เพลินวาน...เพลินใจ ที่หัวหิน
เรื่องและภาพ โดย ดิว...ไปด้วยกัน

 เนื่องจากบทความนี้เขียนตั้งแต่เพลินวานเพิ่งเปิดใหม่ หากต้องการ อัพเดทข้อมูุลท่องเที่ยวใหม่ล่าสุด คลิ๊ก http://www.plearnwan.com
เพลินวาน
เพลินวาน
ช่วงนี้กระแสการท่องเที่ยวแบบย้อนยุคกำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นตลาดเก่า บ้านเรือนโบราณ พิพิธภัณฑ์ของเก่าทั้งหลาย การได้ไปเยี่ยมชมสถานที่ เหล่านี้ไม่เพียงแต่จะได้กลับไปเรียนรู้ถึงวิถีชีวิต ประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าแต่เหมือนได้นำพาเรากลับไปสู่อดีตในวันวาน ทุกครั้งที่เห็นสิ่งเหล่านี้ทำให้เรา ยิ้มได้และย้อนนึกถึงความทรงจำในครั้งเยาว์วัยทุกครั้งไป เช่นเดียวกับ เพลินวานสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิบแห่งหัวหิน ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากความรักและคิดถึง หัวหินในวันก่อน เพลินวาน จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อให้เป็นศูนย์กลางจุดหมายการเดินทางแห่งใหม่ของคนหัวหินและนักท่องเที่ยวที่มาเยือน เพลินวาน คือ... “ศูนย์รวมความสุข สถานที่... หยุดเวลาในอดีตไว้ เพื่อเล่าขานเรื่องราวมากมายของวิถีหัวหินกาลก่อน ...สู่กาลปัจจุบัน”
ถึงแล้วเพลินวาน
ที่่ีทำการเพลินวาน
เพลินวาน
เพลินวาน
จากถนนเพชรเกษม เพียงแค่ 2 ชั่วโมง เราก็จะเห็น เพลินวาน ซึ่งตั้งอยู่ริมถนน ฝั่งตรงข้ามเยื้องกับพระราชวังไกลกังวลที่เรารู้จักกันดีภาพสิ่ง ก่อสร้างหลัง ใหญ่มีไม้และสังกะสีเก่าๆปิดอยู่ ตั้งตระหง่านมองเห็นมาแต่ไกล ให้ความรู้สึกถึงความคลาสิค ที่เจ้าของตั้งใจ สร้างขึ้นมาในลักษณะคล้ายหมู่บ้านย้อนยุค ที่มีชีวิต (Eco Vintage Village) มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเสื้อผ้า ร้านขายขนม ร้านเหล้า ในสมัยก่อน รูปแบบของหมู่บ้านนี้จะร้านค้าที่ทำจากไม้ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในช่วง พ.ศ.2499 อีกครั้ง สอดคล้องกับคำว่า เพลินวาน มาจาก "Play and Learn ในวันวาน" ด้วยความปรารถนาให้ทุกคนมามี ความสุขด้วยกัน มานึกถึงความรู้สึกดีๆในอดีตเรียนรู้วัฒนธรรม ดั้งเดิมตามแนวคิดของ ภัทรา สหวัฒน์ เจ้าของผู้ที่พยายามทำฝันให้เป็นจริง
เพลินวาน
มีที่ให้ฝากนามบัตรได้วย

เมื่อได้เข้ามายืนอยู่ด้านหน้าอาคารไม้เก่าแก่นี้ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า
ที่ทำการเพลินวาน ที่นี่นอกจากจะน่าสนใจด้วยการตกแต่งสถานที่
แล้ว การใช้ชื่อเรียกสิ่งก่อสร้างต่างๆก็น่าสนใจไม่แพ้กัน บริเวณ
ที่ทำการเพลินวาน ตกแต่งด้วยของโบราณมากมาย เริ่มตั้งแต่รถ
สามล้อสีขาว เขียนคำว่าเพลินวานพุทธศักราช 2552 ตั้งเด่นอยู๋
ู่ด้านหน้า นอกจากนี้ก็ยังมีรถเก่าทั้งรถจักรยานและรถมอเตอร์ไซต์
จอดเรียงรายอยู่ เดินเข้ามาด้านในก็จะมีให้้เราทิ้งนามบัตรเพื่อเป็น
การแสดวงตัวว่าเราได้มาถึงที่นี่แล้ว แค่เพียงมุมแรกของเพลินวาน
ก็สร้างความสนุกสนานและตื่นเต้นให้กับพวกเราได้ไม่น้อยเลย

หลังจากเพลิดเพลินกับของตกแต่งบริเวณด้านหน้า ก็ถึงเวลาที่ต้องเข้าไปชื่นชมกับบรรยากาศของหมู่บ้านย้อนยุคที่มีชีวิตให้เต็มอิ่มเสียทีเข้าไป ข้างใน เราจะเจอ แผนที่ของ เพลินวานกิ๊บเก๋อยู่ด้านข้าง ข้างในเพลินวานเราก็จะเห็นกลุ่มอาคารไม้ที่ปลูกเชื่อมต่อกัน2 ชั้น และในตึกไม้เก่าๆ แห่งนี้แหละค่ะ ที่รวมเรื่องราว สิ่งของต่างๆ ที่บอกเล่าถึงเรื่องราวในอดีตให้เราชวนนึกถึงอยู่มากมาย
เพลินวาน
เพลินวาน
นอกจากอาคารไม้สองชั้นแล้วฝั่งตรงข้ามกันก็จะมีลานอเนกประสงค์ที่คอยรองรับนักท่องเที่ยวสำหรับพักผ่อน นั่งเล่นด้านหน้าร้านตกแต่งด้วยรถขาย ปลาหมึก ตอนแรกก็ไม่รู้ค่ะว่ารถอะไร แต่เหลือบไปเห็นท้ายรถเขียนว่าขายปลาหมึก ตัวละ 30 บาท เลยทำให้ย้อนนึกไปว่า หากใครมาหัวหิน และได้ไป เดินตลาดโต้รุ่ง ก็จะรู้ว่าอาหารทานเล่นที่มีชื่อของหัวหิน คือ ปลามึกบดตัวใหญ่ แต่ที่เด็ดกว่าคือ ความสนุกสนานของการได้ยืนดูพ่อค้า แม่ค้าบดปลาหมึก ถ้ายิ่งเห็นบดได้ยาวเท่าไหร่จะตื่นเต้นมากๆ นอกจากนี้ที่ลานอเนกประสงค์ยังมีน้ำมะเน็ต น้ำ อัดลมโบราณให้เรากินดับกระหายด้วย หากเดินเข้าไป ข้างในจะ มีที่นั่งให้เราได้พักผ่อน ตรงผนังก็จะมีภาพต่างๆ ว่าจะเป็นภาพของเพลินวานสถานีรถไฟ เพลินวาน จำลองมาจากสถานีรถไฟหัวหินที่มีชื่อเสียง
ลานอเนกประสงค์
เพลินวาน เพลินวาน
เพลินวาน
เพลินวาน
หลังจากนั้นก็เริ่มเดินชมอาคารไม้ทั้ง 2 ชั้น โดยเริ่มจากชั้นล่าง จากฝั่งริมสุดใกล้กับบริเวณประตูทางเข้า ก็จะเจอร้านขายเครื่องดื่ม ประเภท กาแฟ ชา โอวัลติน เป็นร้านแรก ในร้านขายกาแฟ ก็จะอยู่ในบริเวณเดียวกับร้านขายข้าวแกง
ร้านขายกาแฟ และข้าวแกง
เพลินวาน เพลินวาน
จากร้านขายข้าวแกงก็จะมาเจอห้องเสื้อไฉไล ตั้งชื่อได้ถูกใจมากชวนให้คิดคิดถึงร้านเสื้อสมัยก่อนในทีวี ห้องเสื้อไฉไลเปิดให้ซื้อขายได้จริงด้วย ชอบเสื้อผ้า หมวก ผ้าพันคอ แบบไหนก็ลองเข้าไปดูได้แต่ละแบบเปรี้ยวจี๊ด แต่ที่ถูกใจเราที่สุดคงเป็นถุงกระดาษใส่เสื้อที่อยู่ข้างหลัง หาชมได้ยากมากค่ะ เพราะตอนนี้ก็เปลี่ยนเป็นถุงพลาสติกกันหมดแล้ว ถ้าเรากลับมาใช้ถุงกระดาษแบบนี้อีก คงกิ๊บไม่เบา
ห้องเสื้อไฉไล
เพลินวาน เพลินวาน
ใกล้ๆ กับร้านเสื้อไฉไล ก็เป็นร้านของเล่นโบราณ ตั้งอยู่ริมสุดของอาคารไม้ชั้นล่าง มีของเล่นโบราณให้เราเลือกมากมายเช่น โหลไข่ จำกันได้เปล่าเอ่ย ตอนเด็กๆ ชอบมากดเล่น จะคอยลุ้นตลอดว่าเปิดมาจะเจออะไรหว่า ถ้าเจอเงิน ถือว่าสุดยอดประสบความสำเร็จ หรือถ้าเจอแหวนทองของเล่น ยิ่งดีใจไม่แพ้ กันเอาไว้ใส่อวดเพื่อนๆ หรือจะเป็นเกมส์เศรษฐี จะได้จับเงินหมื่น เงินแสน ได้ซื้อบ้าน ซื้อที่ มีโฉนด ก็เพราะได้เล่นเกมนี้ นอกจากของเล่นโบราณแล้ว ยังมีโปสการ์ดให้เราได้ส่งหาเพื่อนๆ และคนรู้ใจอีกด้วย เพลิดเพลิน กับ เพลินวาน สนุกสนานกับการถ่ายรูปบริเวณชั้นล่างจนครบทุกร้าน ก็ถึงเวลาที่เราจะ ไปรื้อฟื้นความหลังกันที่ชั้น 2 กันต่อ
ร้านขายของเล่นเพลินวาน
เพลินวาน เพลินวาน
บริเวณชั้น2 ของ เพลินวาน มีร้านค้าที่น่าสนใจหลายร้าน เริมตั้งแต่ ร้านเหล้าเพลินวาน ซึ่งจะเปิดให้บริการตอน 5 โมงเย็น ที่นี่ตกแต่งเหมือนกับ บาร์เหล้า ในสมัยก่อน มีมุมเวทีเล็กๆ ไว้ให้ร้องเพลงด้วย คล้ายๆกับดิสโก้เทค จากร้านเหล้าเพลินวานก็มาสะดุดกับห้องน้ำของ เพลินวาน ที่ยังคง concept แนวย้อนยุค ใครอยากเข้าห้องไหนก็ดูให้ดีๆน่ะค่ะ เค้ามีป้ายเขียนว่าจิ๊กโก๋ กับจิ๊กกี๋ ระหว่างที่เดิน เล่นก็จะเจอโปสเตอร์โฆษณาโบราณติดอยู่ตลอดทาง แล้วก็มาถึงห้องที่รวบรวมของเก่าแบบต่างๆมากมาย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกแก้วน้ำ ถ้วยชาม และโปสเตอร์โฆษณา หากใครผมยาวที่เพลินวาน มีร้านตัดผมด้วยน่ะ แต่เค้าแค่จำลองไว้เท่านั้นค่ะ ไม่สามารถตัดได้จริง
ร้านเหล้าเพลินวาน
เพลินวาน เพลินวาน
ห้องน้ำก็ยังเก๋
ร้านตัดผม
เพลินวาน เพลินวาน
ห้องนั่งเล่นที่รวบรวมของเก่า
เพลินวาน เพลินวาน
และแล้วเราก็มาถึงร้านสุดท้ายที่ตั้งอยู่ริมสุดของชั้น 2 ร้านไอศครีม ขายทั้งไอศครีม และก็น้ำแข็งใส ร้อนๆแบบนี้ซื้อน้ำเเข็งใส มากินดับร้อนแล้วก็นั่ง พักกายในห้องแอร์เย็นๆให้หายร้อยกันซักหน่อยภายในร้านไอศครีมก็มีของเก่าๆ ประดับประดามากมายอีกตามเคย
ร้านไอศครีม
เพลินวาน เพลินวาน
นอกจากนี้เพลินวานยังมีลานกิจกรรมที่จะมีการฉายหนังกลางแปลงในแบบ ฉบับงานวัด สามารถเลือกซื้อเทปคาสเซทเพลงเพราะๆ ของวันวาน วิดีโอ หนังรักวัยหวาน ใบปิดหนังดังรวมถึงดาราในดวงใจ พร้อมกับเก็บภาพมุมเก่าๆ ในเพลินวานไว้เป็นที่ระลึก หรือจะแวะ ส่งโปสการ์ดหาเพื่อนที่ ไม่ได้มา ให้อิจฉาเล่นก็สามารถทำได้ ตกดึกใครอยากนอนหลับฝันดีสามารถเข้าพักที่ พิมานเพลินวาน ที่พักแนว Retro ได้อีกด้วย ตลอดระยะเวลาที่เราเดิน ชมเพลินวานก็จะได้ยินเสียงเพลงเก่าๆ เปิดคลอให้เข้าบรรยากาศ ตลอดระยะเวลาที่เราได้ เดินในหมู่บ้านย้อนยุคแห่งนี้ ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังเดิน อยู่กับอดีตในวัยเยาว์ สมชื่อ เพลินวานี่เจ้าของตั้งใจไว้ หากมีโอกาสมาเที่ยวหัวหิน เมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียง ของเมืองไทยแล้ว อย่าลืมแวะเข้ามาย้อน เรื่องราวในอดีต ที่ทำคุณหัวเราะและยิ้มได้ ที่หมู่บ้านย้อนยุคแห่งนี้ เพลินวาน
ลานด้านล่างคล้ายๆงานวัด
ข้อมูลเพิ่มเติม


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเพลินวาน โทร. 0-3252-0311-2 หรือ http://www.plearnwan.com
https://www.facebook.com/PlearnwanHuahin


จองที่พักพิมาน เพลินวาน ราคาพิเศษ มีห้องว่างยืนยันห้องพักทันที คลิ๊กเลย

การเดินทาง
-หากขับรถส่วนตัวมาก็วิ่งตรงมาเส้นถนนเพชรเกษมมาเรื่อยๆ พอเห้น index หัวหิน ก็ขับตรงไปอีกซัก 500 เมตรหลังจากนั้นก็เตรียม กลับรถไปฝั่ง ตรงข้าม เพลินวาน ตั้งอยู่ริมถนนใหญ่ฝั่งตรงข้ามพระราชวังไกลกังวลค่ะ ส่วนที่จอดรถให้ขับเลยร้านไปอีกนิด จะมีป้ายบอกว่าที่จอดรถเพลินวาน ก็เลี้ยวเข้าไปได้เลยค่ะ
- สำหรับใครที่ไม่มีรถ ก็มาง่ายๆ นั่งรถตู้สายหัวหิน ที่เซ็นจูรี่ อนุสาวรีย์ชัย บอกคนขับให้จอดแถวเพลินวานก่อนถึง
พระราขวังไกลกังวล หลังจากนั้นก็ข้ามถนนมาได้เลย เพลินวานจะอยู่ฝั่งตรงข้าม

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง
- เพลินวาน...เพลินใจที่หัวหิน ในห้องบันทึกนักเดินทาง