ตลาดโบราณนครเนื่องเขต เป็นตลาดเก่าแก่ริมสองฟากฝั่งคลองนครเนื่องเขตที่มีมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ลักษณะเป็นบ้านเรือนไม้และตลาดของชุมขนไทย-จีนขนานไปกับริมคลอง และมีทางเดินเท้าและสะพานเชื่อมถึงกัน เทศบาลตำบลนครเนื่องเขต ได้ฟื้นฟูภาพวิถีชีวิตของชุมชนชาวตลาดริมคลองขึ้นมาใหม่ โดยจัดให้มีการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านอาหาร พื้นเมืองนานาชนิด อาทิ ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว ขนม กาแฟโบราณ ผลไม้ และพืชผัก มีทั้งร้านค้าบนบกและเรือพายขายอาหารในลำคลอง

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต มีชื่อเรียกมาจากคลองที่ตัดผ่าน เดิมที่เรียกว่า “สี่แยกท่าไข่” เนื่องจากมีคลองท่าไข่จากแปดริ้วแยกเข้ามา ทางทุ่งนา ต่อมาทางราชการได้ขุดคลองเนื่องเขตต่อจากคลองแสนแสบไปชนกับคลองท่าไข่ และตรงตลาดก็มีคลองขวางตัดกับ คลองเนื่องเขตพอดี จึงกลายมาเป็นสี่แยกซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางในการค้าขายในเวลาต่อมา ซึ่งแต่เดิมพื้นที่ตลาดแห่งนี้มีการตั้งรกรากโดย ชาวจีนและ ชาวไทย เชื้อสายจีน เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีการประกอบอาชีพค้าขาย และเป็นจุดศูนย์กลางการค้าขายทางเรือ โดยเฉพาะ สินค้า ข้าวเปลือก ชา น้ำมัน และของสดต่างๆ แต่ด้วยการคมนาคมที่แปรเปลี่ยนไปทำให้ตลาดแห่งนี้เสื่อมโทรมลง แต่ก็ยังคงมีบ้านเรือน ที่เก่าแก่ และวิถีชีวิตริมฝั่งสองคลองของชาวบ้านอยู่บ้าง ดังนั้น นายกเทศมนตรีตำบลนครเนื่องเขต จึงริเริ่มพลิกฟื้นวิถีชีวิต การค้าขาย แบบโบราณของตลาดแห่งนี้ โดยให้ชาวบ้านกลับมาเริ่มประกอบอาชีพค้าขายตามริม ฝั่งคลองกันอีกครั้ง เพื่อเป็นการสร้างรายได้ ให้กับครอบครัว และให้ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมโบราณแบบอดีตไว้

เอกลักษณ์ของการได้มาเยี่ยมชมตลาดเก่าที่ทุกคนใฝ่หา คือ การได้กลับมาใกล้ชิดธรรมชาติ หวนถึงอดีตและความเจริญรุ่งเรือง ในสมัยเก่าการเดินชมวิถีชิวิตของชาวบ้านริมฝั่งคลอง รวมทั้งบ้านเรือไม้แบบโบราณที่หาชมได้ยาก ตลอดทางที่เราเดินเยี่ยมชมที่นี่จะ พบเห็น บ้านไม้แบบโบราณ มากมาย ทั้งที่เป็นร้านค้าและบ้านเรือนของชาวบ้านเอง เดินชมได้แบบสบายๆ ไม่แออัด ได้ความรู้สึกว่าเป็น ชมชนเก่าจริงๆ ยังไม่มีการปรุงแต่งจากความเจริญทางวัตถุมากนัก นอกจากนี้เรายังได้แวะชิมอาหารพื้นบ้านแสนอร่อย มีอาหาร ห้เราได้เลือกรับประทานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวสูตรต่างๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยวหมู  ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ก๋วยเตี๋ยวเป็ด  ขนมหวานและ ขนมโบราณ ขนมจีนสี่น้ำ มีน้ำแกงให้เลือก 4 อย่าง คือแกงไก่  น้ำยากะทิกุ้งสด  น้ำยาป่า  น้ำพริก อยู่ในหม้อดินใบเขื่อง หอม นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้า พายเรือ มาขาย ของ เทียบท่าที่ทางชุมชนได้จัดพื้นที่นั่งรับประทานอาหารมีโต๊ะ และที่นั่งริมน้ำให้เรา นั่งรับประทานอาหารพร้อมชมบรรยากาศ นั่งพักผ่อนริมคลองอย่างสะดวกสบาย

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสุวินทวงศ์ (ทางหลวงหมายเลข 304) สายมีนบุรี-ฉะเชิงเทรา ออกจากมีนบุรีขับรถมาตาม ถนนสุวินทวงศ์แค่ 28 กิโลเมตร ข้ามสะพานคลองขวางแล้วให้ชะลอความเร็ว ซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางเข้า ตลาดโบราณเทศบาลตำบลนครเนื่องเขต มีป้ายบอกอยู่ตลอดไปถึงแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าตลาดไปอีกประมาณ 800 เมตร ก็ถึงศาลาเทศบาล เขตที่ตั้งของตลาดโบราณ หากมาจาก จ.ฉะเชิงเทรา ก็ขับรถมาตามถนนสุวินทวงศ์ ประมาณ 12 กิโลเมตร ถึงสะพานคลองขวางก็กลับรถใต้สะพาน ทางแยกซ้ายมือจะเห็น ทางเข้าตลาด สามารถ ขับรถเข้าไปจอดริมถนนในซอยได้เลย
2. โดยรถสาธารณะ
จากกรุงเทพ ฯ มีรถประจำทางออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (ถนนกำแพงเพชร 2) และสถานีขนส่งสายตะวันออก(เอกมัย) ไปยัง จังหวัดฉะเชิงเทราทุกวัน บอกพนักงานเก็บตั๋วว่าลงตลาดนครเนื่องเขต เลยสะพานคลองขวาง เมื่อถึงปากทางเข้าตลาดจะ มีมอเตอร์ไซต์ จอดอยู่ในบริเวณนั้นแล้วต่อมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ซึ่ง เป็นชาวบ้านนั้น ละแวกนั้นถ้าเจอจอดอยู่ก็สามารถจ้างให้ไปส่งที่ตลาดได้ แต่ถ้าไม่เจออาจต้องรอเล็กน้อย
แผนที่ตลาดนครเนื่องเขต
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook