ท่องเที่ยวชลบุรี

เกาะแสมสาร มีลักษณะเป็นรูปทรงยาวรี ขนาดพื้นที่โดยรวมประมาณ 5 ตารางกิโลเมตรเกาะหนึ่งที่ขึ้นกับอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี อยู่ทางทิศใต้ของแหลมแสมสาร ออกไปประมาณ2 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากฝั่งของอำเภอสัตหีบไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 8 กิโลเมตร โดยมีเนื้อที่บนเกาะทั้งหมดจำนวน 2738 ไร่ 3 งาน 36 ตารางวา เป็นเกาะที่มี เกาะแสมสาร เป็น 1 ใน 9 เกาะ ในโครงการ อนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ (รู้จักกันในนามของ อพ.สธ. ) เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาเกาะ ทั้งหมด จึงเปิดให้เกาะนี้เป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ตามแนวทางของสมเด็จพระเทพฯ ที่ว่าอยากให้เยาวชนได้ศึกษา ธรรมชาติ โดยใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด นอกจากนั้นแล้วยังเป็นการปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรมชาติให้กับเยาวชน เพื่อให้ มีใจในการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างแท้จริง เป็นเกาะที่สามารถเที่ยวได้แบบไปเช้าไปเย็นกลับ มีกิจกรรมต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การพายเรือคายัค ดำน้ำดูปะการังโดยมีจุดดำน้ำ 2จุด  หรือใครไม่อยากลงน้ำก็มีเรือท้องแบนแบบกระจกก็จะหมุนเวียนตามคิว พาเราไป ชมประการัง ปั่นจักรยานชมเส้นทางธรรมชาติ

เกาะแสมสารประกอบด้วยชายหาดทั้งหมด 5  หาด ได้แก่
หาดเทียน    อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะแสมสาร
หาดแหลมฝรั่ง    อยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะแสมสาร
หาดเตยและหาดกรวด    อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะแสมสาร
หาดลูกลม    อยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะแสมสาร
บนเกาะแสมสารมีชายหาดที่สามารถเล่นน้ำและดำน้ำได้ 2 ชายหาด  คือหาดเทียน และหาดลูกลม หาดเทียน คือ หาดซึ่งเป็นที่ตั้งของ ท่าเรือ ส่วนหาดลูกลมจะอยู่อีกฝั่งซึ่งต้องนั่งรถไปอีก โดยมีรถรับส่งฟรีระหว่างสองเกาะใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 5 นาที หาดลูกลม เป็นชายหาดที่สวยที่สุดของเกาะมีทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลสีฟ้าใส มีจุดชมวิวที่สามารถเห็นวิวทะเลในมุมสูง ได้อย่างงดงาม

เกาะแสมสาร เปิดให้ท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับทุกวัน บนเกาะไม่สามารถค้างแรมได้ เพราะเป็นเกาะที่ได้รับการอนุรักษ์ธรรมชาติ ไว้โดย การดูแลของทหารเรือ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะค้างคืนกันที่ช่องแสมสารหรือในตัวเมืองสัตหีบซึ่งมีที่พักให้เลือกมากมาย แต่หากอยากพัก ใกล้ท่าเรือก็ต้องพักที่ช่องแสมสาร สำหรับค่าเรือคิดค่าเรือบริการ ไป-กลับ รวมเป็นเงิน 250 บาท ต่างชาติ 500 บาท เด็กตั้งแต่ 3 ปี ไม่เกิน 15 ปีบริบูรณ์ ค่าตั๋ว 200 บาท เด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ปี ไม่เสียค่าบริการ  โดยมาซื้อตั๋วขึ้นเรือได้ที่ อาคารต้อนรับ  พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ วิทยาเกาะและทะเลไทย เขาหมาจอ ระยะเวลาเดินทางไปถึงเกาะแสมสารประมาณ 30 นาที

เบอร์โทรติดต่อ 038-432-473   038-432-475   (09.00 น.-1700 น.)

 

ตารางเที่ยวเรือขาไป
เนื่องจากช่วงนี้มีคนไปเที่ยวเกาะแสมสารเยอะมากขึ้น ในวันเสาร์อาทิตย์หากไม่อยากพลาดควรไปจองรอบเรือแต่เช้าโดยเจ้าหน้าที่เปิด ให้ลงชื่อจองเวลา 8.45 น. หลังจากนั้นก็จะเรียกชื่อตามคิวเพื่อให้มาจ่ายเงิน  หากเต็มแล้วจะไม่รับเพิ่ม โดยจำกัดนักท่องเที่ยว 500 คนต่อวัน เรือขาไปมี 5 รอบ รอบละ 100 คน ไม่รับจองทางโทรศัพท์

รอบเรือขาไป

รอบที่ 1  09.00 น.
รอบที่ 2 10.00 น.
รอบที่ 3 11.00 น.
รอบที่ 4 12.00 น.
รอบที่ 5 13.00 น.


รอบเรือขากลับ
รอบที่ 1  10.30
รอบที่ 2  13.30
รอบที่ 3  15.00
รอบที่ 4  16.30

 • ค่ารถรับส่งบนเกาะ ฟรี (รับส่งจากหาดเทียนท่าเรือไปยังหาดลูกลมซึ่งอยู่ห่างกันเพียง 1 กิโลเมตร
  - ฟรี ค่าอุปกรณ์ดำน้ำ  ค่าเสื้อชูชีพ  ค่านั่งเรือท้องกระจกดูปะการัง  
 • ค่าเช่าปั่นจักรยาน ชมเส้นทางธรรมชาติ 10 บาท ค่าเตียงผ้าใบ 20 บาท
 • มีห้องน้ำอาบ และ สุขาฟรี บนเกาะจะมีร้านขายส้มตำ ไก่ย่างและอาหารเล็กน้อยๆ

  กฏข้อห้าม
  - ห้ามนำเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลข้ามไปที่เกาะ
  - ห้ามใส่บีกินนี่บนเกาะ
  - ห้ามต่างชาติข้ามไปที่เกาะโดยไม่มีคนไทยไปด้วย
จุดซื้อตั๋วไปเกาะแสมสาร
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
ท่าเรือเขาหมาจอ เรือไปเกาะแสมสาร
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
ท่าเรือฝั่งเกาะแสมสารน หาดเทียน
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
ก่อนเที่ยวต้องใาฟังคำบรรยายให้ความรู้ก่อน ซุ้มขายอาหารด้านหน้าหาดเทียน
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
รถรับส่งระหว่างหาดเทียนและหาดลูกลม
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
หาดเทียน
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
จากหาดเทียนเห็นฝั่งท่าเรือเขาหมาจออยู่ไม่ไกล
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
หาดลูกลมทรายขาว น่ำใสที่สุด
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
จุดวิวมุมสูงของหาดลูกลมเดินขึ้นไป 200 เมตร
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
เกาะแสมสาร สัตหีบ เกาะแสมสาร สัตหีบ
รถยนต์ส่วนตัว 
ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ กรุงเทพ ฯ – ระยอง
จากมอเตอร์เวย์กรุงเทพ ฯ สุดทางที่ถนนตัดสายบายพาสอ้อมเมืองชลบุรี ขับรถตรงไปทางระยองผ่าน ทางแยก ต่างระดับ ที่เบี่ยงซ้ายไปแหลมฉบัง อาจจะเปลี่ยนเส้นทางใช้ถนนสายนี้ไปทางถนนสุขุมวิทก็ได้ แต่แนะนำให้ ขับรถตรงไปทางระยอง ถึงทาง แยกต่างระดับให้เลี้ยวซ้ายไประยอง และสังเกตป้ายบอกทางไปสัตหีบ พอถึงสามแยกสัตหีบ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ ถนนสาย 331 ผ่านสนามบินอู่ตะเภาถึงสี่แยกไฟแดงบ้านกิโลเมตร 10 ขับรถตรงไปตาม เส้นทางไปท่าเรือสัตหีบ (ท่าเรือน้ำลึกจุกเสม็ด) ไปนิดนึงให้เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านช่องแสมสาร สังเกตป้ายบอก ทางไปวิหารหลวงพ่อดำและ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ให้ขับไปทางป้ายพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยท่าเรือไปเกาะขามจะตั้งอยู่ข้างในพิพิธภัณฑ์
จากเส้นถนนสุขุมวิท 
จากบางนาขับรถตรงไประยอง ผ่านชลบุรี บางแสน ศรีราชา พัทยา สัตหีบจากสามแยก สัตหีบให้จับเลขไมล์ รถยนต์ไปถึง กิโลเมตร 6 มีสามแยกใหญ่ให้เลี้ยวขวาไปตามทางไปท่าเรือสัตหีบ ถึงสามแยกถนนตัดจากที่ มาจากบ้านกิโลเมตร 10 เลี้ยวขวาและใช้เส้นทางเดียวกับ การเดินทางเส้นทางที่ 1 ใช้ถนนสาย 331 แล้วใช้เส้น ทางเดียวกับเส้นทางแรก


2. รถโดยสารสาธารณะ
นั่งรถกรุงเทพ - ระยอง (สายเก่า  สายใหม่ไม่ผ่าน) บอกคนรถว่าลงที่ตลาดสัตหีบ เมื่อถึงตลาดสัตหีบแล้ว ให้ต่อรถสองแถว สีน้ำเงิน ที่ด้านหน้ารถมีป้ายเขียนว่า แสมสาร เพื่อความมั่นใจให้ถามคนขับว่าไปท่าเรือเขาหมาจอ หรือ ไปที่ศูนย์อนุรักษ์การดำน้ำ ไหม เพราะรถคันนี้จะไปส่งที่หน้าศูนย์ฯ
3.โดยรถตู้
จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นั่งรถตู้สายสัตหีบ ให้ไปลงที่ ตลาดสัตหีบ แล้วต่อสองแถวแบบเดียวกันกับการเดินทางโดยรถทัวร์

หาที่พักคลิ๊ก ที่พักสัตหีบ


ที่พักสัตหีบ
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook