วนอุทยานถ้ำแก้วโกมล เดิมเรียกชื่อถ้ำผลึกแคลไซต์แม่ลาน้อย ตั้งอยู่บริเวณเขาดอยถ้ำ หมู่ที่ 14 บ้านห้วยมะไฟ ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ล่าน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ความแวววาวของผลิกแร่แคลไซต์ สีขาวใสที่เคลือบ ฉาบ ผนังภายในถ้ำแก้วโกมลหรือที่เรียกกันว่าถ้ำน้ำแข็งถูกค้นพบโดยบังเอิญเมื่อวิศวกรสำรวจ เหมืองแร่ของ สำนักงานทรัพยากรธรณีแม่ฮ่องสอน ขุดเจาะอุโมงค์เข้าไปตามสายแร่ ลักษณะถ้ำมีผนังแวววาว ยิ่งยามต้อง แสงไฟผลึกแร่ดูงดงามดั่งเกล็ดน้ำแข็ง ถ้ำเช่นนี้พบได้เพียง 3 แห่งในโลก คือประเทศออสเตรเลีย ประเทศจีน และประเทศไทย
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ยังถ้ำแม่ลาน้อย(ชื่อเดิม) เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2544 และได้พระราชทานนามว่า "ถ้ำแก้วโกมล" และยังพระราชทานนามให้กับถ้ำย่อย ๆ ทั้งห้าห้องของถ้ำแก้วโกมล ตามลักษณะของแต่ละห้องว่า    
    1. ห้องพระทัยธาร
    2. ห้องวิมานเมฆ
    3. ห้องเฉกหิมพานต์
    4. ห้องม่านผาแก้ว
    5. ห้องเพริศแพร้วมณีบุปผา
ซึ่งห้องที่ 5 หรือ ห้องเพริศแพร้วมณีบุปผา ถือว่าเป็นห้องที่งดงามที่สุดในถ้ำแก้วโกมล
เนื่องจากถ้ำแก้วโกมลเป็นถ้ำที่มีผลึกแร่แคลไซท์ ซึ่งจะหากสัมผัสกับมนุษย์ ก็จะทำปฏิกิริยากับโปรตีนในเหงื่อ ของมนุษย์ ทำให้ดำและไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปได้อีก การเข้าชมถ้ำแก้วโกมล จึงห้ามจับผนังถ้ำอย่าง เด็ดขาด นอกจากนี้แล้ว ทางวนอุทยาน ฯ ก็ห้ามมิให้นำกระเป๋า ห้ามใส่หมวกเข้าไปในถ้ำเพื่อเป็นการรักษาถ้ำไว้ ให้คงอยู่สืบไป ภายในถ้ำแก้วโกมลมีอากาศร้อนและเป็นที่อับ อากาศไม่สามารถถ่ายเทได้ มีออกซิเจนจำกัด ทาง วนอุทยาน ฯ จึง กำหนดให้เข้าชมได้รอบละ 20 ท่าน และในแต่ละรอบ ให้ชมได้ไม่เกิน 20 นาที เพื่อความ ปลอดภัยของนักท่องเที่ยว
รายละเอียดเพิ่มเติม
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท  เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 8.30-16.30 น.เข้าชมรอบละไม่เกิน
20 คน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วนอุทยานแก้วโกมล โทร 0 5361 2078 ,โทร.081 961 8848 ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982 และ 0 5361 2983
เสน่ห์ของการนำโคลนขึ้นมาใช้เชิงสุขภาพบำบัดสำหรับภูโคลนประเทศไทยนั้นอาจจะเหนือกว่าโคลนจาก อิสราเอลและ โรมาเนียตรงที่เราได้มีการประยุกต์นำเอาเรื่องของคุณภาพของสมุนไพรไทย ที่มีชื่อเสียงเป็น ที่ยอมรับในต่างประเทศ เข้ามาเป็นส่วนผสมให้มีกลิ่นหอมละมุนนอกเหนือจากไอดินแต่เพียงอย่างเดียว ได้แก่ ตะไคร้หอม , แตงกวา,ขมิ้น, มะนาวเป็นต้น
1 โดยรถยนต์ส่วนตัว
ถ้ำแก้วโกมล อยู่บนทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน) กิโลเมตรที่ 132-133 ห่างจากอ.แม่ลาน้อย ประมาณ 5 กิโลเมตร ห่างจาก อ.แม่สะเรียง ประมาณ 35 กิโลเมตร และห่างจากอ.เมือง แม่ฮ่องสอน ประมาณ 140 กิโลเมตร จากแม่ฮ่องสอนใช้ทางหลวงหมายเลข 108 เข้าสู่ อ.แม่ลาน้อยจากหน้าโรงพยาบาลแม่ลาน้อย เลี้ยวเข้าไปอีก 5 กม. ก็จะถึงถ้ำแก้วโกมล
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook