ขุนแม่ยะ มหัศจรรย์แห่งขุนเขา แห่งดอยสีชมพู เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติตามช่วงฤดูกาล เมื่อเริ่มเข้าฤดูหนาว ของทุกปี ต้นซากุระ หรือนางพญาเสือโคร่ง ในบ้านเราก็จะทิ้งใบ และผลิดอกเบ่งบานเต็มต้นอย่างดงาม โดย เฉพาะที่ี่หน่วยต้นน้ำขุนแม่ยะจะมีลักษณะเป็นพิเศษที่มี การปลูกกันทั่วดอย หนาแน่น มีความสวยงามด้วย สีชมพูปกคลุมทั่ว ดอย จึงนิยมเรียกกันว่า “ดอยสีชมพู” ละในทุกๆปีของหน้าหนาวช่วงม.ค. แต่ในเนื่องจากในช่วงหลังอากาศ เริ่ม แปรปรวนไป ก่อนเดินทางต้องโทรสอบถามไปอีกครั้งว่าบานแล้วหรือยัง
ขุนแม่ยะ
ดอกพญาเสือโคร่ง ณ ขุนแม่ยะ ตั้งอยู่ในความดูแลของ หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ในสังกัดส่วนจัดการต้นน้ำ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ 2 จังหวัดเชียงใหม่ และ แม่ฮ่องสอน คือตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นดอยสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,020 เมตร อาณาเขตพื้นที่ราว 87,500 ไร่ โดยพื้นที่ ทั้งหมดอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แม่เลา–แม่แสะ ในช่วงแรกขุนแม่ยะ เป็นผืนป่าที่เสื่อมโทรม ถูกทำลายจนราบโล่ง แต่ต่อมาทางหน่วยได้เริ่มปลูกต้นพญาเสือโคร่งเพื่อเป็น การฟื้นฟูป่าในช่วงแรกเนื่องจากต้นพญาเสือโคร่ง เป็นต้นไม้ที่เจริญเติบโตเร็วและยังมีดอกที่สวยงามอีกด้วยจนทุกวันนี้ต้น พญาเสือโคร่งเป็นที่รู้จักกันนามของดอกซากุระเมืองไทยที่สวยงามไม่แพ้ที่ใด
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
การเดินทางมาชมดอกพญาเสือโคร่งที่ ขุนแม่ยะ ถ้าตั้งต้นจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ ให้ใช้เส้นทางถนน โชตนา (เชียงใหม่ – ฝาง) มาถึงบ้านแม่มาลัย ประมาณหลัก กม.34 เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1095 ทางไปปาย ไปห้วยน้ำดัง ขึ้นเขาคดเคี้ยวชมวิว ไปจนถึงทางเข้า ห้วยน้ำดังด้านขวามือ ให้ชะลอรถขับช้าๆต่อไปเตรียมตัวได้เลย อีกกิโลเมตรกว่าๆถึงด่านตรวจแม่ยะ หลัก กม. 67 + 500 เป็นอันว่าถึงต้นทางขึ้นดอยแล้ว เลี้ยวซ้ายเข้าถนน วิบากดินลูกรังขับไต่ความสูงชันขึ้นดอยประมาณ 8 กม. ก็จะถึงที่ทำการ หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ถนนทางเข้าก็ค่อนข้างลำบากเนื่องจากที่นี่เป็นเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า ไม่มีนโยบายที่จะทำถนนถึงแม้จะเป็น สถานที่ ท่องเที่ยวก็ตามระหว่างทาง ที่นั่งรถมาผ่านทางลูกรังที่บางช่วงยังยากลำบาก ระหว่างทางเต็มไปด้วยผืนป่ารกทึบ อุดมสมบูรณ์ และแน่นอนบนเส้นทางจะพบต้นนางพญาเสือโคร่งกระจายอยู่กับต้นสนสามใบและเมื่อถึง หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะสิ่งแรกที่เราเห็น ตั้งแต่ปากทางเข้าคือ ความสวยงามของเจ้าดอกพญาเสือโคร่งที่เบ่ง บานเต็มยอดดอยยิ่งมาในวันที่ ท้องฟ้าสดใสสีฟ้าเข้มในช่วง ฤดูหนาวด้วยแล้วเหมือนกับ สวรรค์บนดินของ นักท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้
ดอกพญา้เสือโคร่งขุนแม่ยะ
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
ดอกพญาเสือโคร่งบานแซมกับต้นสนสามใบ
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
และหากเดินมาทางด้านหลังของอุทยาน ก็จะพบกับทัศนียภาพของเทือกดอยสูงสลับซับซ้อนตั้งตระหง่านอยู่หาก มองลงมาก็จะเห็นสีชมพูของ ดอกพญาเสือโคร่งแซมสลับกับความเขียวของดงสน บ่งบอกถึง ความอุดม สมบูรณ์ ของ ดอยสีชมพู ขุนแม่ยะซึ่งเป็นภาพที่นักท่องเที่ยวอย่างเรา จะได้ชื่นชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น
หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ไม่มีบ้านพักรับรองนักท่องเที่ยว ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆเนื่องจากเป็นสถานที่ ราชการ ไม่ใช่ของอุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างที่นี่ต้องเตรียมเต้นท์และอุปกรณ์แคมปิ้งมาเอง ไม่เสียค่าใช้จ่าย  ทางหน่วยงานฯ มีสถานที่กางเต้นท์ มีห้องน้ำ ในส่วน ของอาหารการกินและน้ำดื่มมาเองจะดีกว่าค่ะ เพราะขุนแม่ยะไม่มีร้านอาหาร มีเพียงซุ้มเล็กๆที่ขายมาม่า กาแฟ โอวัลติน เท่านั้น หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ โทร 081 798 5017  
จุดกางเต้นท์ด้านหน้าอุทยาน
ด้านหลังซึ่งเป็นลานกว้าง
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
ซุ้มขายอาหาร
ขุนแม่ยะ ขุนแม่ยะ
1. รถยนต์ส่วนตัว
ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 (สายแม่มาลัย - ปาย)จะผ่านทางเข้า อช.ห้วยน้ำดัง เลยไปประมาณ 1 กม. จะถึง ด่านตรวจแม่ยะ, ด่านกักกันสัตว์แม่ยะปากทางเข้าหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ยะ จะอยู่ทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้าย เข้าไปอีก 8 กม เป็นทางลูกรังบริเวณ หน่วยจัดการขุนแม่ยะ  เส้นทางเข้าหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ยะ เป็นดินลูกรัง ค่อนข้างลำบาก รถที่สามารถเข้าไปได้ต้องเป็นรถกระบะ ขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น และ ต้องขับอย่างระมัดระวังด้วย ความชำนาญนักท่องเที่ยวจะนิยมจอดรถไว้ตรงปากทางเข้าแล้วใช้บริการ รถของชาวบ้านที่คุ้นเคยกับพื้นที่มากกว่า ซึ่งมีให้บริการ อยู่ตรงปากทางเข้าตลอดทั้งวัน ราคาเหมาไปกลับไม่ค้างคืน 1,200 บาทแบบ 2 วัน 1 คืน 1,500 บาท ติดต่อรถเช่าคุณอำนวย 08 4365 8698
2. รถโดยสารสารธารณะ
จากเชียงใหม่ รถตู้  สายเชียงใหม่-ปาย รถตู้ปรับอากาศจะออกทุกชั่วโมง เที่ยวแรก 06.30 น. เที่ยวสุดท้าย 16.30 น. ราคา 150 บาท หรือนั่งรถโดยสาร เชียงใหม่-ปาย เวลา 10.30 น., 14.00 ,15.00 ราคา 72 บาท แล้วไปลงระหว่าง ทางที่ด่านตรวจแม่ยะ จากนั้นเหมารถเช่าของชาวบ้านขึ้นไปหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ
ด่านตรวจแม่ยะ
รถเหมาของชาวบ้านจอดให้บริการ
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook