เกาะกระดาน เป็นเกาะที่สวยเกาะหนึ่ง ของจังหวัดตรัง  อยู่ในความรับผิดชอบ ของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เกาะกระดาน เป็นเกาะที่มีความกว้างมาก มีชายหาดที่มีทรายขาวละเอียด ชายหาดกว้างใหญ่สวยงามน่าเล่นน้ำ น้ำทะเลใสจนมองเห็น แนวปะการังน้ำตื้น ตลอดจนฝูงปลาหลากหลายพันธุ์ ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวมาแวะจอดเรือเล่นน้ำ อาบแดด ชมความงามของ หาดทรายกันเป็นจำนวนมาก  นอกจากนี้ยังเป็นเกาะที่อุดมไปด้วยสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้หรือชั้นหิน ที่สวยงาม แปลกตาแปลกใจมากมาย เป็นเกาะที่สวยงามในทางธรรมชาติจนได้รับความสนใจมากขึ้นในระดับ ประเทศเพราะมีการเข้าสำรวจ ธรรมชาติเป็นประจำ
เกาะกระดาน
ชายหาดเกาะกระดาน เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ มีชายหาดขาวยาวประมาณ 2 กิโลเมตร บริเวณด้านหน้าของชายหาด นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำดูปะการัง ซึ่งยาวตลอดแนวชายหาด จากชายหาดสามารถมองเห็นเกาะลิบง เกาะแหวน เกาะมุก และเกาะเชือก และยังสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อีกด้วย เกาะกระดานมีหลายชายหาดบนเกาะดังนี้

ชายหาดอ่าวเนียง ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 800 เมตร ด้านหน้าชายหาด นักท่องเที่ยวนิยมดำน้ำดูปะการัง ซึ่งมีตลอดแนวชายหาด จากชายหาดนี้สามารถมองเห็นเกาะลิบงได้

ชายหาดอ่าวไผ่ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 200 เมตร ด้านหน้าของ ชายหาดไม่มีแนวปะการัง สามารถมองเห็นเกาะเชือก เกาะแหวน เกาะมุก สามารถชื่นชมกับดวงอาทิตย์ตกได้สวยงาม

ชายหาดอ่าวช่องลม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ อยู่เหนือที่ทำการพิทักษ์อุทยานฯ ห่างไปประมาณ 800 เมตร สามารถเดินเท้า ขึ้นเนินไปชมดวงอาทิตย์ตก มองเห็นเกาะรอกได้อย่างชัดเจน

ในทุกปีในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ เกาะกระดานจะเป็น สถานที่จัดงานวิวาห์ใต้สมุทร ซึ่งจัดขึ้นทุกปี และโด่งดังไปทั่วโลก

เกาะกระดาน
เกาะกระดาน เกาะกระดาน
เกาะกระดาน เกาะกระดาน
เกาะกระดาน เกาะกระดาน
เกาะกระดาน เกาะกระดาน
เกาะกระดาน เกาะกระดาน
กระดานบีชรีสอร์ทwww.kradanbeachresort.com
กระดานไอร์แลนด์รีสอร์ท www.kradanisland.com
เดอะ เซเว่นซี รีสอร์ท www.sevenseasresorts.com

สามารถซื้อแพคเกจท่องเที่ยวทัวร์ทะเล 4 เกาะ ได้แก่ เกาะกระดาน เกาะไหง ถ้ำมรกต(เกาะมุก)เกาะม้า จาก บริษัททัวร์ที่ให้ บริการในตัวเมืองตรัง  เป็นทริปแบบไปเช้าเย็นกลับ ราคาแพคเกจจะอยู่ที่ 750 – 900 บาท หรือหากใครอยากลงที่เกาะดานและ ค้างคืนก็ได้ โดยนั่งเรือของทริปไปลงที่เกาะและอีกวันนั่งเรือของทัวร์เดิมกลับ แต่ต้องนัดหมายกันให้เรียบร้อย แต่เรือท่องเที่ยว ส่วนมากจะเป็นเรือใหญ่เข้าไปจอดเทียบฝั่ง ไม่ได้ ต้องแจ้งทาง รีสอร์ทบนเกาะให้นำเรือเล็กมารับที่เรือ  หรือจะเช่าเหมาลำ จากท่าเรือปากเมง  ให้บริการตั้งแต่ 8.00-16.00 ของทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง