บ้านแม่กำปอง กิ่งอำเภอแม่ออน  หมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขา มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีลำธารไหลผ่านหมู่บ้าน และป่าไม้ที่สมบูรณ์ สภาพอากาศที่นี่จึงเย็นสบายตลอดปี บ้านแม่กำปอง หมู่บ้านเล็กๆ ก่อตั้งประมาณ 100 กว่าปี ประชากรส่วนใหญ่ อพยพมาจาก อ.ดอยสะเก็ด เพื่อเข้ามาทำสวนเมี่ยงเป็นอาชีพ และตั้งบ้านเรือนบริเวณใกล้แม่น้ำลำห้วย ในสมัยก่อนมีดอกไม้ชนิดหนึ่ง ลักษณะดอกสีเหลืองแดง ขึ้นอยู่ตามริมแม่น้ำลำห้วย เรียกว่า ดอกกำปอง ดังนั้นชื่อของหมู่บ้าน จึงได้เรียกตามชื่อของ ดอกไม้รวม กับแม่น้ำ เป็น บ้านแม่กำปอง ชาวบ้านมีอาชีพปลูกเมี่ยง ทำไร่ และทำส่วนกาแฟ นอกจากนั้นยังเป็นหมู่บ้าน ที่ยังคงรักษาความ เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทางธรรมชาติที่สมบูรณ์เป็นอย่างดีจึงทำให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชื่นชมความงดงามอย่างไม่ขาดสาย
ความสุขของการมาท่องเที่ยวหมู่บ้านแม่กำปอง คือ การได้มาสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ความเป็นธรรมชาติของป่าไม้ ลำธารและวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่ยังคงเรียบง่ายและอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว โดยอาจเลือกเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือนอน พักโฮมสเตย์ของชาวบ้านซึ่งมีให้บริการอยู่หลายแห่งโดยเป็นการท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตของชุมชน ดูการเก็บชา ใบเมี่ยง และการปลูกกาแฟ
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
หมอนใบชาสินค้าขึ้นชื่อของบ้านแม่กำปอง
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง

จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในหมู่บ้านแม่กำปอง

น้ำตกแม่กำปอง
มีความสูงกันถึง 7 ชั้น น้ำตกใสสะอาด เย็นชื่นใจ มีต้นเฟิร์น และตะไคร่น้ำขึ้นอยู่ทั่วไป ซึ่งมีต้นน้ำเป็นแหล่งกำเนิดของประปา หมู่บ้านแม่กำปองที่ชาวบ้านร่วมกันสร้าง

น้ำตกแม่กำปองในช่วงหน้าฝนน้ำจะเยอะเป็นพิเศษ
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
บ้านแม่กำปอง  
น้ำตกแม่กำปองในช่วงต้นฝน
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง

ร้านกาแฟชมนก ชมไม้
ชมนกชมไม้ อยู่ก่อนถึงน้ำตกแม่กำปอง เป็นร้านขายเครื่องดื่ม ชา กาแฟ เบอเกอรี่ ที่ขึ้นชื่อของบ้านแม่กำปอง สามารถนั่งจิบเครืองดื่ม ชมวิวของหมู่บ้านแม่กำปองได้จากมุมสูง ปัจจุบันร้านกาแฟไม่ได้เปิดให้บริการบ้านพัก โฮมสเตย์ให้บริการแค่ร้านกาฟเพียง อย่างเดียว

บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
วัดกันธาพฤกษา (วัดแม่กำปอง)  
วัดนี้ถือเป็นวัดเดียวในหมู่บ้านแม่กำปอง ที่สร้างมาในยุคเดียวกับการเข้ามาตั้งถิ่นฐานของชุมชน ลักษณะเป็นสถาปัตยกรรม ของภาคเหนือ โดยมีพระอุโบสถตั้งอยู่กลางน้ำ ส่วนวิหารหลังเก่าเป็นไม้ทั้งหลัง หน้าจั่วหลังคาวัดแกะสลักจากไม้สัก เป็นลวดลาย แบบล้านนา
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
ร้านกาแฟบ้านริมห้วย ลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง
เป็นร้านขายเครื่องดื่ม และร้านอาหาร บรรยากาศดี ตั้งอยู่ริมธารริมลำธารกลางหมู่บ้าน นอกจากนี้ที่นี้ยังเปิดให้บริการบ้านพักแบบ โฮมสเตย์ด้วย สามารถโทรสอบรายละเอียดได้ที่  โทร 082-889-8280
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
บ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง
 Flight of the Gibbon
กิจกรรมผจญภัยโหนสลิงที่ขึ้นชื่อของทั้งชาวไทยและต่างชาติที่จะได้ตื่นเต้นผจญภัยท้าทายโหนสลิงข้ามยอดไม้เหนือผืนป่าดิบชื้น สนุกสนานไปกับสถานีต่าง ๆ  ระยะทางกว่า 3.5 กิโลเมตร ติดต่อจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน ได้ที่เบอร์ 089-9705511  www.treetopasia.com
ที่พักแบบโฮมสเตย์
สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดอยากต้องการมาพักผ่อนดื่มด่ำกับบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติ มีโฮมสเตย์บรรยากาศดีน่าพักหลายหลัง ให้บริการ
หากติดต่อที่พักโดยตรง
- สำราญชนโฮมสเตย์  ชมรีวิว สำราญชน โฮมสเตย์
- บ้านสายชลโทร 0 62 298 9556 ชมภาพรีวิว แม่กำปอง
- บ้านฮิมห้วยแม่กำปอง
ติดต่อผ่านศูนย์บริการท่องเที่ยวแม่กำปอง  นายพรมมินทร์ พวงมาลา โทร 085-675-4598, 089-559-4797  http://www.mae-kampong.com/


แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง
นักท่องเที่ยวสามารถแวะแหล่งท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียง ทั้งก่อนหรือหลังเข้าหมู่บ้านแม่กำปอง 
1. หมู่บ้านทำกระดาษสาต้นเปา
2. ศูนย์หัตถกรรมร่มบ่อสร้าง
3. ถ้ำเมืองออน
4. น้ำพุร้อนสันกำแพง
5. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก
6. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จ.ลำปาง (ห่างจากหมู่บ้านแม่กำปอง 23 กม.)

 ผลิตภัณฑ์ชุมชน
1.กาแฟสดอารบิก้า
2.ชาเขียวใบเมี่ยง
3.หมอนสมุนไพรใบชา
4.สมุนไพรพื้นบ้าน น้ำผึ้งธรรมชาติ
5.เครื่องจักสาน และเครื่องเรือนไม้ไผ่
6.ไม้ดอกไม้ประดับ
7.นวดแผนโบราณ

1 โดยรถส่วนตัว
บ้านแม่กำปองตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของ จ.เชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่โดยผ่าน อ.สันกำแพง ระยะทาง 50 กิโลเมตร และห่างจากตัว อ.แม่ออน 20 กิโลเมตร และอีกเส้นทางหนึ่งผ่าน อ.ดอยสะเก็ด เลี้ยงขวาตรงสามแยกโป่งดิน ระยะทาง 51 กิโลเมตร ส่วนใหญ่เป็นถนนลาดยางและเทคอนกรีต ดังนั้นสามารถเดินทางไปมาได้สะดวกสบายทุกฤดู และสามารถใช้พาหนะรถได้ทุกชนิด
2. โดยรถสาธารณะ

มีรถตู้โดยสารสาธารณะ ขึ้นที่สถานีขนส่งช้างเผือก  สายเชียงใหม่-น้ำพุร้อนสันกำแพง  โดยมี 2 รอบ เดินทางเข้าสู่หมู่บ้านแม่กำปอง ทุกวัน ขาไปแม่กำปอง มีรอบ 7.30น. และ 11.30น. ขากลับออกจากแม่กำปอง มีรอบ 9.20 น. และ13.20น.  อัตราค่าโดยสาร ไปน้ำพุร้อนสันกำแพงคนละ  35 บาท  ไปบ้านแม่กำปองคนละ  100 บาท (ต้องมี 4 คนขึ้นไป หากไม่ถึง 4 คน หารค่าโดยสารตามจำนวนคน)   สอบถาม โทร  083 325 4965

แผนที่โครงการหลวงตีนตก

ที่พักเมืองเชียงใหม่ ราคาพิเศษมีห้องว่างยืนยันห้องพักทันที


 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook