• บนเส้นทางสาย เชียงใหม่ – สันกำแพง

  ของดีเมืองเชียงใหม่ที่เที่ยวน่าสนใจ ใช่จะมีอยู่แต่ในตัวเมืองเท่านั้น แต่หากเราได้ออกมาเส้นรอบนอก อย่างสายสันกำแพง ซึ่งห่างจากตัวเมืองไม่ไกลนัก ก็จะพบสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย และแน่นอน บนถนนเส้นนี้คงหนีไม่พ้น ศูนย์ทำร่มบ้านบ่อสร้าง แหล่งหัตถกรรมทำร่มที่ชื่อเสียง และ น้ำพุร้อนสันกำแพง น้ำพุร้อนมหัศจรรย์เพียงแห่งเดียงที่พุ่งทะยานจากใต้ดินขึ้นสู่ฟ้า

  เที่ยวสันกำแพง

  ความตื่นเต้นและกลัวฝนจะตกเพราะมาเที่ยวในช่วงฝนพอดี ทำให้เรานัดกับคุณป้าเกษรา ซึ่งขับรถสองแถวแดงอยู่ในเมืองเชียงใหม่ให้มารับแต่เช้า การท่องเที่ยวเชียงใหม่ในวันนี้ คุณป้าจะเป็นทั้งคนขับรถ? ไกด์กิตติมศักดิ์ผู้รอบรู้ และสำคัญสุดเป็นเพื่อนร่วมทางที่ให้เส้นทางนี้เต็มไปด้วยความสนุกสนานด้วยการคุยอย่างออกรสเล่าเรื่องนู้น เรื่องนี้ ให้ผู้โดยสารอย่างเราฟังตลอดเวลา

  น้ำพุร้อนสันกำแพงอยู่ไกลออกนอกอำเภอสันกำแพงไปไกลเลยหนู ป้าจะพาหนูไปที่นั้นก่อน แล้วขากลับเราค่อยแวะมาที่บ่อสร้างกางจ้องนะจ๊ะ เสียงไกด์กิตติมศักด์บอกอย่างอารมณ์ดี เราตอบไปอย่างไม่รอช้า แล้วแต่คุณป้าเลยค่ะ วันนี้คุณป้ารับหน้าที่เนวิเกอร์เตอร์ให้หนูอยู่แล้ว?

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

  นั่งรถไปคุยกับคุณป้าไปชมเส้นทางความเขียวขจีในช่วงฝนของถนนสายนี้เพลินดีไม่น้อย เวลาเหมือนจะผ่านเร็วมากมาย?เพียง 45 นาที ก็มาถึงจุดหมายแรก บ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง มาถึงทางเข้าจ่ายค่าผ่านประตู 30 บาท ด้านหน้ามีไข่ไก่ใส่ตระกร้าเล็กๆ ขายชุดละ 20 บาท สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้นำไข่ไปแช่น้ำพุร้อนด้วย

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

  เดินไปตามป้ายบอกทางผ่านร้านของที่ระลึก จะเจอสวนหย่อมซึ่งจัดแต่งอย่างสวยงาม ร่มรื่น?แม้ดอกไม้จะไม่ได้ออกดอกเยอะเหมือนช่วงหนาว แต่ในช่วงฝนเมื่อได้มาเดินเล่นในสวนรู้สึกถึงบรรยากาศของความสดชื่น ผ่อนคลายมากเลยทีเดียว

   

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

  ตรงกลางจะมีรูปปั้นอะไรซักอย่าง มองอยู่นานเข้าไม่เข้าใจ นึกว่าเป็นดอกเห็ด แต่พอเข้าไปใกล้เลยถึงบางอ้อ ว่ามันคือรูปไข่ไก่นั้นเอง แสดงให้เห็นว่าไข่ไก่ คงมีความสำคัญกับที่นี่มาก ถึงกับต้องจำลองรูปปั้นกันเลยทีดียว

   

  น้ำพุร้อนสันกำแพง


  เดินต่อเข้าด้านหน้าก็จะถึงจุดแช่เท้า ตลอดทางเดินก็ มีธารน้ำแร่ร้อนทีไหลคดเคี้ยวมาจากตัวน้ำพุร้อนทางด้านบน ธารน้ำร้อนขนาด กว้าง ราว 2 เมตร อุณหภูมิมีตั้งแต่ร้อนมากจนถึงแบบอุ่น ๆ สองฝั่งธารน้ำเป็นที่นั่งสำหรับให้นักท่องเที่ยว ได้ห้อยขาแช่เท้าในน้ำแร่เพื่อเป็นการผ่อนคลายของ กล้ามเนื้อ

   

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

  อยากนั่งเอาเท้าหย่อนลงตรงไหนก็แล้วแต่สะดวก ก็แปลกดีปกติเราจะเห็นจัดเป็นบ่อกลมแล้วนั่งเอาเท้าแช่รวมกัน แช่เท้าที่นี่นอกจากช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อแล้ว ยังช่วยรักษาโรคเชื้อราในเท้าด้วย มีบริการนวดเท้าด้วย

   

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

   

  และแล้วก็มาถึงจุดไฮไลต์ของเรา บ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง ว้าวมาในช่วงเหมาะเจาะ ฟ้าใส่พอดี บ่อน้ำพุร้อน ในลานกว้าง มีฉากด้านหลังเป็นภูเขา สวยงามมากแปลกตาแบบที่ไม่เคยเห็นไหนมาก่อน มาแอบซ่อนตัวอยู่ในอำเภอสันกำแพงนี่เอง ไปเที่ยวบ่อน้ำร้อนมาก็หลายเห็น ที่นี่เป็นบ่อน้ำร้อนที่สวยงามแปลกตาที่สุด

   

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

  บ่อน้ำพุร้อนบ่อใหญ่ ด้านหน้า สำหรับไว้แช่ไข่ อยากได้สุกแบบไหนก็อ่านตามป้ายได้ค่ะ มีระยะเวลาบอกไว้

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

   

  ด้านในสุดเป็นบริเวณน้ำพุร้อนสันกำแพง อันเดือดพล่าน สองบ่อสองสายน้ำร้อนที่พุ่งขึ้นมาจากใต้พิภพพุ่ง สูงเป็น ลำเป็น สาย เสียงดัง ไปทั่วบริเวณ สายน้ำธรรมชาติค่อย ๆ แตกพรายเป็นละอองน้ำในอากาศสูงกว่า 20- 30 เมตร จากสายน้ำที่มีความร้อนด้านล่างเมื่อพุ่งไปด้านบนอากาศเป็นละอองน้ำแล้วอุณหภูมิก็ลดลงเป็นละอองน้ำ ที่เย็น สบายเมื่อทีลมพัดผ่านหอบมาสัมผัสกับผิวกาย เมื่อเราเข้าไปใกล้ ๆตัวน้ำพุ เราก็ รู้สึกได้ถึงแรงดันความร้อน อันเดือด พล่านเหมือนเป็นพลังงานความร้อนอันมหาศาลจากใต้ผืนโลกด้านล่างร้อนมาก ๆ

   

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

   

  ฟ้าสวยๆ กับหญ้าสีเขียวดูแล้วสดชื่นที่สุด

   

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

   

  บรรยากาศรอบบ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง มองไปทางไหนก็เขียวขจี มีบ่อน้ำเล็กๆ คั่นสายตาระหว่างพิ้นหญ้าสีเขียวและภูเขา

   

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

   

  นักท่องเที่ยวสนุกสานกับการแช่ไข่ไก่

   

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

   

  บ้างก็นั่งพักผ่อนชมวิวไปเรื่อย ก็วิวสวยซะขนาดนี้ใครๆก็คงอยากพักค่ะมองไปให้ไกลสุดตา หากมองไปรอบๆ บริเวณ จะพบเห็นบ่อคอนกรีตซึ่งข้างในคือ น้ำร้อน อุณหภูมิ กว่า 100 องศา กระจายอยู่เป็นหย่อมๆ น้ำในบ่อนี้จะถูกสูบขึ้นมาและส่งกระจายไปตามบ่อแช่ต่างๆ

   

  น้ำพุร้อนสันกำแพง

  … จากบ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง เราเดินทางมายังจุดหมายสุดท้ายของเรา ศูนย์หัตถกรรมร่มบ่อสร้าง ไปชมฝีมือการทำร่มของชาวบ้าน ที่ทำให้ร่มบ่อสร้าง เป็นสินค้าหัตถกรรม ขึ้นชื่อ ความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ??การเดินทางหามาจากตัวเมืองเชียงใหม่ตามถนนสายสันกำแพงเชียงใหม่ จะเห็นป้ายใหญ่ตรงแยก จะมีแยกทางซ้ายมือให้เลี้ยวเข้าไป ซึ่งถนนเส้นนี้จะเต็มไปด้วยร้านค้าขายร่มเรียงรายกันตลอดเส้นทาง ศูนย์หัตถกรรมร่มบ่อสร้างจะเป็นอาคารใหญ่ บริเวณด้านหน้าจะมีรูปปั้นของครูบาศรีวิชัย ด้านข้างประดับประดาด้วยร่มอันเล็กๆหลากสีสัน

   

  ร่มบ่อสร้าง

  ร่มบ่อสร้าง

   

  ด้านในของอาคารก็จะเป็นจุดที่ขายของที่ระลึก มีทั้งร่มหลากแบบ และสินค้าพื้นเมืองต่างๆมากมาย

   

  ร่มบ่อสร้าง

  ร่มบ่อสร้าง

   

  ข้างในสุดจะเป็นการสาธิตวิธีการร่มให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันจะพบเห็นร่วม หลากขนาดและลวดลาย ซึ่งถูกนำมาผึ่งลม รวมทั้งประดับประดารบบริเวณให้เราได้ชมลวดลายและความสวยงามตลอดทางเดินที่เราเดินผ่าน

   

  ร่มบ่อสร้าง

   

  กรรมวิธีในการทำร่มเริ่มจาก การเหลาไม้ให้เป็นซี่เล็กๆ เพื่อนำมาประกอบเป็นโครงร่ม

   

  ร่มบ่อสร้าง ร่มบ่อสร้าง

   

  จากนั้นก็นำมาประกอบเป็นโครงร่มแบบนี้ค่ะ

   

  ร่มบ่อสร้าง

  ร่มบ่อสร้าง

   

  ทากาวและเอากระดาษสีขาวบุลงไป ตามด้วยกระดาษสีวางทิ้งไว้ให้แห้งกลเม็ดเคล็ดลับอยู่ที่การใช้แป้งเปียกผสมน้ำมะโก้ติดผ้า หรือกระดาษเข้ากับร่มทำให้ติดทนนานไม่หลุดร่อนก่อนเวลาอันควร

   

  ร่มบ่อสร้าง

  ร่มบ่อสร้าง

   

  จากนั้นก็นำมาวาดลวดลายและสีสันบนผืนร่ม ให้สวยงาม เคล็ดลับของการลงสีให้ติดทนนาน คือเวลาลงสีน้ำมันที่ต้องผสมกับน้ำมันมะมื้อหรือน้ำมันตังอิ๊วที่ทำให้ร่มทนแดด ทนฝน และใช้งานได้จริงไม่ว่าหน้าฝนหรือหน้าร้อน เพราะฉะนั้นนอกจากร่มบ่อสร้างจะเป็นของที่ระลึกสวยงามแล้วยังสามารถคุ้มแดดคุ้มฝนได้เป็นอย่างดี

   

  ร่มบ่อสร้าง

  เมื่อบรรเลงสีสีน เรียบร้อยก็นำมาตากผึ่งลมไว้ให้สีแห้งเสร็จสมบูรณ์กลายเป็นร่มบ่อสร้าง สินค้าโอทอปที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ เสร็จสิ้นภารกิจของการท่องเที่ยว ก่อนกลับป้าเกษราได้พาเราไปพักรับประทานขนมจีนและซื้อของฝากที่ตลาดวโรรส หรือที่ชาวเชียงใหม่ เรียกว่า กาดหลวง ก่อนลงจากรถก็แนะนำไว้ต่างๆ นานา ว่าที่กินอยู่ตรงไหน หนูไปตลาดวโรรสแล้ว อย่างลืมแวะไปเดินดูดอกไม้สวยๆ ที่กาดดอกไม้ด้วยนะ แล้วอีกประมาณ 1 ชั่วโมงป้าจะมารับ

  ตลาดวโรรส

   

  ตามคำแนะนำของไกด์สาวรุ่นใหญ่ อันดับแรก คือ หาอะไรรับประทานทานรองท้องก่อน คุณป้าบอกว่าขนมจีนในตลาดวโรรสอร่อยและราคาถูกมาก ศูนย์อาหารของตลาดวโรสตั้งอยู่บริเวณชั้นล่างของอาคาร มีร้านขนมจีนพื้นเมืองและอาหารเมืองเหนือให้เลือกรับประทานมากมาย?อิ่มท้องแล้วก็มาเดินช้อปปิ้งซื้อของฝากบริเวณ ชั้นบนของตลาด สินค้าส่วนใหญ่จะเป็น น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว หมูยอ แหนม พืชผักผลไม้เมืองเหนือ ผลไม้ดองต่างๆ

   

  ตลาดวโรรส

  ร้านขึ้นชื่อของ ตลาดวโรรส มีลูกค้าเนืองแน่นตลอดทั้งวัน คงจะเป็นร้านนี้ค่ะ ร้านดำรงค์ อร่อยแค่ไหนยังไม่ได้มีโอกาสได้ชิม เพราะเห็นคิวยาวเลยไม่อยากรอค่ะ

   

  ตลาดวโรรส

   

  ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม หมูทอด น่ารับประทานมาก

   

  ตลาดวโรรส

   

  อีกร้านหนึ่งคือ ร้านเจ๊หงส์ เพื่อนชาวเชียงใหม่บอกมาว่าอร่อยเช่นกัน

   

  กาดดอกไม้

   

  แวะมาอีกฝั่งตรงข้ามกับตลาดวโรรส คือ  กาดดอกไม้ เป็นตลาดที่ขายดอกไม้ ทั้งปลีกและส่ง เทียบเท่ากับปากคลองตลาดของกรุงเทพแต่จะเล็กกว่า ที่นี่มีดอกไม้ทุกชนิด โดยเฉพาะดอกไม้เมืองหนาว วางขายเป็นทางยาวไปตามท้องถนน

   

  กาดดอกไม้

   

  ดอกไม้หลากสี ทั้ง ดอกกุหลาบ ดอกกล้วยไม้ ดอกเบญจมาศ ดอกเยลบิร่า ดอกคัทริยา  และดอกไม้อื่นๆอีกมาก?มีบริการรับจัดช่อดอกไม้หลาบแบบ ราคาย่อมเยาว์  กาดดอกไม้ไม่ได้เพียงแต่ขายดอกไม้เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีขายผลไม้ อาหารสด และอาหารแห้งต่างๆอีกด้วย

   

  กาดดอกไม้

  กาดดอกไม้

   

  เสน่ห์ของที่นี่ คือมีดอกไม้และผลไม้สดๆทุกวัน เพราะพืชผลและดอกไม้ที่เห็นกันนี้ ส่วนใหญ่เป็นผลผลิตจากเกษตรกรทางภาคเหนือเอง หากใครที่มีโอกาสได้แวะไปเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ก็อย่าลืมแวะ “กาดดอกไม้” ไม่ซื้อหา ก็สามารถแวะไปกันชมความสวยงามของดอกไม้ ผลไม้เมืองหนาวกันได้ค่ะ

  1 วัน บนเส้นทางสายเชียงใหม่-สันกำแพง ได้นั่งรถชมวิวสวยระหว่างทาง ได้เจอกับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ อย่างน้ำพุร้อน สันกำแพง ที่แสนจะมหัศจรรย์ที่ไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน ได้มาดูกรรมวิธีการผลิตสินค้าโอทอป ระดับประเทศ ทำให้ 1 วัน ของถนนสายนี้ได้เก็บเกี่ยวความแปลกใหม่และสำคัญที่สุดคือมิตรภาพต่างวัยที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นได้บนถนนสายนี้

  Tags : , , , , , , , ,

 • บทความที่เกี่ยวข้อง

  7 Responses to “บนเส้นทางสาย เชียงใหม่ – สันกำแพง”

  1. สวย น่าเที่ยวมากครับ หนาวนี้ไปแน่

  2. ขอบคุณที่แนะนำครับ เดือนหน้าว่าจะไปเที่ยวเชียงใหม่

  3. ขอบคุณนะคะที่นำที่เที่ยวสวย ๆ มาให้แนะนำ อยากได้เบอร์ป้าเกษราค่ะ จะไปเดือนหน้าค่ะรบกวนด้วยนะคะ

  4. ป้าเกศราเบอร์โทร 082 384 7547 ค่ะ

  5. ขอบคุณมากๆๆคะ

  6. ไปบ่อน้ำพุร้อนมาแล้ว สวยมาก

  7. จะไปเที่ยวอยู่พอดี หนาวนี้ แต่ไม่รู้ว่าถ้าไปน้ำพุร้อนช่วงสาย และบ่ายกลับมาพระธาตุดอยคำ จะใช้เวลาเดินทางประมาณไหน ใครพอรู้ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

  Leave a Reply

 • บทความล่าสุด

  บทความแนะนำ

  อร่อยด้วยกัน