สวนนายดำ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของจ.ชุมพร  เป็นสวนผลไม้ เช่น มะละกอทุ่งตะโก มังคุด ทุเรียนกวน มังคุดกวน และของ ฝากที่มีชื่อเสียงของภาคใต้อีกหลายชนิด มีร้านอาหาร อร่อยและผลิตภัณฑ์ โอท็อป จากสวนนายดำ ร้านกาแฟบรรยากาศสบายๆ ที่นี่มีการตกแต่งสวนที่สวยมาก เพื่อศึกษาพืชพรรณธรรมชาติ ท่ามกลางบรรยากาศรื่นร่ม เสียงน้ำ การจัดสวน ถือเป็นจุดพักรถ นักท่องเที่ยวที่พร้อมรอต้อนรับ  เพื่อเติมเต็มความสุขดั่งใจปรารถนา ในบรรยากาศร่มไม้ เสียงน้ำ สวนนายดำ สร้างโดย  นายดำ ฉิ่งสุวรรณ ซึ่งเป็นชาวหลังสวนโดยกำเนิด ซึ่งเป็นเกษตรกรอย่างเต็มตัว และเป็นเกษตรกรตัวอย่างที่คิดค้นวิธีการทำเกษตร จนกระจายแพร่หลายให้เกษตรกรทั่วประเทศนำไปใช้กันจนปัจจุบัน จนได้รับรางวัลเกษตรกรตัวอย่าง และได้รับการขนานนาม ว่า"นายดำน้ำหยด" ผลไม้ที่มีชื่อเสียงของที่นี่ คือ ส้มโชกุน เป็นผลไม้ที่นำมาลงพื้นที่นี้ จนเป็นพืชเศรษฐกิจหลัก ที่สร้างชื่อให้กับ สวนนายดำเป็นที่รู้จัก และยอมรับถึงรสชาติที่ดีที่สุดในโลก
สวนนายดำ
เมื่อเดินเข้าถึงสวนนายดำก็จะได้สัมผัสถึงความร่มรื่นของต้นไม้ ชมการตกแต่งแบบต่างๆ ทั้งสวน การจัดสวน สไตล์ธรรมชาติ สวนสไตล์บาหลี สวนตีนเปล่าซึ่งสามารถเดินนวดเท้าผ่อนคลายได้อีกด้วย  และ  สวนลอย เป็นสวนที่ยกระดับ หลากหลายระดับ จากพื้น เมื่อมองเห็นมุมมองภาพกว้างจากที่สูงแบบตานก (Bird’ s eye view) ต่างจากการมองในระดับสายตา บนสวนได้จัด สวนไม้แขวน (Hanging Garden) เพื่อลดความแข็งของวัสดุทางเดินให้ดูกลมกลืน สวยงาม
บรรยากาศอันร่มรื่นของสวนนายดำ
สวนนายดำ สวนนายดำ
สวนสุขภาพ สวนบาหลี
สวนนายดำ สวนนายดำ
สวนลอยฟ้า
พะโต๊ะ พะโต๊ะ
จุดเด่นอีกอย่างของสวนนายดำ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวรู้จัก คือ ส้วมรูปแบบต่างๆหลากหลายจินตนาการ ที่ไว้คอยให้บริการ นักท่องเที่ยว เป็นสุดยอดส้วมที่ได้รับรางวัล ส้วมแห่งปี โดยมีส้วมหลายประเภท ได้แก่ จะเป็นส้วมตูดหมู  ส้วมรู ส้วมทาซาน ส้วมเสมอภาค  ส้วมอวตาล ส้วมใต้พิภพ ซึ่งส้วมแต่ละแบบก็จะมีป้ายอธิบายถึงที่มาที่ไปไว้พร้อม ส้วมแต่ละประเภทเป็นส้วม ที่ใช้งานได้จริง สะอาดและถูสุขลักษณะ

ความหมายของส้วมแต่ละประเภท
ส้วมคุณชาย ส้วมคุณหญิง ได้ต้นแบบมาจากส้วมโรงเรียน ปรับปรุง ดูแลมาจนถึงปัจจุบัน เป็นส้วมที่ได้รับรางวัล สุดยอดส้วม แห่งปี ระดับประเทศของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ส้วมตูดหมู มีที่มาจากคนไทยในอดีตมีอารมณ์ขัน สามารถเอาสิ่งสกปรกโดยเฉพาะขี้ของสัตว์ มาร้อยเรียงเป็นสุภาษิต สำนวน โวหาร ใช้สอนลูกหลานอย่างสร้างสรรค์ เช่นฝนตก ขี้หมูไหล ขี้หมูรา ขี้หมาแห้ง  จึงเป็นที่มาของส้วมตูดหมู

ส้วมเสมอภาค เป็นส้วมที่ในชุดอวตารที่แสดงให้เห็นถึงการใช้ชีวิตของเราในปัจจุบัน  ควรอยู่บนพื้นฐานของการให้และเห็นอก เห็นใจ กัน ไม่แบ่งแยกเพศ วัย สถานะ

ส้วมทาร์ซาน   สืบสานจินตนาการ ทาร์ซาน(มนุษย์) ซึ่งอาศัยอยู่ในป่า กับลิงตั้งแต่เล็กจนโต ผูกพันอยู่กับคนป่าเผ่า “เค็นมี๊ ” (ขี้เหม็น) ซึ่งเกิดโรคระบาดล้มตาย เนื่องจากขับถ่ายลงบนพื้นดิน หลังจากทาร์ซานได้พบกับ เจน สาวสวยคนเมือง ซึ่งรู้เรื่อง สุขาภิบาล ทั้งสองได้ร่วมกันสร้างส้วมบนต้นไม้ เพื่อใช้ขับถ่ายอย่างถูกวิธี

ส้วมรู ส้วมแย้
เพื่อต่อยอดจินตนาการจาก “ส้วมทาร์ซาน” ซึ่งต้องปีนบันไดลิง ขึ้นไปขี้บนต้นไม้ ส่วน ส้วมรู เมื่อขี้แล้ว ปีนออกทางคอห่าน (รูชักโครก) เป็นที่มาของส้วมรู  เพื่อสร้างทัศนคติเชิงบวกกับส้วม ซึ่งเป็นที่ปลดทุกข์ ไม่ใช่สถานที่น่ารังเกียจ

ส้วมคุณทองก้อน สร้างขึ้นจากจินตนาการสำนวนไทย ขี้ก้อนใหญ่ ให้เด็กเห็น ซึ่งหมายถึง ทำสิ่งที่ไม่สมควรให้เด็กเห็น

ส้วมตูดหมู
สวนนายดำ สวนนายดำ
ส้วมรู
สวนนายดำ สวนนายดำ
ส้วมทาซาน ส้วมทองก้อน
สวนนายดำ สวนนายดำ
ส้วมเสมอภาค
สวนนายดำ สวนนายดำ
ส้วมอวตาร
สวนนายดำ สวนนายดำ
สวนนายดำ สวนนายดำ
ส้วมลอยฟ้า
สวนนายดำ สวนนายดำ
ส้วมใต้พิภพ  
สวนนายดำ สวนนายดำ
ร้านอาหารสวนนายดำ
สวนนายดำ สวนนายดำ
สวนนายดำ สวนนายดำ
สวนนายดำ ตั้งที่อยู่ที่ 199 หมู่ 7 ถนนสายเอเชีย ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร โทร.089-652-0733-5, 089-729-9129-30
077-536-338-9
http://www.suannaidum.in.th/
1.โดยรถยนต์ส่วนตัว
ใช้เส้นทางสาย กรุงเทพฯ - สุราษฎร์ฯ - ภูเก็ต เวลาที่ผ่าน อ.หลังสวน หรือ อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพรจะเห็นป้ายที่โดดเด่นอยู่ทั้งสอง ข้างทาง
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook