ภูทอก จุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวเชียงคาน มีลักษณะเป็นภูเขาสูง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง บนยอดภูเป็นที่ตั้งของสถานีโทรคมนาคมเชียงคาน และเป็นจุดชมวิวทิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ของอำเภอเชียงคาน และลำน้ำโขงได้โดยรอบ  ตั้งอยู่บนถนนสายเดียวกันกับแก่งคุดคู้ซึ่งห่างจาก ตัวอำเภอ เชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร ใครที่ได้แวะมาเที่ยวเชียงคาน ไม่ควรพลาดการไปชมทะเลหมอกในยามเช้าที่นี่  นอกจากนี้ภูทอกจุดชมวิว ชมความงามของแม่น้ำโขง เมืองสานะคาม และแก่งคุดคู้ได้อย่างชัดเจน ส่วนทะเล หมอกนั้นจะเจอมากน้อยหรืออาจจะไม่เจอเลย ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวัน
ทะเลหมอกภูทอก เลย
การชมทะเลหมอกภูทอก
- ไม่สามารถปั่นจักรยานขึ้นไปได้ เพราะสูงและชันแต่มอเตอร์ไซต์สามารถขึ้นไปได้แต่ต้องขับชำนาญพอสมควร
- หากต้องการชมพระอาทิตย์ขึ้น จะไม่สามารถตักบาตรข้าวเหนียวใน เชียงคานได้ ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนี่ง บริเวณทางขึ้นไปชมทะเลหมอกมีที่พัก คือโฮมสเตย์บ้านไม้ภูทอก บรรยากาศดี ยามเช้าชมทะเลหมอก อย่างใกล้ชิดเพราะตั้งอยุ่บริเวณเชิงภูทอก ติดต่อห้องพัก โทร 081-0370242 โดยคุณ อำพร พลพันธ์ สั่งจองล่วงหน้าได้ค่ะ ราคาเป็นกันเอง
ทะเลหมอกภูทอก เลย ทะเลหมอกภูทอก เลย
ทะเลหมอกภูทอก เลย ทะเลหมอกภูทอก เลย
ทะเลหมอกภูทอก เลย ทะเลหมอกภูทอก เลย
ทะเลหมอกภูทอก เลย ทะเลหมอกภูทอก เลย
สามารถขับรถขึ้นไปได้ ไม่ว่าจะเป็นรถกระบะ รถเก๋ง  จากตลาดเชียงคานใช้ทางหลวงหมายเลข 211 ไปทาง อ.ปากชม เมื่อผ่านทางแยกเข้าแก่งคุดคู้ไปไม่ไกล จะพบทางแยกขวามือ ปากทางมีป้ายสถานีโทรคมนาคม เชียงคาน สู่เส้นทางขึ้นยอดภูทอก หากไม่ทราบเส้นทางที่แน่ชัด ก็ สามารถสอบถามคนเชียงคานได้เลย แต่หาก มาในช่วงฤดูการท่องเที่ยว ส่วนใหญ่จะให้นักท่องเที่ยว จอดรถไว้ที่ปากทางขึ้นภูทอก และให้ใช้บริการรถ สาธารณะ ที่ทางอำเภอเชียงคานได้จัดไว้ ค่าโดยสารประมาณคนละ 60 บาท  สำหรับใครไม่มีรถส่วนตัวสามารถ ติดต่อเช่ารถขึ้นภูทอกจากที่พักได้เลย