จุดชมวิวดอยม่อนเงาะ ตั้งอยู่บนดอยม่อนเงาะ อำเภอแม่แตง ความสูง  1,425 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล อยู่ห่างจากศูนย์พัฒนาโครงการ หลวงม่อนเงาะประมาณ 2 กิโลเมตร  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สามารถมองเห็นยอดดอยที่สลับและลดหลั่นกันไปไกลสุดตา นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสธรรมชาติและความหนาวเย็น ชมพระอาทิตย์ยามเช้า และชมทะเลหมอกที่มีความสวยงามทอดยาวตามหุบเขาระยะ ทางหลายกิโลเมตร โดยทางด้านทิศตะวินตกจะเห็นดอยอินทนนท์ ถัดมาทางด้านทิศเหนือจะเป็นดอยฟ้าห่มปกและถัดมาประมาณด้าน ตะวันออกจะเป็นดอยหลวงเชียงดาว ในช่วงเย็นสามารถชมพระอาทิตย์ตกดินบริเวณจุดชมวิวดอยม่อนเงาะได้ ด้วยวิวทะเลหมอก ที่ทอดยาวมีลักษณะคล้ายกับภูชี้ฟ้า เชียงราย ทำให้ดอยม่อนเงาะได้รับการขนานนามว่า เป็นภูชี้ฟ้าแห่ง เชียงใหม่ นอกจากในฤดูหนาว แล้วในช่วงฤดูฝนก็มาสามารถมาชมทะเลหมอกได้เช่นกัน

ม่อนเงาะ

สำหรับจุดชมวิวดอยม่อนเงาะ จะมี 2 จุด จุดแรก คือลานกางเต้นท์ ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและสามารถมองเห็นทะเลหมอก ได้แบบ ใกล้ชิด อีกจุด คือ จุดชมวิวสูงสุดต้องเดินเท้าขึ้นไปอีก 300 เมตร ซึ่งจะไม่เห็นพระอาทิตย์ขึ้น เป็นมุมแบบพาโนรามามองเห็น ทะเลหมอกสลับกับภูเขาสูงชันได้แบบกว้างไกล โดยส่วนใหญ่จะรอชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดแรกก่อนหลังจากนั้นค่อยเดินไปต่อยัง จุดชมวิวสูงสุด

จุดชมทะเลหมอกดอยม่อนเงาะจุดแรก
ดอยม่อนเงาะ ดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ ดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ ดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ ดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ ดอยม่อนเงาะ
เส้นทางเดินไปยังจุดชมวิวสูงสุด
ดอยม่อนเงาะ ดอยม่อนเงาะ
ก่อนถึงจุดชมวิวสูงสุดจะพบทะเลหมอกระหว่างทางงดงามมาก
ดอยม่อนเงาะ ดอยม่อนเงาะ
จุดชมวิวสูงสุด
ดอยม่อนเงาะ ดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ ดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ ดอยม่อนเงาะ

ในส่วนของที่พักบนยอดดอยม่อนเงาะไม่มีที่พักและร้านอาหารให้บริการแต่มีจุดกางเต้นท์และห้องน้ำอำนวยความสะดวก นักท่องเที่ยวที่ ต้องการมาพักค้างแรมบนจุดชมวิว ต้องนำเต้นท์และเตรียมอาหาร น้ำมาเองโดยเสียค่าธรรมเนียมเพื่อใช้สำหรับการดูแลสถานที่ 20 บาทต่อคน ค้างแรม 150 บาท(นำเต้นท์มาเอง) เช่าเต้นท์ 300 บาท พร้อมถุงนอนมีผ้าปูหรือสามารถพักและกางเต้นท์ได้ที่ โครงการหลวงม่อนเงาะซึ่งมีที่พักและอาหารให้บริการและค่อยขึ้นมาชมทะเลหมอกในตอนเช้าก็ได้ ระยะเวลาจากโครงการหลวง ไปถึงยอดดอยประมาณ 45 นาที สำหรับผู้ที่สนใจขึ้นไปชมทะเลหมอกยังจุดชมวิวดอยม่อนเงาะ ต้องใช้รถกระบะหรือรถ 4WD เท่านั้นเพราะเส้นทางบางช่วงเป็น ดินลูกรังและค่อนข้างชันหรืออาจติดต่อรถเช่ารวมถึงเช่าเต็นท์ได้ที่ 085 621 8991 ผู้ประสานงานกลุ่มการท่องเที่ยวเชิงนิเวศชุมชน บ้านม่อนเงาะ

ลานกางเต้นท์ดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ ดอยม่อนเงาะ

จากตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางโดยใช้เส้นทางหมายเลข 107 มุ่งหน้าไปทางอำเภอแม่ริม เข้าสู่อำเภอแม่แตง จากนั้นเลี้ยวซ้าย เข้าสู่ เส้นทางหมายเลข 1095 (เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่ใช้ในการเดินทางไปสู่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน) เข้าไประยะทางประมาณ 10 กิโลเมตรจะเห็นป้ายบอกทางเข้าสู่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ และตำบลเมืองก๋าย อยู่ทางด้านขวามือ (ทางเข้าอยู่ก่อนถึงโรงเรียน) เข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร จะเจอทางแยกมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวซ้าย ไปบ้านม่อนเงาะ (จุดชมวิว บ้านอยู่ด้านบนสุด) เข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร ช่วงนี้ถนนจะเริ่มแคบเป็นทางขึ้นเขา รถวิ่งสวนทางกันเกือบจะไม่ได้เป็น ถนนคอนกรีตและช่วงถัดไปจะเป็น ถนนคอนกรีตและ ถนนลูกรังสลับกันไปจนถึงศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ขับเลยไปอีกนิด จะเห็นทางเข้าดอยม่อนเงาะ อยู่ทางด้านขวามือเข้าไปอีกสัก 7 กิโลเมตรก็จะถึงดอยม่อยเงาะ

เส้นทางขึ้นดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ ดอยม่อนเงาะ
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook