แม่ฮ่องสอน
หมู่บ้านสันติชล ตั้งอยู่ในตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ห่างจากตัวอำเภอปาย 4.5 ก.ม. เป็นชุมชนท่องเที่ยวที่นำเสนอเอกลักษณ์ วัฒนธรรม ของชาวจีนยูนนานอันเป็นรากฐานของ ชุมชนมาเป็นจุดดึงดูด นักท่องเที่ยว และยังใช้กิจกรรมท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือของการพัฒนาชุมชนไปพร้อมกัน ทั้งด้านการฟื้นฟู อนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมจีนยูนนาน การพัฒนาอาชีพ ที่ส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชน
หมู่บ้านสันติชล ปาย
ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านเกือบปิดเพราะปัญหา ยาเสพติด ทำให้คนภายนอกไม่กล้าเข้าไปเที่ยวในชุมชน ปัจจุบันปัญหาดังกล่าวได้หมดไปหลังนโยบาย ปราบปรามยาเสพติดตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา ชุมชนจึงร่วมกัน วิเคราะห์ตนเอง พบว่าหมู่บ้านยังมีปัญหาหลายประการที่รอการแก้ไขได้แก่ ไร้สัญชาติการศึกษารายได้เสริม การจัดการผลผลิตทางการเกษตรที่ล้นตลาดและราคาตกต่ำ โดยเสนอแนวทางในการแก้ปัญหาด้านต่างๆ ร่วมกัน การท่องเที่ยวโดยชุมชนเป็นประเด็นที่ชุมชนให้ความสนใจ เพื่อหารายได้เสริมให้แก่ครอบครัว
มังกรสีสดบนเนินหินสีเข้ม บรรยากาศแบบจีนยูนาน
หมู่บ้านสันติชล ปาย หมู่บ้านสันติชล ปาย
เมื่อเข้ามาในบรรยากาศในหมู่บ้านจำลอง  เหมือนเราได้ก้าวเข้ามาสู่ ประเทศจีน เนื่องจากลักษณะของการตกแต่ง สถานที่จะเป็นสไตล์จีนยูนานทั้งหมด สิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นเมื่อก้าวย่างเข้าไปในเขตของศูนย์วัฒนธรรม คือ มังกรสีสดพันอยู่กับเสา ซี่งตั้งอยู่บนเนินหินสีเข้ม ด้านหน้าของเนินหินมีอักษรภาษาจีน เมื่อเดินเข้ามาจะพบกับ บ้านดินสีส้มพลาสเทลสดใสตัดกับสีท้องฟ้าใสตั้งเรียงรายอยู่  มีร้านของที่ระลึก เช่น รองเท้า เสื้อผ้า ชา  ผลไม้ดองและอบแห้ง อาหารแปรรูปชนิดต่างๆฯจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว และมีร้านอาหารจีนยูนานให้บริการด้วย อาหารที่เลี่ยงชื่อ  ขาหมู หมั่นโถว ที่รสชาติอร่อย
ร้านขายของที่ระลึก
หมู่บ้านสันติชล ปาย หมู่บ้านสันติชล ปาย
หมู่บ้านสันติชล ปาย หมู่บ้านสันติชล ปาย
นั่งจิบชากาแฟ
หมู่บ้านสันติชล ปาย หมู่บ้านสันติชล ปาย
ร้านอาหารจีนยูนาน
หมู่บ้านสันติชล ปาย หมู่บ้านสันติชล ปาย
 กิจกรรมที่น่าสนใจนอกจากการเดินเยี่ยมชมบรรยกาศ ยังมีการโล่ชิงช้าแบบชาวเขา ลักษณะเหมือนชิงช้าสวรค์ ให้นักท่องเที่ยวได้ สนุกสนานกัน ค่าบริการคนละ 25 บาท นั่งได้ 4 ท่าน  และอีก 1กิจกรรม คือ การขี่ม้า รอบ ก้อนหินใหญ่ คิดราคา 3รอบ 50 บาท  ขี่ม้าเข้าหมู่บ้าน สันติชล 1 ชั่วโมง 300 บาท และบริการใส่ ชุดชาวจีน ถ่ายรูปตามจุดต่างๆ
สนุกสนานกับการโล้ชิงช้า ใส่ชุดจีนถ่ายรูป
หมู่บ้านสันติชล ปาย หมู่บ้านสันติชล ปาย
หมู่บ้านสันติชล มีบริการที่พัก ที่สร้างจากบ้านดิน เป็นรีสอร์ท ท่ามกลางหุบเขา บรรยากาศดี มีท้องทุ่งนาล้อมรอบ ภายในจัดเป็นบ้านเป็นหลังๆ วางอยู่หลายหลัง มีศาลากลางน้ำนอนพักผ่อนเย็นสบาย ผมไปนอนมาแล้ว รวมทั้งมี บริการบ้านพักด้วย  ราคา 1500 - 3000 บาท/คน/คืน ต่อหลัง ซึ่งพักได้ 2 คน ภายในมีเตียงขนาดใหญ่1เตียง ห้องน้ำอย่างดี มี พัดลม, เครื่องทำน้ำอุ่น, อุปกรณ์อาบน้ำ, ตู้เย็น, โทรทัศน์โทร ติดต่อห้องพัก
โทร 081 024 3982
ที่พัก
หมู่บ้านสันติชล ปาย หมู่บ้านสันติชล ปาย
หมู่บ้านสันติชล ปาย หมู่บ้านสันติชล ปาย
1.โดยรถส่วนตัว
อยู่ห่างจากตัวอำเภอปายประมาณ 4.5 กิโลเมตร จะตั้งอยู่เส้นทางเดียวกับเลยจากวัดน้ำฮู ไปเล็กน้อย
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook