ่สุดเก๋ มองเห็นวิวเจดีย์โบราณเป็นฉากหลัง ได้ฟีลเหมือนหลุดเข้าไปในภาพวาด แถมยังมีมุมถ่ายรูปสวยอีกเพียบ ทั้งสไตล์บาหลีและไทยๆ บอกเลยว่าสายคาเฟ่ สายถ่ายรูป หรือคนรักช้าง ต้องห้ามพลาด

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >> Ayotthaya Cafe คาเฟ่ช้างอยุธยา จิบกาแฟชมเจดีย์ ปิคนิคถ่ายรูปให้อาหารช้าง


ปราสาทนครหลวง 

ปราสาทนครหลวง 
ปราสาทนครหลวง 

ปราสาทนครหลวง โบราณสถานโบราณเก่าแก่ มีสถาปัตยกรรมสวยงาม ที่เที่ยวอยุธยาที่โดดเด่นด้วยกำแพงอิฐที่รายล้อมพระอุโบสถที่ตั้งโดดเด่นตรงกลาง ผสมผสานศิลปะไทยและขอมได้อย่างงดงาม มีพระพิฆเนศโบราณอายุกว่า 100ปี ประทับบัลลังก์กะโหลก จที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ นักท่องเที่ยวต่างนิยมมาขอพร ไหว้พระพุทธบาทสี่รอย เพื่อความเป็นสิริมงคล

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >> ปราสาทนครหลวง ชมศิลปะไทยขอม ขอพรพระพิฆเนศอายุ 100 ปี 


วัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ
วัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ  วัดโบราณที่ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของวัดมหาธาตุ ภายในวัดประกอบด้วยองค์ปรางค์ประธาน ซึ่งล้อมรอบด้วยระเบียงคต มีพระวิหารตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก ส่วนพระอุโบสถตั้งอยู่ทางด้านหลังของวัดทางทิศตะวันตกในแนวประธานเดียวกันวัดราชบูรณะโด่งดังมากในเรื่องการขุดพบเครื่องทองมากมายในกรุพระปรางค์ใหญ่และประชาชนยังสามารถลงไปชมภาพจิตรกรรมฝาฝนังสมัยอยุธยาตอนต้น

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >> วัดราชบูรณะ ชมภาพจิตรกรรมฝาฝนังสมัยอยุธยาตอนต้น 


ลาลู แบร์

ลาลูแบร์

ลาลู แบร์   La Loubere Cafe & restaurant ชื่อร้านมาจากแรงบันดาลใจในเรื่องบุพเพสันนิวาส ซึ่งมีชื่อของลาลูแบร์เอกอัครราชทูตฝรั่งเศส มาตั้งเป็นชื่อร้านเพื่อเชื่อมโยงกับอดีต ตัวร้านคลุมโทนสีครีมมีความเรียบหรูดูแพง เป็นที่เที่ยวอยุธยาโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทยที่ผสมผสานกับยุโรป ได้อย่างลงตัว ถ่ายรูปเป๊ะปังทุกมุม ในส่วนเมนูขนมหวานและเครื่องดื่มที่มีการนำเสนอ เชื่อมโยงความเป็นอยุธยาเข้ากับเมนูต่างๆ  พร้อมมุมถ่ายรูปสวย อีกหลายมุมที่สายถ่ายรูปไม่ควรพลาด

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >> ลาลูแบร์ คาเฟ่


เรือนมยุรา

ที่เที่ยวอยุธยา
ที่เที่ยวอยุธยา

เรือนมยุรา คาเฟ่เล็กๆตกแต่งสไตล์ไทย ตั้งอยู่หน้าวัดไชยวัฒนาราม พื้นที่นั่งในโซนเอาท์ดอร์ของของเรือนมยุรา คาเฟ่ มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง และยังมีการจัดมุมที่นั่ง ที่สามารถมองเห็นวิววัดไชยวัฒนารามได้อย่างสวยงาม เดินถ่ายรูปวัดไชยวัฒนารามมาเหนื่อยๆ สามารถแวะมานั่งจิบเครื่องดื่ม ชมวิว รับแอร์เย็น หรือจะเช่าชุดไทยมาถ่ายรูปสวย ยิ่งได้เข้ากับบรรยากาศ

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >> เรือนมยุรา คาเฟ่


วัดพระงาม

วัดพระงาม อยุธยา
วัดพระงาม อยุธยา

วัดพระงาม  ที่เที่ยวอยุธยา ที่มีจุดเด่น คือ ซุ้มประตูโบราณที่ถูกโอบล้อมด้วยต้นโพธิ์ จนได้รับขนานนานว่า ประตูแห่งกาลเวลา เนื่องจากในยามเย็นจะมีแสงสีทองของพระอาทิตย์สาดส่องลงมายังซุ้มประตู เมื่อเดินผ่านทำให้รู้สึกว่าเหมือนเรากำลังก้าวเดินผ่านช่วงเวลาในปัจจุบันไปยังอดีต คล้ายกับเดินผ่านกระจกในละครเรื่อง ทวิภพ ไปสู่อีกภพหนึ่งในยุคไทยโบราณ

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >> วัดพระงาม อยุธยา ข้ามผ่านประตูโบราณ โอบล้อมด้วยต้นโพธิ์


วัดภูเขาทอง

วัดเก่าแก่ที่สำคัญในอยุธยางดงามด้วยโบราณสถาน คือ  เจดีย์ภูเขาทองสีขาว โดดเด่นมองเห็นได้ในระยะไกล  มีบันไดสีขาวทอดยาวไปถึงยอดพระเจดีย์มีระเบียงที่สามารถชมวิวท้องทุ่งนาได้ นับเป็นที่เที่ยวอยุธยา ที่มีเจดีย์แปลกตาเพราะปกติหากนึกถึงวัดในอยุธยา จะคุ้นเคยแต่ภาพวัดที่เป็นโบราณสถานที่ก่อด้วยอิฐ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีโบราณสถานเก่าแก่ที่ก่อด้วยอิฐที่งดงามไม่แพ้กัน

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >> วัดภูเขาทอง อยุธยา เจดีย์สีขาวแปลกจากวัดอื่นในอยุธยา


วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล เป็นวัดมีความสำคัญทางประวัติศาตร์ เป็นที่เที่ยวอยุธยา ที่มีจุดน่าสนใจคือเรื่องราวทางประวัติศาตร์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา รวมไปถึงสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ชมเจดีย์ที่สูงที่สุดในอยุธยา ด้านหลังวัดมี ตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ให้ผู้นับถือศรัทธาเข้ามากราบไหว้ นอกจากนี้ บริเวณ รอบๆยังมีมีสวนหย่อมที่สวยงาม ให้พักผ่อนอีกด้วยนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวอยุธยาจึงไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง


วัดนิเวศน์ธรรมประวัติ

วัดนิเวศน์ธรรมประวัติ

วัดนิเวศน์ธรรมประวัติ  ที่เที่ยวอยุธยา ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่ศิลปะไทยและตะวันตกมาบรรจบพบกันได้อย่างลงตัว ผ่านอาคารและสถาปัตยกรรมที่งดงามและโดดเด่น ตั้งอยู่ที่อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อทรงใช้เป็นสถานที่สำหรับบำเพ็ญพระราชกุศล เมื่อครั้งเสด็จฯ แปรพระราชฐานมาประทับที่พระราชวังบางปะอิน โดยใช้รูปแบบสถาปัตยกรรมโกธิคและเลียนแบบโบสถ์คริสต์ในการก่อสร้าง

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >> วัดนิเวศน์ธรรมประวัติ วัดอยุธยา สถาปัตยกรรมโกธิค


วัดนักบุญยอเซฟ

วัดนักบุญยอเซฟ ที่เที่ยวอยุธยา ในรูปแบบสถาปัตยกรรมโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นโบสถ์คริสต์เก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยอาคารหลังแรกเป็นอาคารไม้และได้ปรับปรุงบูรณะเรื่อยมาจนกระทั่งเป็นหลังปัจจุบัน  ตัวโบสถ์สีเหลืองที่มีความงดงามในด้านสถาปัตยกรรม

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >> วัดนักบุญยอเซฟ


Syama café

Syama café
Syama café

 Syama café ศยามะ คาเฟ่ในบ้านเรือนไทยริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตัวร้านเป็นเรือนไทยโบราณที่นำมารีโนเวทใหม่ ให้กลายเป็นคาเฟ่สไตล์ไทยร่วมสมัย ดีไซน์โดดเด่นเข้ากับยุคปัจจุบัน บรรยากาศโดยรอบร่มรื่น ในส่วนของเมนูเครื่องดื่ม ทางร้านคัดสรรเมล็ดกาแฟดีๆ มาจากโรงคั่วชื่อดังหากไม่ใช่คอกาแฟ ยังมีเมนู ชาไทย ชาเขียวโฮจิฉะ ที่ได้รสชาติของชาเขียวแท้ พร้อมมุมให้นั่งชิลทั้งในห้องแอร์ และพื้นที่นั่งใต้เรือนไทย มุมที่นั่งติดริมน้ำ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวอยุธยที่ตกแต่งแบบไทย มีความสวยคลาสิคได้กลิ่นอายในอดีต  

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >> Syama café


พระราชวังบางปะอิน

พระราชวังบางปะอิน ที่เที่ยวอยุธยา เป็นพระราชวังเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา โดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ตั้งอยู่ในตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นที่ประทับขององค์พระมหากษัตริย์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา จนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ภายในพระราชวังแบ่งเป็นเขตพระราชฐานชั้นนอกและเขตพระราชฐานชั้นใน แต่ละสถานที่มีสถาปัตยกรรมและสิ่งก่อสร้างที่สวยงาม  เวลาที่เปิดให้บริการ​ ทุกวัน 08.00-16.00น.​


หมู่บ้านญี่ปุ่น

หมู่บ้านญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันออกของแม่นํ้าเจ้าพระยา เป็นถิ่นที่อยู่ดั้งเดิมของชุมชนชาวญี่ปุ่นในสมัยอยุธยา ปัจุบันมีการปรับปรุงอาคารจัดแสดงนิทรรศการ โดยนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ของชุมชนญี่ปุ่นในอยุธยา รวมทั้งปรับปรุงภูมิทัศน์จำลองบรรยากาศให้คล้ายกับประเทศญี่ปุ่น ทั้งจัดสวนพร้อมศาลาญี่ปุ่นเพื่อเป็นอนุสรณ์ แถมมีชุดกิโมโน และยูคาตะ ให้นักท่องเที่ยวได้ใส่ถ่ายภาพเพื่อให้เข้ากับสถานที่ด้วย

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >> หมู่บ้านญี่ปุ่น 


หมู่บ้านฮอลลันดา

หมู่บ้านฮอลันดา ที่เที่ยวอยุธยแหล่งเรียนรู้ที่ใช้พื้นที่ที่เคยเป็นสถานีการค้าบริษัทอินเดียตะวันออกของฮอลันดาในสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งหลงเหลือเพียงฐานรากโบราณสถานของอาคารคลังสินค้าเดิม โดยปัจจุบันได้สร้างอาคารจัดแสดงใหม่ เป็นอาคารก่ออิฐ สูง 2 ชั้น สีส้มพาสเทลสดใส ในรูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของสถานีการค้าดัตช์

>>> อ่านรีวิวและชมภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก หมู่บ้านฮอลลันดา 


ตลาดกลาง

หากพูดถึงเรื่องกุ้งแม่น้ำ ต้องนึกถึงกุ้งอยุธยา ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องกุ้งมีให้เลือกรับประทานหลายร้าน ไปด้วยกันจะพาไปกินกุ้งที่  ตลาดกลางเพื่อการเกษตร แหล่งจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองของอยุธยาแทบทุกชนิด ตลาดกลางอยุธยา มีร้านอาหารหลายร้านโดยเฉพาะเมนูเด็ดที่ขึ้นชื่ออย่าง กุ้งแม่น้ำเผา อาหารทะเลต่างๆ  ที่มีวางขายเรียงรายตั้งแต่ปากทางเข้าตลาดไปจนถึงท้ายตลาด ชอบเจ้าไหนก็เลือกได้ตามความชอบ

อ่านบทความชมภาพเพิ่มเติม >> ตลาดกลาง

อ่านบทความวัดอยุธยาต่อได้ที่ >> 20 วัดอยุธยา เน้นวัดสวยชมโบราณสถานเก่าแก่ วัดคนรู้จักน้อย แต่เลื่องลือว่าศักดิ์สิทธิ์ 

วัดอยุธยา

อ่านบทความคาเฟ่อยุธยาต่อได้ที่ >> 25 คาเฟ่อยุธยา ร้านสวย ถ่ายรูปปัง

คาเฟ่อยุธยา
ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน