เกาะสมุย เกาะที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก อยู่บริเวณอ่าวไทย ห่างจากสุราษฎร์ธานีไปทางทิศตะวันออก 84 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 247 ตารางกิโลเมตร ถนนรอบเกาะ (ถนนสายทวีราษฎร์ภักดี) ยาว 52 กิโลเมตร พื้นที่ 1 ใน 3 ของเกาะ เป็นที่ราบล้อมรอบภูเขา ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงคลื่นลมสงบเหมาะแก่การท่องเที่ยวที่สุด เกาะสมุยเป็นเกาะที่มีหาดทรายสวย ทราย ขาวมีชื่อหลายแห่ง อาทิ หาดเฉวง หาดนาเทียน หาดตลิ่งงาม หาดละไม เดิมเกาะสมุยมีชื่อเสียง ในฐานะเป็นแหล่งปลูกมะพร้าว ปัจจุบันเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศที่ชาวต่างประเทศ นิยมเดินทางมาท่องเที่ยว มีร้านค้า โรงแรม และสถานบันเทิงต่าง ๆ มากมาย นักท่องเที่ยวที่ต้องการหาดทราย ทะเล สายลม และแสงแดด ชายหาดที่ทอดยาวขนานไปกับทะเล ต้นมะพร้าวริมชายหาดและน้ำทะเล ใสสวย ล้วนเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่เคยไปสมุยมาแล้วต้องหวนกลับไปอีกครั้งแล้วครั้งเล่า อาหารทะเลสด ๆ ก็เป็นอีกเสน่ห์ที่ชวน ให้นึกถึง เกาะสมุยยังผสมผสานด้วยศิลปวัฒนธรรมของชาวพื้นถิ่นที่ยังคงเป็นรากฐานของ ความเป็นมาของชุมชนอีกหลายแห่งบน เกาะ เช่น วัดสำเร็จ วัดละไม เจดีย์แหลมสอ เป็นต้น
เกาะสมุย
เกาะสมุย
1. หาดหน้าทอน
อยู่ทางด้านหน้าของเกาะ หรือ ด้านทิศตะวันตกของเกาะ หาดแห่งนี้มีท่าเรือที่เป็น ศูนย์กลางในการเดินทาง ได้แก่ เรือเฟอร์รี่ที่มาจากท่าขนอม เรือด่วนส่งเสริมจากสุราษฎร์ฯ และเรือ เฟอร์รี่ที่ให้บริการ เกาะสมุย-เกาะพะงัน นอก จากนี้ในทุกเช้ายังมีเรือให้บริการ นักท่องเที่ยวไปสู่หมู่เกาะ อ่างทอง ตลอดจนยังมีร้านจำหน่ายตั๋วโดยสาร ที่จะ เดินทางไป กรุงเทพฯ จึงจัดได้ว่าหาดแห่งนี้เป็น ศูนย์กลางในการเดินทางไปยังที่ต่างๆ นอกจากนี้ หาดหน้าทอน ยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการ ตลอดจนแหล่งช้อปปิ้ง และตลาดจำหน่ายอาหาร ตลอดจนร้านจำหน่ายสินค้าที่ ระลึกอีกด้วย หาดแห่งนี้ี้เหมาะแก่การเดินเล่น มีถนนเลียบชายหาด และยังมีร้านจำน่ายอาหารทะเลสดๆ จากชาว บ้านตั้งอยู่ริมถนนให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อหากันในราคาถูก ในยามเย็น ณ หาดแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ สำหรับชม พระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง และยามค่ำคืนหาดแห่งยังทำหน้าที่เสมือน ประภาคาร คอยให้สัญญาณ แก่ชาวประมงในการออกทะเล
2.หาดเฉวง
ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะ ความยาวของหาดประมาณ 6 กม. หาดแห่งนี้ เหมาะแก่การเล่นน้ำ ชายหาด ขาวสะอาด น้ำใส ระดับน้ำไม่ลึกเกินไป หาดที่ติดกันไปทางทิศตะวันตกคือ หาดเฉวงน้อยหาดเฉวงน้อย จัดว่าเป็น ชายหาดสวยงามและมีความกว้าง โดยเฉพาะเวลาที่น้ำลงจะเห็นพื้นทราย เป็นลานกว้าง ขนาดใหญ่กว่า สนาม ฟุตบอลหลายเท่าตัว ยิ่งหากเป็นในคืนที่พระจันทร์เต็ม ดวงด้วยแล้ว แสงจากดวงจันทร์ตกกระทบลงบนพื้นทราย เป็นประกายแวววาวยิ่งสร้างความสวยงามและประทับใจ เป็นอย่างยิ่ง
3.หาดละไม
หาดแห่งนี้เป็นหาดขึ้นชื่อ ด้วยความสวยของโค้งอ่าว ที่มีทิวมะพร้าวปลูกอยู่เป็นแนว ในบางช่วงของหาด ระดับ น้ำลึก คลื่นแรง แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อบนหาดแห่งนี้ ได้แก่ ศูนย์วัฒนธรรมวัดละไม เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุเกือบ สองร้อยปี ที่เรียกว่าศูนย์วัฒนธรรม ก็เนื่องมาจาก วัดแห่งนี้เป็นสถานที่เก็บรวบรวมของใช้เก่าแก่ ซึ่งล้วนเป็นของ ใช้ในชีวิตประจำวัน อาทิเช่นตะเกียงโบราณ เตารีดใช้ถ่าน กรงนก จอบ เสียม เครื่องดนตรี รองเท้าหนังควาย และ ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวและเมื่อเดินเที่ยวชมของใช้เหล่านี้ จนหมดแล้วทำให้เราสามารถเรียนรู้ถึงการดำรงชีวิตของ ชาวบ้านในอดีต บนเกาะสมุย แห่งนี้ได้เป็นอย่างดี ทางด้านทิศใต้ของ หาดละไม ยังมีแหล่งท่องเที่ยว ทาง ธรรมชาติที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ หินตาหินยายหินที่มีรูปร่างแปลกตาซึ่งมีตำนานเล่ากันมาเนิ่นนาน ว่ามีสามีภรรยา คู่หนึ่งได้เดินทางล่องเรือเพื่อจะไปขอหญิง สาวมาเป็นลูกสะใภ้แต่เกิดเรือล่มขึ้นกลางทางด้วยแรงอธิษฐานของ ทั้งคู่ที่มีความตั้งใจจริงจึงบันดาลให้ทั้งสองกลายเป็นหินดังกล่าว บริเวณริมหาดที่เป็นที่ตั้งของหินตา หินยาย มีร้านจำหน่ายสินค้า ที่ระลึกให้เลือกซื้อหลายร้าน และหากมีโอกาสได้เดินทางมาเที่ยว ณ ที่แห่งนี้ ก็ไม่ควร พลาดการดื่มน้ำมะพร้าวปั่นสดๆ จากลูกมะพร้าว
4.หาดตลิ่งงาม
เป็นหาดที่อยู่ถัดไปในทางทิศใต้ของท่าเรือเฟอร์รี่ เป็นหาดขึ้นชื่อในการชม พระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดบนเกาะ เนื่องจากด้านหน้าของ หาดเป็นที่ตั้งของเกาะสี่เกาะห้า ในเวลาที่ดวง อาทิตย์ตก จะสามารถมองเห็นภาพ ของดวง อาทิตย์ตกลงระหว่างกลางเกาะทั้งสอง และจมหายไปใน ทะเลเป็นภาพที่สวยงามมาก ในช่วงเย็นหาดแห่งนี้จึงเต็ม ไปด้วยนักท่อง เที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ในช่วง กลางวันยังสามารถเช่าเหมาเรือเพื่อเดินทางไปยังเกาะสี่-เกาะห้า ดำน้ำชมปะการัง หรือจะเลือก พักผ่อนด้วยการตกปลาก็ยังได้
5.หาดเชิงมน
ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะ เป็นชายหาดแคบๆ มีแนวโขดหินตามแนวหาด มีลักษณะเป็นส่วนตัวและ เงียบ สงบ เหมาะแก่การเล่นน้ำ เนื่องจากมีแหลมยื่นลงไปในทะเล บางแห่ง จะมีแนวปะการังน้ำตื้นให้นักท่องเที่ยวได้ชม ในเวลาที่น้ำลงสามารถเดินเท้าไปยังเกาะสม บริเวณ หาดแห่งนี้สามารถหาที่พักในราคาที่ไม่สูงจนเกินไปได้
6.หาดพระใหญ่
ตั้งอยู่ติดกับหาดเชิงมน สามารถเดินทางเชื่อมต่อไปยังเกาะฟาน ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ด้วยถนนสามารถขับขี่ยวดยาน พาหนะไปมาได้โดย สะดวก บนเกาะฟานมีวัดที่เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูป ปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ชื่อ "พระพุทธโคดม"(ขนาดหน้าตักกว้าง 5 วา 9 นิ้ว) เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดการแวะนมัสการ เพื่อความเป็นสิริมงคลในการเดินทาง
7.หาดบ่อผุด
ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะสมุย อยู่ถัดจากหาดแม่น้ำ เป็นหาดที่มีความโค้ง ตามแนวของอ่าวบ่อผุด จัดว่า เป็นหาดที่มีชื่อเสียงใน เรื่องของอาหารทะเล เพราะมีร้านอาหารจำหน่าย อาหารทะเลสดๆ ให้ลือกชิม เป็นจำนวน มากนอกจากนี้ี้ยังเป็น ชุมชนชาวประมง เก่าแก่ มีบ้านเรือนปลูกสร้างตั้งอยู่ริมหาดเป็นแนวยาว เหมาะแก่ ผู้ที่ ต้องการพักผ่อนในบรรยากาศที่เงียบสงบมากกว่าการเล่นน้ำ นอกจากนี้ยังมีท่าเรือให้บริการการเดินทาง จาก เกาะสมุยไปยังเกาะเต่าด้วยเรือเร็วทุกวัน
8.หาดแม่น้ำ
อยู่ระหว่างหาดบ่อผุดและหาดบางโพ มีแนวชายหาดที่ยาวแต่ไม่กว้างมากนัก นับว่า เป็นหาดที่เงียบสงบเหมาะแก่ การพักผ่อนเป็น อย่างยิ่ง สำหรับการลงเล่นน้ำในบางช่วงต้องใช้ความ ระมัดระวังเนื่อง จากระดับน้ำมีความลึก และมีคลื่นสูง นอกจากนี้ยังจะได้ศึกษา ถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนเก่าแก่นับร้อยปี และยังมีเรือหางยาว ให้บริการเดินทางไปยัง เกาะพะงัน(ไปขึ้นฝั่งที่หาดริ้น บนเกาะพะงัน) ในช่วงเวลาเที่ยงของแต่ละวัน โดยใช้เวลา ประมาณ 40 นาที หาดแห่งนี้ี้มีรีสอร์ทให้เลือกพักหลากหลายรูปแบบ
9.หาดบางโพ
อยู่ทางด้านทิศเหนือด้านตะวันตกของเกาะ อยู่ระหว่างหาดหน้าทอน และหาดแม่น้ำ สะดวกในการเดินทาง เพราะมี ถนนีเลียบชายหาด หาดแห่งนี้มีความสงบเป็นส่วนตัว เมื่อยืนอยู่ริมหาด สามารถมองเห็นเกาะพะงัน นอกจาก จะได้พักผ่อน ในบรรยากาศที่เป็นส่วนตัวแล้ว ยังหาร้านอาหารทะเลสดๆ จากชาวบ้านในราคาถูกได้อีกด้วย และ หากนักท่องเที่ยว ท่าน ใดสนใจที่จะชมปะการังน้ำตื้น ก็ต้องเลือก พักผ่อนที่ แหลมเส็ต อ่าวท้องตะเคียน และ อ่าวท้องยาง
1.น้ำตกหน้าเมือง
เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่เป็นที่ชื่นชอบแก่ผู้ที่ต้องการพักผ่อนและต้องการเปลี่ยน บรรยากาศเล่นน้ำจืดบนเกาะ การเดินทางมาเที่ยว ชมน้ำตกแห่งนี้นับว่ามีความสะดวก มีถนนเข้าถึงน้ำตก และอยู่ห่างจากท่าเรือหน้าทอน เพียง แค่ 14 กิโลเมตร และเมื่อเดินทางมา ถึงน้ำตกก็จะได้พบกับลานกว้าง มีที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ ตลอดจน ร้าน อาหารและร้านจำหน่ายของที่ ระลึกให้บริการ หลังจากนั้นก็จะ ได้พบกับน้ำตกหน้าเมือง 1ซึ่งจัดว่าเป็น น้ำตก ขนาดไม่ใหญ่นัก มีความสูงประมาณ 15 เมตร สายน้ำจะไหลลงมา รวมกันเป็นแอ่ง ขนาดใหญ่ เหมาะแก่การเล่นน้ำ เป็นอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ชอบความสมบุกสมบันในการเดินทาง ก็สามารถเดินเท้าเข้าไปชมน้ำตก หน้าเมือง 2 ซึ่งมี ขนาดใหญ่ และสวยงามเป็นอย่างยิ่งกระแสน้ำที่นี่ค่อน ข้างไหลแรง และระหว่างทางยังจะได้ชมแคมป์ช้าง สถานที่ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นอย่างยิ่ง และยังจะได้พบกับภาพความสวยงาม ของสายน้ำที่ไหลพาดผ่านหน้าผา ชมสวนมะพร้าว จนลืมความเหน็ดเหนื่อยจากการเดินเท้าไปได้ เมื่อเดินทางมา ถึงน้ำตกก็จะได้เห็นถึงความสูงใหญ่ของ สายน้ำ และสามารถเดินเลาะด้านข้างไปสู่ชั้น สูงสุด ของน้ำตกชม ความสวยงามของน้ำตกที่ทิ้งตัวลงมาไหลผ่านผาหิน เป็นจุดที่ไม่ควร พลาดในการบันทึกภาพเก็บไว้
2.น้ำตกหินลาด
เป็นน้ำตกที่ได้รับความนิยมไม่แพ้น้ำตกหน้าเมือง น้ำตกแห่งนี้เป็นแหล่งน้ำที่ถูก แจกจ่าย ให้ประชาชนให้ตลาด อ่างทองได้ใช้อุปโภค บริโภค ที่อยู่ในความดูแลของการประปาส่วนภูมิภาค น้ำตกแห่งนี้อยู่ห่างจาก ท่าเรือ หน้าทอนประมาณ 3กิโลเมตร การเดินทางสะดวก มีถนนเข้าถึง ตัวน้ำตก เหมาะแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการพาเด็กๆ มาเล่นน้ำ เพราะระดับน้ำ ไม่ลึก กระแสน้ำก็ไม่ไหล แรงเพราะ ไหลผ่านโขดหินน้อยใหญ่ ลดหลั่นกันลงมา บวก กับความร่มรื่นของป่า จึงเหมาะแก่การนั่ง พักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมี น้ำตกอีก 2 แห่ง คือ น้ำตกลาดวานร และน้ำตกซองเรือ
3.สำนักสงฆ์หินลาดน้ำเค็ม
เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมและเป็นที่นั่งกรรมฐานวิปัสสนา
4.สวนสมุนไพรเกาะสมุย
ตั้งอยู่ที่บ้านมะขาม สำหรับมาเที่ยวชมสถานที่แห่งนี้จะได้เรียนรู้ถึงสรรพคุณ ของสมุนไพรต่างๆของไทย และมี บริการอบสมุนไพร และนวดแผนโบราณ ติดต่อ (077) 421311
5.สวนผีเสื้อสมุย
ตั้งห่างจากหินตาหินยายประมาณ 5 กม. สร้างบนเนื้อที่ 20 ไร่ ลักษณะเป็นสวนหินที่เต็มไปด้วย ต้นไม้และดอกไม้ นานาพรรณเป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่ รวบรวมพันธุ์ไม้ไทยพืชสมุนไพร และไม้ป่านานาชนิดจากทุกภาคของไทย ภายในประกอบด้วยบ้านผึ้ง พิพิธภัณฑ์แมลง แหล่งปะการัง จุดชมวิว
6.ศูนย์ลิงสมุย
ใกล้สามแยกบ่อผุด หมู่บ้านเขาพระ มีการแสดงของลิงและช้างวันละ 3 รอบ เวลา 10.30 น. 14.00 น.และ 16.00 น. ติดต่อได้ที่ (077) 245140
6.วัดสำเร็จ
ตั้งอยู่ที่ ต.มะเร็ต ภายในมีวัดมี "พระพุทธรูปศิลายวง" ซึ่งนำมาจากประเทศสหภาพพม่า มีอายุมากกว่า 80 ปี ภาย ในโบสถ์มี พระพุทธไสยาสน์สร้างด้วยหินปะการัง และพระพุทธรูปเก่าแก่ที่ควรค่า แก่การศึกษาอีกมากมาย
7.ฟาร์มงูพังกา
ตั้งอยู่ที่บ้านตลิ่งงาม ภายในฟาร์มมีงูทุกชนิดมีการแสดงของคนกับงู วันละ 2 รอบ เวลา 11.00 น. และ 14.00 น. ติดต่อ (077) 423247,01-4765700
8.พระพุทธบาทเขาเล่
พระบรมสารีริกธาติเกาะสมุย ตามประวัติศาสตร์เล่าว่า นายสีทองได้สร้าง และมีพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุเมื่อปี 2498 โดยเจ้าคุณพระอรรถทัศสิสุทธิพงศ์ จ.อยุธยาเป็นผู้มอบให้
9.เจดีย์แหลมสอ
เป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้นโดยหลวงพ่อแดง องค์พระเจดีย์ประดับด้วยกระเบื้องสีทอง ทั้งองค์ ภายในบรรจุพระบรม สารีริกธาตุ อยู่ริมทะเลติดต่อระหว่าง ต.ตลิ่งงาม และหน้าเมือง
จากกรุงเทพท่าเรือเฟอร์รี่ดอนสัก

1.โดยรถยนต์ส่วนตัว
กรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี ใช้เส้นทางสายธนบุรี–ปากท่อ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 35 แล้วใช้ทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 4 ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ เข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41 ถึงสุราษฎร์ธานี ระยะทางประมาณ 644 กิโลเมตร อัตราค่าโดยสารสำหรับรถยนต์โดยสารธรรมดา ราคา 211 บาท และ รถยนต์ โดยสารปรับอากาศ ราคา 295 บาท เดินทางต่อจนถึงอำเภอดอนสัก ถึงท่าเรือเฟอร์รี่ดอนสัก ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร

2.เครื่องบิน
โดยสายการบิน บางกอก แอร์เวย์ จำกัด เปิดบริการเที่ยวบิน กรุงเทพฯ–เกาะสมุย ไปกลับทุกวันใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที

3.รถไฟ
ภายในตัวจังหวัดสุราษฎร์ธานีไม่มีสถานีรถไฟฉะนั้นผู้ที่ต้องการเดินทางมายังสุราษฎร์ธานีจะต้องลงสถานี ปลาย ทางพุนพิน ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 12 กิโลเมตร บริการของการรถไฟมีทั้งตู้โดยสาร แบบ ธรรมดาแบบที่นั่งปรับอากาศ ,ตู้นอนทั้งพัดลมและปรับอากาศ เดินทางไปกลับวันล่ะ 10 เที่ยวใช้เวลา เดินทาง ประมาณ 12 ชั่วโมง ข้อแนะนำ เพื่อไม่ให้เป็นการ เสียเวลาเดินทางมากเกินความจำเป็น ควรเลือกเที่ยวรถไฟ ให้สัมพันธ์กับเวลาเดินเรือ * กรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี ขบวนที่ 167 รถเร็วสายกรุงเทพฯ-กันตัง ออกจากสถานี หัวลำโพงเวลา 18.20 น. ถึงสุราษฎร์ธานีประมาณ 06.10 ขบวนที่ 85 รถด่วน สายกรุงเทพฯ-นครศรีธรรมราช ออกจากสถานีหัวลำโพงเวลา 19.15 น. ถึงสุราษฎร์ธานีประมาณ 07.09 น.

* สุราษฎร์ธานี-กรุงเทพฯ ขบวนที่168 รถเร็วสาย กันตัง-กรุงเทพฯ ออกจากสถานีรถไฟพุนพิน สุราษฎร์ธานีเวลา 17.37 น. ถึงสถานีหัวลำโพงเวลาประมาณ 06.05น. ขบวนที่ 86 รถด่วน สายนครศรีธรรมราช - กรุงเทพฯออกจากสถานีรถไฟพุนพิน สุราษฎร์ธานี เวลา18.20 น. ถึงสถานีหัวลำโพงประมาณ 07.15 น.
4. รถโดยสารปรับอากาศ
มีรถให้บริการเดินทางจากกรุงเทพ-สมุย คือโดยรถจะข้ามเรือไปพร้อมกับผู้โดยสาร (ผู้โดยสารลงจากรถนั่งบน เรือต่อและ เมื่อถึงท่าเรือก็ขึ้นรถทัวร์นั่งจากสมุยไปยังท่ารถขนส่งไปยังท่าเรือเฟอรี่ที่เกาะสมุยเลย) มี 2 บริษัท ที่ให้บริการ
- รถทัวร์ของบริษัทขนส่งจำกัด เที่ยวไปมี 2 เที่ยว คือ 19.00 น. และ 20.00 น. เที่ยวกลับมี 2 เที่ยวคือ 15.30 น. และ 16.30 น. โทร 0 2435 1199, 0 2435 1200
- บริษัท สมบัติทัวร์(VIP32 ที่นั่ง)เที่ยว ไป มี 1เที่ยว คือ 20.00 น.เที่ยวกลับมี 1 เที่ยว คือ 15.30 น.โทร 02-553 1753
1. ท่าเรือเฟอร์รี่ดอนสักไปยังเกาะสมุย
สามารถใช้บริการข้ามเรือเฟอร์รี่จากท่าเรือดอนสัก โดยจะมีเรือออกทุกชั่วโมง รอบแรกเริ่ม 6.00 น. และรอบสุดท้ายเวลา 16.00 น. บาท/เที่ยว ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 30 นาที
- ซีทรานส์ เฟอร์รี่ ลงเรือที่ท่าเรือดอนสัก สามารถนำรถยนต์ข้ามได้ คลิ๊กดูตารางเรือ โทรศัพท์ 0 7742 6000-2
,0 7723 8129,0 7725 1555
- ราชาเฟอร์รี่ลงเรือที่ท่าเรือดอนสัก สามารถนำรถยนต์ข้ามได้ โทรศัพท์ 0 7747 1151-3, 0 7741 5230-3
2.การเดินทางโดยเรือเฟอร์รี่จากท่าเรือขนอมอ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช
(สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัทเฟอร์รี่ไลน์ จำกัด สาขาสุราษฎร์ธานี โทร.077 285 124-6 สาขาขนอม โทร 081 676 3050 ,4514420)
3.เรือนอน (เรือธรรมดา) จากท่าเรือบ้านดอน อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี
เที่ยวไป ออกจากสุราษฎร์ธานีเวลา 23.00 น. ถึงเกาะสมุยเวลาประมาณ 05.00 น. เที่ยวกลับ ออกจากเกาะสมุย เวลา 21.00 น. ถึงสุราษฎร์ธานีเวลาประมาณ 04.00 น. (สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร.081 970 0873)
นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการของรถสองแถวที่วิ่งรอบหาดไปเที่ยวยังหาดต่างๆ ราคาประมาณ 30-60 บาท หรือจะเช่ามอเตอร์ไซต์ ขับเที่ยวซึ่งจะสะดวกกว่า เพราะสามารถลัดเลาะไปเที่ยวตามชายหาดต่างๆ ได้ ค่าเช่าวันละ 200-250 บาท ซึ่่งส่วนใหญ่ตามรีสอร์ท ที่พักจะมีให้บริการ หรือจะเช่ารถยนต์ ขับเที่ยวรอบเกาะได้
- บริการนำเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง บ. ไฮซีทราเวล
- บริการนำเที่ยวเกาะเต่าเกาะนางยวน บ. ซีทรานทราเวล , ลมพระยา