ตลาดน้ำวัดลำพญา เป็นตลาดที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนหน้าวัดลำพญา ไม่ไกลจากกรุงเทพ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ที่เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมชมชื่นกับบรรยากาศบ้านสวนริมน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติ รวมทั้งปลานานาชนิดนับแสนตัวแหวก ว่ายรอ นักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสที่นี่ รับรองว่า...จะไม่ผิดหวัง เพราะตลอดเส้นทางเข้าสู่เขตอำเภอบางเลน เราจะได้เห็นวิถีชีวิตความ เป็นอยู่ของชาวบ้านในย่านนี้ได้เป็นอย่างดี สภาพภูมิประเทศมองจากสองฝั่งถนน เป็นทุ่งนา สวน ป่า ที่เรียงรายสลับกันไปบอกถึง ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตรทำนา ทำไร่ และทำสวน พืช ผัก ผลไม้พอเดินทางถึง ตลาดน้ำวัดลำพญา ความประทับใจตั้งแต่ก้าวแรกที่สัมผัสได้ นอกจากบรรยากาศของต้นไม้น้อยใหญ่ที่ให้ความร่มเย็นแล้วยังมี รอยยิ้มของผู้คนที่เดินผ่านไปมา
ตลาดน้ำลําพญา
วัดลำพญา ต้นกำเนิดตลาดน้ำแห่งนี้เป็นศาสนสถานที่เก่าแก่อยู่คู่ชุมชนชาวลำพญามากว่า 100 ปีนับตั้งแต่ พ.ศ. 2400 และเป็น ที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์ก็คือ หลวงพ่อมงคลมาลานิมิต พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยศิลาแลงพอกปูนและ ปิดทองทับไว้อย่างสวยงาม ซึ่งเป็นที่สักการบูชาและเคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก เพราะฉะนั้นเมื่อนักท่องเที่ยว เดินทางมาถึงตลาดน้ำแห่งนี้ สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนอื่นใดคือ เข้าไปกราบมนัสการหลวงพ่อในโบสถ์ ทำบุญให้สบายอกสบายใจ แล้วค่อยออกมาเดินชมความร่มรื่นภายในบริเวณวัดที่เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ รวมถึงพันธุ์ไม้สมุนไพรหลากหลาย

บริเวณหน้าวัดเป็นตลาดน้ำมีชาวบ้านนำผลผลิตทางเการเกษตรใส่เรือมาขาย มีทั้งพืช ผัก ผลไม้และปลาสดๆ ปราศจากสารพิษ จำหน่ายในราคายุติธรรม โดยอยู่ในเกณฑ์ที่ว่า ห้ามนำสิ่งมีชีวิตมาขาย ห้ามจำหน่ายสิ่งมึนเมา เครื่องเล่นที่เป็นพลาสติก เสื้อผ้า ของสำเร็จรูป หรืออาหารสำเร็จรูปจากที่อื่นเพราะสถานที่แห่งนี้สงวนไว้สำหรับของสดๆ จากลำพญาเท่านั้น หลังจากเดินเลือกซื้อ สินค้าจากร้านค้าต่างๆ จนพอใจแล้ว ก็ได้เวลาที่ท้องเริ่มหิวทีนี้เป็นเรื่องของการกินบ้างละ อาหารคาว หวานสูตรโบราณได้ทุกแพ ต่างๆ มีให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอยู่ถึง 15 แพตลอดแนวโค้งน้ำมีระทางยาวกว่า 270 เมตร แต่ละแพจะมีเรือแจวขนาดเล็กนำ อาหารคาว หวาน พืช ผัก ผลไม้ประจำท้องถิ่น พายมาเสนอขายให้นักท่องเที่ยวกว่าเลือกซื้อหารับประทานได้ตามอัธยาศัยในราคา ไม่แพง เราจะได้เห็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านริมน้ำ ที่ใช้เรือยนต์และเรือพายในการสัญจร ไปมาตามแนวลุ่มน้ำ ท่าจีน อาหารที่ขายก็มีหลากหลาย เช่น ข้าวหมกไก่, เป็ดพะโล้, ขนมจีน,หมูสะเต๊ะ, ทอดมัน, เป็ดพะโล้สมชัย ริมทางหลวงหมายเลข 346 ปากทางเข้าวัดเวฬุวัน ส่วนของฝากก็มีหลายอย่าง เช่น ขนมเปี๊ยะครูสมทรง, ขนมไทยคุณเด่ง, ห่อหมกปลาช่อน, ผลไม้และมะม่วง เขียวเสวยลำพญาส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะมาเยือนที่นี่เป็นครอบครัว คุณแม่อาจจะช้อปปิ้ง ชิมอาหารขึ้นชื่อ เช่น ห่อหมกปลาช่อน ในเนื้อมะพร้าว ข้าวหมูแดง กระเพาะปลา หมูสะเต๊ะรสดั้งเดิม มะม่วงเขียวเสวยลำพญา ตลอดจนสินค้าพื้นบ้าน ส่วนคุณพ่อและลูกๆ อาจจะไปล่องเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำ 
ผู้ที่สนใจล่องเรือ มีบริการเรือยนต์ลากแพล่องเแม่น้ำท่าจีนไปยังวัดสุขวัฒนาราม ค่าบริการนั่งเรือแพคนละ 50 บาท หรือจะนั่งเรือ แจวแบบได้บรรยากาศแม่น้ำ ค่าเรือคนละ 25 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกมาก โปรแกรมนี้พาไปนมัสการศาลเจ้าอาม่า ศาลศักดิ์สิทธิ์ ประจำตำบลลำพญาพร้อมชมธรรมชาติริมฝั่งแม่น้ำที่มีพันธุ์ไม้ท้องถิ่นและใกล้สูญพันธ์ เช่น สะตือ แทงหวายเรือยนต์ลากแพ จากตลาดน้ำลำพญาล่องไปตามสายน้ำ ผ่านโรงสีข้างร้างเก่าแก่ที่คงไว้ไม่รื้อถอนแม้จะอยู่ในสภาพที่ทรุดโทรม ถัดมาอีกประมาณ 100 เมตร เป็นที่ตั้งของบ้านกำนันตำบลลำพญา ตกแต่งบ้านด้วยวัสดุและผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ความสำนึกรักษ์ธรรมชาติ เกิดเรื่องราวให้ได้เล่าถึงยามล่องตามลำน้ำสายนี้
ความร่มรื่นของลำพญาชวนให้หลงใหล เมื่อเรือผ่านสถานที่ต่างๆ ทำให้อดนึกถึงคนสมัยก่อนที่มีวิถีชีวิตผูกพันกับสายน้ำ และตกทอดมาถึงรุ่นปัจจุบัน ไม่ว่าที่ใดผู้คนยังนิยมปลูกสร้างบ้านเรือนริมน้ำคง เพราะให้ความรู้สึกสดชื่นและ บรรยากาศ แสนโรแมนติก ยามได้นั่งชมแสงสีทองของอาทิตย์ยามเย็นที่งามจับตา จวนพลบค่ำเรือวกกลับถ้ามีเวลาพอบริเวณใกล้เคียง ตลาดน้ำลำพญา จะมีชุมชนบ้านบางภาษี ที่ปัจจุบันมีการทำหัตถกรรมจากผักตบชวานำมาประดิษฐ์สานเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ นอกจากนี้มีสินค้าจากโรงงานกระถางให้เลือกซื้อ หรือชมบ้านทรงไทยดำ อนุสรณ์สถานกรมหลวงนครชัยศรีสุรเดช และวัดบางพระ ซึ่งเป็นที่จำพรรษาของหลวงพ่อเปิ่น เกจิอาจารย์ชื่อดังองค์หนึ่งของประเทศไทย ชาวบ้านเล่าว่าหากมาล่องเรือที่ตลาดน้ำวัดลำพญา ในช่วงหน้าหนาว จะมีโอกาสได้เห็นนกปากห่างนับพันตัวลงมาจับหอยกินเป็นอาหาร เป็นภาพชีวิตที่เสกสรรค์โดยธรรมชาติ

รายละเอียดเกี่ยวกับตลาดน้ำวัดลำพญา


ที่ตั้ง : ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนหน้าวัดลำพญา ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00-15.00 น. จุดลงเรือ : หน้าวัดลำพญา ค่าเรือแพคนละ 50 บาท ค่าเรือแจวคนละ 25 บาท ให้บริการเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ ติดต่อเรือที่หน้าวัด
ตลาดน้ำลําพญา ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา ตลาดน้ำลําพญา
1 .โดยรถส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ
- วิ่งออกไปทางอำเภอบางใหญ่ (ถนนสายตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี) ผ่านสามแยกไทรน้อย เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนปทุมธานี-บางเลน มุ่งตรงเข้าอำเภอบางเลนอีกประมาณ 10 กิโลเมตรก็จะถึงจุดหมาย
- ใช้เส้นทางสายบางบัวทอง ขับตรงไปประมาณ 10 กิโลเมตร ให้สังเกตป้ายเข้าสู่อำเภอบางเลนด้านซ้ายมือแล้วเลี้ยวซ้ายตรงไปอีก ประมาณ 20 กิโลเมตร จะพบทางแยกซ้ายมืออีกครั้ง (ก่อนข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน) ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 9 กิโลเมตร ก็จะพบวัดลำพญาอยู่ทางขวามือ

- วิ่งจากถนนสายปิ่นเกล้า-นครชัยศรี มุ่งตรงสู่จังหวัดนครปฐมพอถึงพุทธมณฑลสาย 4 บริเวณสะพานลอยเข้าสู่ศาลายา เลี้ยวขวา ขึ้นสะพาน และขับตรงไปผ่านมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา แล้วเลี้ยวซ้ายผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอพุทธมณฑล ถึงสถานีตำรวจ พุทธมณฑลแล้วให้เลี้ยวขวา ขับรถตรงไปอีกประมาณ 24 กิโลเมตร ก็จะพบวัดลำพญา อยู่ทางซ้ายมือ

- จากถนนศาลายา-นครชัยศรี เลี้ยวขวาเข้าถนนศาลายา-บางภาษี ถึงกม. 21 ให้เลี้ยวขวาตรงไปถึงกม. 23 จะพบทางเข้าวัดลำพญา
จากจังหวัดนครปฐมใช้เส้นทางถนนสายเพชรเกษมที่จะมุ่งสู่สำนักงานเขตหนองแขมเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ผ่าน หน้ามหาวิทยาลัยมหิดล ทางเลี้ยวซ้ายผ่านที่ว่าการอำเภอพุทธมณฑลไปอีก 25 กิโลเมตรก็จะถึงจุดมุ่งหมาย

2. รถโดยสารประจำทาง
สายกรุงเทพฯ-นครปฐม โดยให้มาลงที่ตัวตลาด แล้วจากนั้นให้นั่งรถสองแถว สายนครปฐม-ลำพญา ให้ลงที่หน้าวัดลำพญา หรือจะขึ้นที่ตลาดตัวเมืองนครปฐม สายลำพญา-ทุ่งน้อย มาลงที่หน้าวัดลำพญาโดยตรง

3. รถตู้
สายพาต้า-บางเลน ซึ่งจะจอดให้บริการอยู่หน้าภัตตาคารกุ้งหลวง สาขาปิ่นเกล้าได้ตั้งแต่เวลา 6.30 -19.00 น.ซึ่งให้บริการทุก 30 นาทีราคาค่าโดยสาร 40 บาทตลอดสาย

ข้อมูลจาก http://www.yourhealthyguide.com/travel/tc-taladnam-lamphaya.htm
ขอบคุณภาพจากคุณใหญ่
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook