หมู่เกาะกำ เป็นเกาะที่สวยงาม มีหาดทรายขาวบริสุทธิ์อยู่เกือบรอบเกาะ หมู่เกาะกำเป็นหมู่เกาะที่อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแหลมสน  มีเกาะกำใหญ่เป็นเกาะศูนย์กลางและรายล้อมด้วย เกาะกำนุ้ย เกาะกำกลางเกาะกำตก เกาะค้างคาว เกาะล้าน เกาะกำหนุ่ย พื้นที่ของหมู่เกาะส่วนใหญ่ อยู่ในแนวน้ำตื้น น้ำทะเลลึกไม่เกิน 7 เมตร มีเพียง เกาะค้างคาวที่อยู่ในแนวน้ำลึก ทะเลรอบเกาะมีความลึกประมาณ 10 เมตรจากหาดบางเบนจะ มองเห็นเกาะเรียงจากซ้าย ไป ขวาเรียงกันไปเริ่มจากหมู่เกาะกำนุ้ยอยู่ด้านซ้ายสุด ถัดมาเป็นหมู่เกาะญี่ปุ่น หมู่เกาะกำใหญ่อยู่ถัด ต่อเนื่องกันตรงกลาง เป็นเกาะค้างคาวและเกาะพยามทางด้านขวามือ
หมู่เกาะกำ ระนอง
1. เกาะกำตก หรือเกาะอ่าวเขาควาย
อยู่ถัดมาทางใต้ของเกาะค้างคาวใช้เวลาประมาณ 20 นาทีด้วยเรือหางยาวเล็ก เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยาน ซึ่งเป็นหน่วยย่อยที่ดูแลรักษาและอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว ด้านหลังเกาะด้านตะวันตกเป็น ชายหาดที่ โค้งมาติดกันเป็นรูปวงกลมตามแนวเหนือ-ใต้ ด้วยธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์นี้เอง ชาวเรือจึงเรียกเกาะนี้ว่า
อ่าวเขาควาย ตามแนวชายหาดมีต้นหูกวางและต้นจิกทะเลคอยให้ร่มเงา บนหาดมีปูเสฉวนอาศัยอยู่จำนวนมาก ในตอน กลางคืนจะได้้ยินเสียงของปูเสฉวนที่ออกมาหากิน พ้นจากโค้งหาดด้านใต้ของเกาะ จะมองเห็น
เกาะกำนุ้ย อยู่ทางซ้ายมือไม่ไกล มากนัก เมื่อมองไปทางทิศตะวันออกเฉียงลงไปทางใต้ และจะมองเห็น
เกาะกำใหญ่ ทางขวามือ เมื่อมองไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต
เกาะอ่าวเขาควาย
หมู่เกาะกำ ระนอง หมู่เกาะกำ ระนอง
หมู่เกาะกำ ระนอง หมู่เกาะกำ ระนอง
หมู่เกาะกำ ระนอง หมู่เกาะกำ ระนอง
ปลายสุดของอ่าวเขาควายเต็มไปด้วยหินสวยงาม
หมู่เกาะกำ ระนอง หมู่เกาะกำ ระนอง
หมู่เกาะกำ ระนอง หมู่เกาะกำ ระนอง
ชายหาดฝั่งตะวันออก
หมู่เกาะกำ ระนอง หมู่เกาะกำ ระนอง
หมู่เกาะกำ ระนอง หมู่เกาะกำ ระนอง
2.เกาะกำใหญ่ เกาะกำนุ้ย
สภาพป่าบนเกาะมีพันธุ์ไม้นานาชนิด รวมทั้งสัตว์ป่าโดยเฉพาะนกหลายชนิดอาศัยอยู่ ธรรมชาติรอบเกาะทุกเกาะ เป็นหาดทรายสลับโขดหิน บางบริเวณมีแนวปะการังและปลาหลายชนิดอาศัยอยู่รวมกัน
3.เกาะญี่ปุ่น หรือเกาะกำกลาง
เป็นเกาะที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาหมู่เกาะกำ ตั้งอยู่กึ่งกางระหว่างเกาะกำใหญ่ ทางทิศตะวันออกและ ทิศตะวันตก ของเกาะกำนุ้ย รูปร่างของเกาะเป็นภูเขาเล็กๆโดยมีแนวชายหาดอยู่ทางด้านหน้าของเกาะ ทางทิศ ตะวันออก เกาะญี่ปุ่นถึงแม้จะเป็นเกาะเล็กๆแต่มีธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ ชายหาดของเกาะญี่ปุ่นมีทรายที่ขาวละเอียด นุ่มเท้า นอกจากนี้ยังมีีน้ำทะเลที่ใสสะอาดจนมองเห็นพื้นทรายสามารถเดินเที่ยวตามชายหาด ได้รอบจนถึงด้่าน เหนือของเกาะที่อยู่ใกล้ กับ เกาะเล็กๆอีกเกาะหนึ่ง นอกจากนี้รอบเกาะยังพอมีแนวปะการังดำน้ำชมได้แต่มี จำนวน ไม่มาก
เกาะญี่ปุ่น
เกาะญี่ปุ่น  ระนอง เกาะญี่ปุ่น  ระนอง
เกาะญี่ปุ่น  ระนอง เกาะญี่ปุ่น  ระนอง
เกาะญี่ปุ่น  ระนอง เกาะญี่ปุ่น  ระนอง
เกาะญี่ปุ่น  ระนอง เกาะญี่ปุ่น  ระนอง
หมู่เกาะกำไม่มีอะไรน่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่เรียกหาความสะดวกสบายเกินกว่าความจำเป็น แต่เพรียบพร้อม ความเรียบง่ายยิ่งใหญ่สำหรับ นักท่องเที่ยวที่ต้องการรับรู้แนบชิด และมองเห็นในความงดงามความสงบที่ธรรมชาติมอบให้
นักท่องเที่ยวสามารถพักค้างคืนได้ที่อช.แหลมสน http://www.dnp.go.th/parkreserve/asp/style1/default.asp?npid=213&lg=1
หรือที่พักเอกชนที่ให้บริการอยู่เพียงแห่งเดียว คือ วาสนา รีสอร์ท โทร  077861434  หรืออาจพักค้างแรมในตัวเมืองระนองแล้วนั่งรถมาขึ้นเรือ ในตอนเช้าี่ี่แต่แนะนำว่าควรออกแต่เช้า เพราะระยะเวลาเดินทางประมาณ เกือบ 2 ชั่วโมง
ใช้บริการเรือนำเที่ยว โดยโปรแกรมนำเที่ยวหมู่เกาะกำแบบไปเช้าเย็นกลับเนื่องจากบนเกาะไม่มีที่พักแรมและ สิ่งอำนวยความสะดวกใดๆทั้งสิ้น เริ่มตั้งแต่เวลา 8.00-16.00 น. ประกอบด้วย เกาะค้างคาว เกาะกำตก เกาะญี่ปุ่นนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวเกาะด้วยการเช่าเหมาเรือหางยาวของ ชาวบ้านติดต่อขอเช่าเรือได้ที่ชมเรือ นำเที่ยวโทร 086 2710373 หรือกับเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ หรือกับรีสอร์ท ราคาเช่าประมาณ 1,800 บาทต่อลำ ควรเตรียมอาหารและน้ำดื่มไปด้วยเพราะไม่มีร้านค้าบนเกาะ