ล่องแก่งลำน้ำนครนายก ท่องเที่ยวได้ทั้งปีที่นครนายกลำน้ำนครนายก เป็นที่หนึ่งสำหรับจัดกิจกรรมล่องแก่งแม้จะมีความยากง่ายของสายน้ำระดับ
1 - 3 แต่ลำน้ำนครนายกมีมนต์เสน่ห์เฉพาะตัว ระหว่างเส้นทางนักท่องเที่ยวมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ที่มีพรรณไม้นานาชนิด การพายเรือแคนู เรือคยัค หรือเรือยาง ได้อย่างสนุกสนาน และปลอดภัย เนื่องจากลักษณะของลำน้ำในแต่ละช่วงเวลา และระยะทาง มีความแตกต่างกัน ลำน้ำคดเคี้ยว ลดเลี้ยว ตลอดเส้นทาง บางช่วงจึงต้องใช้ทักษะในการพายบังคับเรือให้เลี้ยวซ้าย–ขวา ต้องฝ่าอุปสรรคที่ผู้ล่องเรือต้องใช้ความพยายามในการพาย พอสมควร หลายจุดเป็นแก่งหิน ที่ทำให้กระแสน้ำคดเคี้ยว ไหลลดหลั่นกันลงมาคล้ายขั้นบันได เช่น แก่งสามชั้น แก่งโขดคุ้ง เกาะแก่ง เป็นจุดที่สร้าง ความตื่นเต้นเร้าใจให้ผู้ที่อยู่บนเรือเป็นอย่างมาก

แม่น้ำนครนายก มีต้นกำเนิดจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เกิดจากลำธารหลายสายมารวมตัวกัน เช่น คลองตะไคร้ คลองนางรอง คลองท่าด่าน เมื่อรวมตัวกันเป็นแม่น้ำไหลผ่านนครนายก ไปรวมกับแม่น้ำปราจีนบุรี เป็นแม่น้ำบางปะกง ไหลลงสู่อ่าวไทย และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ฯมากนัก
จุดเด่นของแม่น้ำสายนี้ คือ ตัวแก่งหินสามชั้น กระแสน้ำจะมีลักษณะไหลลดหลั่นกันลงมาคล้ายขั้นบันได เป็นแก่งที่สร้าง ความตื่นเต้น เร้าใจ ได้พอ สมควร  เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของการล่องแก่งแม่น้ำนครนายก คือลำน้ำที่คดเคี้ยวตลอดเส้นทางการล่องทำให้เราได้มีโอกาส ฝึกการพาย บังคับเรือยาง หรือแคนู - คายัคให้เลี้ยวซ้ายขวาได้อย่างสนุกสนาน จนสิ้นสุดการล่องแก่ง ที่บริเวณวังยาว

แก่งต่าง ๆ ที่จะล่องผ่าน

- แก่งโขดคุ้ง มีลักษณะเป็นโขดหินโขดหินโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำในช่วงฤดูร้อน แต่จะจมลงไปในน้ำยามฤดูฝน
- เกาะแก่ง มีลักษณะเช่นเดียวกันกับแก่งโขดคุ้ง ถ้าในช่วงฤดูร้อนจะมองเห็นเกาะแก่งนี้ แต่ถ้าอยู่ในช่วงฤดูฝนกระแสน้ำจะท่วมเกาะแก่งนี้จน ไม่สามารถมองเห็นได้
- แก่งหินสามชั้น ถือว่าเป็นไฮไลท์ของการล่องแก่งในลำน้ำนครนายก ก่อนจะถึงตัวแก่งสามชั้นระยะทางไม่กี่เมตรจะถึงโค้งหักศอกก่อน นักล่องแก่ง

ควรระมัดระวังตัว ตั้งในพายให้ดีเมื่อถึงโค้งหักศอกนี้เพราะต่อไปจะเป็นแก่งสามชั้น ซึ่งมีลักษณะเป็นชั้นหินสามชั้นเทลาดเอียงลงมาเป็นขั้นบันได ระยะทางยาวประมาณ 50 เมตร กระแสน้ำจะไหลวนลงมากระทบกับโขดหินน้อยใหญ่ที่จมอยู่ใต้น้ำจนเกิด เป็นลูกคลื่นม้วนตัวเข้าหา หินสูงประมาณ หนึ่งเมตร เป็นจุดท้าทายของนักพายเรือแคนูและคยัก ซึ่งจะมาประลองกำลังความสามารถกันที่บริเวณแก่งสามชั้นแห่งนี้ การล่องแก่งลำน้ำนครนายก จะสิ้นสุดการล่องที่บริเวณบ้านวังยาวก็ตื่นเต้นเร้าใจกันเพียงพอแล้ว อย่ล่องเพลินออำไปแม่น้ำบางปะกง เดี๋ยวจะเดือดร้อนสตาฟฟ์ล่องแก่ง หาตัว ลูกทัวร์ไม่เจอ เริ่มล่องแก่งจากบริเวณเชิงสะพานคลองท่าด่าน (หน้าประตูระบายน้ำ เขื่อนคลองท่าด่าน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ) เรื่อยมาตามลำน้ำ นครนายก ผ่านเกาะแก่งต่าง ๆ (แก่งที่น้ำเชี่ยวที่สุดคือแก่งสามชั้น) มีจุดนำเรือขึ้นฝั่งและออกมายังถนนใหญ่ได้หลายจุด เช่น ที่บ้านดง แก่งสามชั้น และ วังกุตภา ระยะทางในการล่องแก่งแต่ละช่วงประมาณ 4-7 กิโลเมตร

การล่องแก่งเป็นการท่องเที่ยวผสมผสานไปกับกีฬาทางน้ำน้ำที่สนุกตื่นเต้นท้าทาย เป็นการพักผ่อนและออกกำลังกายที่มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยการพายเรือแคนู (เรือแคนู เป็นเรือที่มีหัวท้ายเพรียว มีปลายประเภทแต่ประเภทที่เหมาะกับน้ำเชี่ยวคือเรือคายัก)

ช่วงที่เหมาะในการล่องแก่ง

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการล่องแก่งลำน้ำนครนายกจะอยู่ในช่วงฤดูฝนตั้งแต่ประมาณเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม และ ตลอดทั้งปี

อัตราค่าบริการ

- ล่องแก่งแพยาง 8 ที่นั่ง 1,200 - 1,500 บาท/ลำ/ ต่อระยะทาง 8 - 10 กม. ท่าเทียบเรือแคนู หน้าเขื่อนขุนด่านปราการชล ต. หินตั้ง อ.เมือง
จ. นครนายก

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 087 127 1000
เพียงหนึ่งชั่วโมงกว่า จากกรุงเทพมหานคร ตรงมาตามถนนสาน นครนายก - น้ำตกนางรอง ทางหลวงหมายเลข 3049 ก่อนถึงน้ำตก นางรอง ประมาณ 2 กม. เลี้ยวขวาเข้าสู่พื้นที่โครงการเขื่อนคลองท่าด่าน ฯ มองเห็นตัวเขื่อนแต่ไกล จุดล่องแก่ง อยู่ตรงท่าเทียบเรือ อยู่หน้าประตูระบายน้ำ เขื่อนขุนด่านปราการชล  ต.หินตั้ง อ. เมือง จ. นครนายก
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook