วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ประตูเชื่อม ระหว่างภาคอีสานกับภาคตะวันออก ที่ใครหลายๆคนมักเรียกขานกันว่า ‘สวิสเซอร์แลนด์ แดนอีสาน’ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุด มีทิวทัศน์สวยงามแวดล้อม ไปด้วยขุนเขาอันสลับซับซ้อน อากาศบริสุทธิ์เย็นสบายตลอดปี  วังน้ำเขียวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อว่ามี โอโซนติดอันดับ 1 ใน 7 ของโลก มีสถานที่ ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากมาย อาทิเช่น  ฟาร์มเกษตร ต่างๆ ไร่องุ่น สวนดอกไม้เมืองหนาว แปลงผักปลอดสารพิษ อุทยานแห่งชาติทับลาน เขื่อนลำพระเพลิง และรีสอร์ทมากมาย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ เน้นความ เรียบง่าย และเงียบสงบเป็นส่วนตัว ที่มาของชื่อ วังน้ำเขียว มาจากสภาพภูมิประเทศของที่นี่ซึ่งมีวังน้ำที่ ใสงดงามเป็น ธรรมชาติจนมองเห็นเงาสะท้อนสีเขียวของ
1. สวนผักปลอดสารพิษ
วังน้ำเขียวมีพื้นที่ที่ปลูกผักสวนผักปลอดสารพิษที่ใหญ่อีกแห่งหนึ่งของระเทศไทยเกิดจาการก่อตั้งจากกลุ่มส่งเสริม กสิกรรมไร้สารพิษ "วังน้ำเขียว สวนผักปลอดสารพิษที่มีชื่อเสียงในอ.วังน้ำเขียว ได้แก่
- สวนผักปลอดสารพิษลุงไกร ...คลิ๊กชมรายละเอียด สวนผักปลอดสารพิษลุงไกร
- สวนผักไร้สารพิษน้องพลอย  ...คลิ๊กชมรายละเอียด สวนผักไร้สารพิษน้องพลอย
- สวนผักปลอดสารพิษลุงเปีย ...คลิ๊กชมรายละเอียด สวนผักปลอดสารพิษลุงเปีย
วังน้ำเขียว วังน้ำเขียว
2.สวนดอกเบญจมาศ
วังน้ำเขียวถือเป็นศูนย์กลางจำหน่ายเบญจมาศตัดดอกเบญจมาศสร้างรายได้ให้เกษตรกรชาววังน้ำเขียวเป็นอันดับ 1 โดยเฉพาะ พันธุ์เรแกนที่ออกดอก เป็นช่อ เนื่องจากดูแลง่ายให้ผลผลิตดี และมีดอกหลากสี ทั้งขาว เหลือง ม่วง ชมพู โดยเกษตรกรผู้ปลูก ดอกเบญจมาศในเขตไทยสามัคคีส่วนใหญ่ นำผลผลิตของตนมาจำหน่ายกันที่นี่ มากถึง 40-50 สายพันธุ์ โดยแบ่งเป็นสีขาว เหลือง แดง ม่วง ส้ม และชมพู ซึ่งเกษตรกรแต่ละคนจะแยกกันปลูก ในที่ ของตน ละแวก หลังหวัดบุไผ่ สำหรับสวนดอกเบศมาศที่มีชื่อเสียง และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว คือ
- สวนเบศจมาศคุณวิภา ...คลิ๊กชมรายละเอียด สวนเบศจมาศคุณวิภา
- สวนดอกเบญจมาศคุณสมประสงค์ ...คลิ๊กชมรายละเอียด สวนดอกเบญจมาศคุณสมประสงค์
วังน้ำเขียว วังน้ำเขียว
3.ฟาร์มเห็ด
- กลุ่มผู้ปลูกเห็ดหอมบ้านบุไทร ...คลิ๊กชมรายละเอียด กลุ่มผู้ปลูกเห็ดหอมบ้านบุไทร
- วังน้ำเขียวฟาร์ม ...คลิ๊กชมรายละเอียด วังน้ำเขียวฟาร์ม
- บ้านสวนเห็ดภูชมไพร ...คลิ๊กชมรายละเอียด
วังน้ำเขียว วังน้ำเขียว
4.วิลเลจฟาร์ม&ไวน์เนอรี่
เป็นแหล่งผลิตองุ่นคุณภาพดีสำหรับการแปรรูปเป็นไวน์ ที่มีพัฒนาการมายาวนาน กว่า 10 ปี พื้นที่ของ วิลเลจฟาร์ม มีอาณาบริเวณถึง 200 ไร่ ลักษณะของพื้นที่เป็นที่สูงลาดเอียงเล็กน้อย อยู่ในเขตบ้านไผ่งาม อำเภอวังน้ำเขียวจังหวัดนครราชสีมา ภูมิอากาศค่อนข้างเย็น และอยู่ในช่วงปลายของร่องมรสุมตะวันออก ที่พาด ผ่านมาจากชายฝั่งทะเลตะวันออก ด้วยภูมิอากาศดังกล่าวเป็นสภาพที่เหมาะสม เป็นอย่างยิ่งในการปลูกและการพัฒนา ไร่องุ่นให้ได้ผลดี.... รายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊ก วิลเลจฟาร์ม&ไวน์เนอรี่
วังน้ำเขียว วังน้ำเขียว
5. ผาเก็บตะวัน (อุทยานแห่งชาติทับลาน)
ผาเก็บตะวัน เป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีข่าวต้นลานออกดอกพร้อม กันเป็น จำนวนมากทำให้มี นักท่องเที่ยวเดินทางมากันอย่างเนืองแน่น ไม่ขาดสาย สามารถ ชมพระอาทิตย์ ลับขอบฟ้าในยามเย็น และเป็นที่ตั้งของหลักแบ่งเขต จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดนครราชสีมา ที่ใหญ่ที่สุด .....รายละเอียดเพิ่มเิติมคลิ๊ก ผาเก็บตะวัน
วังน้ำเขียว วังน้ำเขียว
6. สวนหน้าวัวสุชาดา
ทางสวนเคยได้รับรางวัลที่ 1 งานมหกรรมส่งเสริมการเกษตร ที่จัดโดยกรมส่งเสริมการเกษตรมาแล้ว นอกจากดอกหน้าวัวในปัจจุบันสวนแห่ง นี้ยังผลิต องุ่นพันธุ์ดี  ทั้งชนิดมีเมล็ด และไม่มีเมล็ด ออกจำหน่าย และให้เยี่ยม ชม อีกด้วย หาก ต้องการ เยี่ยมชม สามารถเข้าชม ระหว่าง 7.00 - 18.00 น. ผลิตภัณฑ์ นอกจาก จำหน่ายดอกหน้าวัว แล้ว ยังมีองุ่นสด และ กิ่งพันธุ์ จำหน่ายอีกด้วย
7.ไร่องุ่นธันยพร
ไร่ธันยพรมีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ถึง 500 ไร่ ที่ไร่เน้นการผลิตผลไม้ปลอดสารพิษ ทั้งส้มและองุ่นเมื่อเข้ามาในเขตไร่มีทางที่สามารถขับรถวน รอบๆ เพื่อชมต้นส้ม และองุ่นที่ปลูกเป็นทิวแถว ทอดยาวข้ามเนินหลายลูก ที่ไร่ธันยพรยังเป็น แหล่งดูงานทาง ด้านเกษตรปลอดสารพิษอีกด้วยวิวของไร่ สวยงามมาก มีจุดชมวิวอยู่บนเนินสูง เมื่อขึ้นไปยืนจะมองเห็นบริเวณไร่ โดยรอบ แต่ถ้าหันไปอีกฝั่งก็จะเห็นทัศนียภาพอันงดงามของ เขื่อนลำพระเพลิง รายละเอียดเพิ่มเิติมคลิ๊ก ไร่องุ่นธันยพร
8. ร้านกาแฟ a cup of love
A cup of love ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอวังน้ำเขียว แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต ที่ว่ากันว่าเป็นแหล่งที่มีโอโซนอันดับ 7 ของโลกเป็นอีกหนึ่ง ร้านขายกาแฟและ เครื่องดื่ม รวมถึงให้บริการที่พัก มีฟาร์มแกะให้ชม รายละเอียดเพิ่มเิติมคลิ๊ก A cup of love
9. Montana fara
แหล่งท่องเที่ยวบรรยากาศดีท่ามกลางวิวภูเขา บรรยากาศภายในร่มรื่นพื้นที่ภายในฟาร์ค่อนข้างกว้างขวาง ภายในฟาร์มมีฟาร์มแกะสามารถให้อาหาร น้องแกะสุดน่ารักอย่างใกล้ชิด  มีมุมถ่ายภาพสวยหลายจุดให้ได้ถ่ายภาพ รวมถึงให้บริการ ร้านอาหาร รายละเอียดเพิ่มเิติมคลิ๊ก montana farm
10 .เขาแผงม้า
เขาแผงม้าหรือเขาภูหลวงซึ่งเป็นเขาสูงชันเป็นแนวยาว เมื่อมองจากที่ไกลๆคล้ายสันคอม้า จึงเรียกว่า เขาแผงม้าี้ เคยปกคลุมไปด้วยป่ามีพื้นที่กว้าง ขวางกว่าแสนไร่ เป็นผืนป่าเดียวกับป่าดงพญาไฟอยู่ประชิด อช.เขาใหญ่ และ อช.ทับลาน มีสัตว์ป่าอย่างวัวกระทิงจากผืนป่าดังกล่าวมาหากินอยู่เป็น ประจำ ต่อมามีการบุกรุกป่าและสัมปทานไม้ ของเอกชน เขาแผงม้า ที่เคยรกครึ้มไปด้วยป่าจึงกลายเป็นเขาหัวโล้นในที่สุดมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่า และพรรณพืช แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ร่วมกับชาวบ้านได้ร่วมกันปลูกป่าถาวร ....รายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊ก เขาแผงม้า
11. เขื่อนลำพระเพลิง
เขื่อนลำพระเพลิง" แห่งนี้ก็มีชื่อเสียงเรื่องความสวยงามทางธรรมชาติที่โดด-เด่นไม่แพ้กัน ด้วยลักษณะภูมิประเทศ สองฟากฝั่งเป็น ป่าไม้เขียวขจีร่มรื่น และตอนต้นแม่น้ำยังมีน้ำตกสวยงามต่าง ๆ เช่น น้ำตกคลองกี่  น้ำตกขุนโจร  และน้ำตกละอองชมพู ให้เราได้ เที่ยวชมเป็นของแถมเขื่อนลำพระเพลิง จึงเป็นสถานที่ท่อง-เที่ยวที่สำคัญอีก แห่งหนึ่งของเมืองโคราชมาช้านาน และนักท่องเที่ยว ทั่วไปมักนิยมเดินทางมาชมทัศนียภาพ วิวทิวทัศน์และ ตากอากาศ แถวบริเวณเขื่อนอยู่เสมอ คลิ๊กชมรายละเอียด
12 น้ำตกห้วยใหญ่
น้ำตกขนาดใหญ่ สวยงาม สูงประมาณ 50 เมตรกว้างประมาณ 30 เมตร หน้าผาตรงบริเวณน้ำตกโค้งเป็นมุม 150 องศา เป็นน้ำตกที่ไหลลงจากคลอง ห้วยใหญ่ ลักษณะของน้ำตกมีทั้งหมด 5 ชั้น ซึ่งเชื่อมต่อกับน้ำตกสวนห้อมซึ่ง น้ำตกห้วยใหญ่จะมีน้ำมากในช่วงเดือนกรกฎาคม-เดือนตุลาคม
13 .น้ำตกขุนโจร
เป็นน้ำตกที่สวยงาม สายน้ำโจนลงมาจากขอบผาสูง ส่งเสียงดังกึกก้อง สภาพแวดล้อมบริเวณน้ำตกชุ่มชื่นไปด้วย ละอองน้ำที่สาดกระเซ็น เป็นทัศนียภาพ คลิ๊กชมรายละเอียด
1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
- เส้นทางที่ 1จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางองครักษ์-นครนายก-ปราจีนบุรี ระยะทางรวมประมาณ 200 กิโลเมตรถึง สี่แยกกบินบุรีใหม่ ไปตามทางหลวง หมายเลข 304 (กบินทร์บุรี- วังน้ำเขียว - นครราชสีมา) อีกประมาณ 55 กิโลเมตร ก็จะถึงตลาดศาลเจ้าพ่อ (ตลาด 79) อำเภอวังน้ำเขียว จากวังน้ำเขียว มุ่งสู่เส้น ไทยสามัคคีซึ่งรวม สถานที่ท่องเที่ยว ทางเกษตรต่างๆ ไว้มากมาย เลยมาอีก 4 กิโลเมตร ที่หลักกิโลเมตร 59ให้แยกขวาเข้า บ้านบุไผ่
- เส้นทางที่ 2จากตัวจังหวัดนครราชสีมา จากนครราชสีมาใช้เส้นทางปักธงชัย - วังน้ำเขียว ตามถนนสาย 304 ระยะ ทาง 80 กิโลเมตร หลังจากผ่านที่ทำการของอำเภอ และ โรงพยาบาลวังน้ำเขียวมา ที่หลักกิโลเมตร 59 ให้แยก ซ้าย เข้า บ้านบุไผ่ และ ต.ไทยสามัคคี ห่างจากถนน 304 ประมาณ 6 กิโลเมตร เส้นทางสะดวกขับสบายตลอดเส้นทาง
- เส้นทางที่ 3จากกรุงเทพฯ เข้าถนนมิตรภาพ ถึงอำเภอปากช่อง เลี้ยวเข้าถนนธนรัชต์ (เส้นทางขึ้นเขาใหญ่) ก่อนถึง ด่านเก็บเงินขึ้นเขาใหญ่ประมาณ 100 เมตร ให้เลี้ยวซ้ายไปอำเภอวังน้ำเขียว ประมาณ 80 กิโลเมตร เส้นทางไกลกว่า แต่วิวทิวทัศน์เลียบเขาใหญ่สวยงามมาก ผ่านอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง ไร่องุ่น เขาแผงม้า สวนหน้าวัวสุชาดา
2. โดยรถสาธารณะ
- รถตู้รถตู้ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ขึ้นรถฝั่ง รพ.ราชวิถี รถออกทุกชั่วโมง เริ่ม 6.00น.-19.00 น. ลงที่ตลาดศาลเจ้าพ่อ หรือ บอกว่าลง ตลาด 79 จะมีรถสองแถวเข้าไปทางเขาแผงม้า รถออกประมาณ 11.30 น. หรือมอเตอร์ไซด์ รับจ้างก็มี เส้นไทยสามัคคีก็ให้ไปลง ตรงข้ามปากทางเข้า ไทยสามัคคี บอกเค้าว่าลงทางเข้าไทยสามัคคี ใช้เวลา เดินทางจาก กทม.ถึงวังน้ำเขียวประมาณ 3 -4 ชม. เบอร์โทรท่ารถ 081-8385440 ตอนกลับก็มาขึ้นรถที่ตลาด 79 หน้าร้านขายของชำใหญ่ๆ มีต้นมะขามอยู่หน้าบ้าน เบอร์โทร.ท่ารถ 089-8457445 หรือถ้าพักแถวไทยสามัคคี ก็รอขึ้นตรงปากทางได้ โทร.จองรถที่ ท่ารถปักธงชัย เบอร์ 044-441461, 044-452066

- รถทัวร์ก็มาได้ทั้ง 2 ทางคือ
1. กทม.-นครราชสีมา บขส.ใหม่ แล้วต่อรถที่บขส.ใหม่นครราชสีมาไปวังน้ำเขียว
2. กทม.-กบินทร์บุรี แล้วต่อรถจากกบินทร์บุรีมาวังน้ำเขียวรถทัวร์ถ้ามาทางฝั่งนครราชสีมาจะเร็วกว่าเพราะมีรถ เยอะ และรถออกตลอด ถ้ามาทางกบินทร์บุรีดูเหมือนจะใกล้กว่าแต่เสียเวลาการเดินทางและรอต่อรถนานเคยมา ทางกบินทร์ โดยรถทัวร์ ใช้เวลาประมาณ 5 ช.ม.
แผนที่วังน้ำเขียว
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook