Akipu coffee จิบกาแฟบนดอยสูง ท่ามกลางดงต้นไม้

เวียงแหง อำเภอลับที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักแห่งเชียงใหม่ แต่หลังจากที่ ชื่อ ฮาดูบิ  บ้านเลาวู เริ่มกลายเป็นจุดเช็คอินยอดฮิตของคนรักสายหมอกและขุนเขา เวียงแหง กลายเป็นอำเภอไม่ลับอีกต่อไป มีที่พักในสไตล์แคมป์ปิ้งหลายแห่งภายใต้ชื่อ ฮาดูบิ ที่มองเห็นวิวของดอยหลวงเชียงดาวเป็นฉากหลัง บ้านเลาวู ยังมีร้านกาแฟเพียงหนึ่งเดียว ริมดอยสูงท่ามกลางป่าและธรรมชาติ  Akipu Coffee อะกิปุ ร้านกาแฟเล็กๆแต่ตกแต่งสวยแบบสะกด ด้วยต้นไม้หลากสายพันธุ์ทั่วทุกมุมของร้าน มีมุมซิกเนเจอร์หน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ที่ขนาบข้างด้วยต้นไม้ โดดเด่นในเรื่องของกาแฟดริปใช้เมล็ดพันธุ์ที่ปลูกเอง ซึ่งเรียกว่ากาแฟเลาวู บดมือแบบแก้วต่อแก้ว เลือกเมล็ดได้ตามความชอบของคนดื่ม  ในคอนเซ็ปต์ “กาแฟดริป ชา ราคาเเล้วเเต่จะให้ ”  อินดี้ไปอีก ไม่คิดว่าจะมาเจอร้านกาแฟแต่งสวยกลางดอยสูง

1 DSC06518

ร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ Akipu homestay และ Akipu camping  โดยโฮมสเตย์ คือ บ้านพักหลังใหญ่ที่อยู่ร่วมกับเจ้าของบ้าน ส่วนแคมป์ปิ้งเป็นแบบเต้นท์และบ้านไม้ไผ่ ตัวร้านเป็นร้านเล็กๆแบบบ้านไม้ผสมปูน มองแบบผิวเผินจากข้างนอก อาจไม่สะดุดตามากแต่แอบซ่อนกิมมิคผ้าม่านขาวตรงประตูทรงกลมเหมือนร้านแบบญี่ปุ่น และต้องสะดุดตากับชื่อให้อารมณ์แบบภาษาญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นไปอีกแต่ชื่อ Akipu คือ ภาษาลีซู(ลีซอ)

2 DSC06524

4 DSC06528

ความว้าวเกิดขึ้นเมื่อเปิดผ้าม่านขาวเข้าไปในร้าน เหมือนหลุดเข้ามาในดงต้นไม้ ทั้งไม้ฟอกอากาศ ไม้ประดับ ไม้ด่าง กระบองเพชร เขียวขจี สวยงามสบายตา การตกแต่งร้านเป็นไอเดียของน้องวุฒิ เจ้าของร้าน หนุ่มชาวลีซูที่ไปใช้ชีวิต ศึกษาเล่าเรียนอยู่ในเมืองเชียงใหม่ และได้กลับมาพัฒนาบ้านเกิด ทำโฮมสเตย์และร้านกาแฟเพื่อให้ชุมชนมีเป็นที่รู้จักและสร้างรายได้ มีโอกาสได้คุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ชื่นชมในความคิด

3 IMG 0508

8 DSC06521

9 DSC06545

อย่างมุมไฮไลท์ คือ หน้าต่างกระจกที่ประดับด้วยต้นไม้ มองเห็นวิวของป่าเขา ก็มาจากความชอบส่วนตัวที่ชอบอะไรที่เกี่ยวกับดีไซน์บานกระจก บานหน้าต่าง รวมทั้งมีความชอบต้นไม้ และไม้ด่างอยู่เเล้ว เลยนำมาปรับให้เข้ากัน ออกแบบร้านให้สามารถปลูกต้นไม้ภายในร้านได้ ใช้หลังคาแบบใสเพื่อให้แสงลอดผ่าน และเลือกใช้วัสดุเป็นไม้เก่าอิฐ

DSC06513

7 DSC06508

6 DSC06512

นอกจากความดงต้นไม้ในร้านแล้ว ที่นั่งข้างนอกแบบห้อยขาชมวิวภูเขา ตกแต่งแบบธรรมชาติแบบดั้งเดิม โดยใช้ไม้ไผ่และหลังคามุงจาก นั่งฟังเสียงลมพัดผ่านป่า  นกร้องขับกล่อมฟินไม่แพ้กัน เป็นมุมที่เหมาะสำหรับการนั่งนิ่งๆ ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ไปอีก

10 DSC06541

DSC06531

เมนูของร้านเน้นเครื่องดื่มทั้งกาแฟดริป กาแฟนมต่างๆ รวมทั้งชา โกโก้ มีทั้งแบบร้อนและเย็น สำหรับเราที่นี่จะโดดเด่นในเรื่องของกาแฟดริป ซึ่งเป็นกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าที่ปลูกเอง คั่วเอง ทั้งหมด ส่วนกาแฟก็บดด้วยมือแบบแก้วต่อแก้ว และสามารถเลือกเมล็ดและระดับความเข้มของกาแฟได้ ว่าจะเป็นคั่วเข้ม กลาง หรืออ่อน ขนมทานเล่นที่ต้องสั่งเพราะอร่อยเคี้ยวหนึบหนับมาก คือ ข้าวปุกที่ย่างมาแบบสดๆร้อนๆ จิ้มน้ำผึ้งป่า ทานคู่กับเครื่องดื่มอะไรก็เข้ากันหมด สำหรับกาแฟดริป ราคาแล้วแต่จะให้ค่ะ มีกล่องหย่อนให้ใส่

11 DSC06534

12 DSC06695

ส่วนใครไม่ดื่มกาแฟ ชากุหลาบใส่น้ำผึ้ง ราคาชาแล้วแต่จะให้เหมือนกาแฟค่ะ ชาหอมกุหลาบ สนับสนุนของชาวบ้านที่ปลูกแบบอินทรีย์ปลอดสารพิษ หรือจะรับเป็นโกโก้ ชาเขียวก็มี สำหรับใครที่มาเที่ยวอำเภอเวียงแหง หรือไปดอยค้ำฟ้า หรือมาพักฮาดูบิแวะมาเติมความสดชื่นกับบรรยากาศการตกแต่งร้านภายใต้พื้นที่สีเขียว จิบกาแฟดริปหอมๆได้ ที่ Akipu Coffee

15 DSC06543

14 DSC06548

Akipu Coffee

ที่อยู่ : 119 หมู่11 เมืองแหง อำเภอ เวียงแหง เชียงใหม่ 50350

เปิดให้บริการ : ทุกวัน จันทร์-พฤหัสบดี 08.30-17.00 น.

ศุกร์-อาทิตย์ 08.00-17.30 น.  (แต่เพื่อความชัวร์ก่อนเดินทางเช็คไปที่เพจ หรือสอบถามก่อน จะได้ไม่มาเสียเที่ยว)

โทร 063 984 4777ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่