ตลาดสามชุก เป็นตลาดเก่าแก่ได้รับการประกาศให้เป็นตลาด 100 ปี ในเชิงอนุรักษ์ อยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นตลาดสำคัญในการติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าที่สำคัญในอดีต ตั้งแต่เมื่อ 100 กว่าปีก่อน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน จังหวัดสุพรรณบุรี แต่เมื่อถนนคือเส้นทางจราจรทางบกที่เข้ามาแทนที่การ เดินทางทางน้ำ ทำให้คนหันหลังให้กับแม่น้ำท่าจีน ความสำคัญของตลาดแลกเปลี่ยนสินค้าริมน้ำเริ่มลดลง บรรยากาศการค้า ขายในตลาดสามชุกเริ่มซบเซา และเมื่อต้องแข่งขันกับห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ และตลาดนัด ภายนอก ทำให้ร้านค้าภายในตลาดต้องหาทางปรับตัว และเมื่อราชพัสดุ เจ้าของที่ดินที่ชาวบ้านเช่าที่ดินมายาว นาน ดำริจะรื้ออาคารตลาดเก่า สร้างตลาดใหม่
ตลาดสามชุก
จึงทำให้ชาวบ้านพ่อค้าที่อยู่ในตลาดสามชุก ครูอาจารย์ที่เห็นคุณค่าตลาดเก่า รวมตัวเป็นคณะกรรมการพัฒนา ตลาดสามชุกเชิงอนุรักษ์ระดมความคิด หาทางอนุรักษ์ตลาดและที่อยู่ของตนไว้ และหาทางฟื้นคืนชีวิตชีวาขึ้น มา อีกครั้ง เป็นที่มาของกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ใช้การท่องเที่ยวศึกษาวิถีชีวิตชุมชนดั้งเดิม ประวัติศาสตร์ชุมชน เป็นเครื่องมือการพัฒนาอาคารไม้เก่าแก่ ในตลาดสามชุก ที่ก่อสร้างเป็นแนวตั้งฉากกับแม่น้ำ ท่าจีน เป็นสิ่งบอกให้รู้ว่าเป็นลักษณะของตลาดจีนโบราณ เป็นชุมชนชาวไทย-จีน ที่ยังคงอยู่มาถึงปัจจุบัน
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก
ลวดลายฉลุไม้ที่เรียกว่าลายขนมปังขิง ซึ่งเท่าที่พบในตลาดนี้มีถึง 19 ลาย คือ ศิลปะตกแต่งอาคารไม้โบราณ ที่หาดูได้ยากแล้วในปัจจุบัน หากไม่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ก็ย่อมสูญหายไปเช่นเดียวกับตลาดโบราณอื่นๆนอก จากสถาปัตยกรรม อาคารไม้โบราณที่พบเห็นได้ตลอดแนวทางเดิน 2 ข้างทางเดินในตลาด วิถีชีวิตบรรยากาศ ภายในตลาดการค้าขายที่ยังคงรักษาวิถีแบบดั้งเดิมเช่นใน อดีต และบรรยากาศน้ำใจอัธยาศัยไมตรีของแม่ค้า ข้าวของเครื่องใช้ ขนมอาหารที่นำมาตั้งขายในตลาด เป็นสิ่งยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน ไม่ใช่สิ่งที่จำลองมา เพื่อให้ ผู้ชมได้ดูชั่วครั้งชั่วคราว แต่เหล่านี้คือ วัฒนธรรมที่สืบเนื่องจากอดีต บ่มเพาะมาเป็น 100 ปี นักท่องเที่ยวจะ สามารถสัมผัสได้ ไม่รู้เบื่อ อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มท้องอย่างไม่รู้ตัว และทำให้ตลาดสามชุก แห่งนี้ได้รับขนานนาม ว่าตลาด 100 ปี พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต

เสน่ห์ของการเยี่ยมชมตลาดสามชุก คือการได้เดินชมความคลาสิคและความเก่าแก่ของ บ้านไม้อายุนับร้อยปี แต่แบบห้องแถวซึ่งมีทั้งชั้นเดียวและสองชั้น รวมทั้งรับประทานอาหารอร่อยๆซึ่งมีให้ชิมตลอดทาง ตลาดสามชุก จะมีซอยเล็กเริ่มตั้งแต่สามชุกซอย 1 – ซอย 4  ซึ่งแต่ละซอยก็จะอยู่ติดกันใช้ โดยในแต่ละซอยก็จะมีร้านค้าที่น่าสนใจแตกต่างกัน


ร้านและบ้านเก่าที่น่าสนใจของตลาดสามชุก
ซอย 2 ถือได้ว่าเป็นซอยที่ค่อนข้างคึกคักได้รับความสนใจของนักท่องเที่ยวในการถ่ายรูปมากที่สุด เนื่องจากเป็น มีบ้านไม้เก่าแก่และร้านค้าขายของเล่นและที่ระลึกตกแต่งแบบแนวมากมาย ร้านค้าชื่อดังในซอยนี้ ได้แก่
 • พิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงจีนารักษ์ นายภาษีอากรคนแรก และเจ้าของตลาดสามชุก เป็นบ้านไม้ขนาด 3 ชั้น มีการสร้างอย่างประณีตงดงาม แกะสลักไม้ด้วยลวดลายที่อ่อนช้อย ภายในมีรูปภาพเก่าๆ ที่บอกเล่าถึงความเป็น มาของชุมชนสามชุก รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ ของผู้เป็นเจ้าของบ้าน เมื่อครั้งยังมีชีวิตให้ชมอีกด้วย
 • โรงแรมอุดมโชค โรงแรมเก่าแก่แห่งตลาดสามชุก ลักษณะเป็น อาคารไม้สองชั้น กั้นห้องออกเป็น 12 ห้อง เปิดใช้อยู่ 6 ห้อง เนื่องจากบางห้องไม่มีห้องน้ำในตัว ปัจจุบัน โรงแรมแห่งนี้ ไม่ได้เปิดบริการแล้ว แต่เปลี่ยนเป็นร้านกาแฟ มีงานศิลปะ ให้ชมกัน
 • ร้านบ้านโค้ก ที่รวบรวมของสะสมและของที่ระลึกทุกอย่างที่เกี่ยวกับโค๊ก เสียค่าเข้าชมคนละ 5 บาท
 • ร้านโก๋เก๋  ร้านนี้ขายของที่ระลึก เสื้อ หมวก และของน่ารักต่างๆ โดยเน้นของที่เกี่ยวกับโก๋เก๋ และพวกการตูน ดังๆเช่น อาราเล่
 • ร้านมหาสนุก เป็นร้านขายของเล่นโบราณที่มีให้เลือกมากมาย
โรงแรมอุดมโชค
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก
ร้านบ้านโค้ก
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก
ร้านโก๋เก๋
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก
ร้านมหาสนุก
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก
ร้านขายของที่ระลึกร้านอื่นๆ
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก

สามชุกซอย 3

 • ร้านถ่ายภาพศิลป์ธรรมชาติ เป็นร้านถ่ายรูป เก่าแก่แห่งที่ 2 ของตลาดสามชุก เปิดบริการมาเป็นเวลา กว่า 54 ปี
 • ร้านขายยาจีนร้านขายยาคนจีนเก่าแก่ประมาณ 70 กว่าปีมาแล้ว ภายในร้านอบอวล ด้วยยาโอสถสมุนไพรนับ พันๆ ชนิด มีดหั่นยาโบราณเครื่อง ชั่ง ลิ้นชักใส่ยา ลูกคิดและครกตำยาส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือตั้งแต่สมัยคุณพ่อ
 • ร้านขายของที่ระลึกต่างๆ
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก

ร้านขายของกิน
มีอยู่มากมาย เดินไปมุมไหนก็อดไม่ได้ ที่ต้องเข้าไปลิ้มรสนั้น เช่น เจ็กอ้าวบะหมี่เกี๊ยว ที่ทำเส้นบะหมี่เอง รวมถึง เครื่องปรุงต่างๆ ที่เปิดขายมานานกว่า 70 ปี แต่รสชาตินั้น คนสามชุกบอกว่าอร่อยไม่เคยเปลี่ยน  

 • ข้าวห่อใบบัว สามชุก มี 2 ร้านคือ ข้าวห่อใบบัวแปดเซียน (บริเวณทางเดินสุดซอย 1) และร้านหรั่งศรีโรจน์ อยู่ติดตีนสะพานตรงตรอกก่อนเข้าตลาด
 • ร้านนิสา ลูกชิ้นยักษ์  สามชุกซอย 1 ร้านชื่อดังแห่งตลาดสามชุก สำหรับรสชาติที่ได้ชิมมายังอยู่ ในระดับปาน กลาง แต่ที่ทำให้ร้านนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักก็คงเป็น ที่มีลูกชิ้นขนาดใหญ่ เกือบเท่าชามก๋วยเตี๋ยว รสชาติลูกชิ้น ถือว่าอร่อยใช้ได้  หาทานที่ไหนไม่ได้นอกจากตลาดสามชุกเท่านั้น
 • ห่อหมกยกหม้อ ริมทางเดินระหว่างซอย 2 และ 3  ห่อหมกปลากรายเครื่องแกงสดใส่หม้อดิน
 • หลน หลน คุณย่า ร้านขายหลนรสชาติอร่อย มีให้เลือกหลากหลายแบบ ตั้งแต่หลนไข่เค็ม หลมปูม้า หลนปูเค็ม และหลยปลาอินทรีย์
 • ร้านเป็ดย่างชื่อร้านว่า "เป็นย่างจ่าเฉิด" ร่ำลือกันว่าเป็ดย่างเจ้านี้อร่อยมาก มีทั้งเป็ดย่าง เป็ดพะโล้ เครื่องใน
 • ของกินและของฝากอื่น เช่น  เมี่ยงปลาทู สาลี่เมืองสุพรรณ  ปลาแดดเดียว  น้ำพริกแม่กิมลั้ง
ข่าวห่อใบบัว
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก
นิสาลูกชิ้นยักษ์
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก
หลน หลน คุณย่า
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก
ห่อหมกยกหม้อ
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก
ของกินอื่นๆ
ตลาดสามชุก ตลาดสามชุก
ตลาดร้อยปีสามชุก เปิดขายทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 8.30 เช้าไปจนถึงเย็นสอบถามข้อมูล โทร 035-571571
http://www.samchuk.in.th/
1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ ผ่าน อ. บางบัวทอง จ. นนทบุรี ไปจนถึงตัว จ.สุพรรณบุรี ระยะทางประมาณ 107 กม. จากนั้นไป ตามหลวงหมายเลข 340 แยกเข้า อ. สามชุก ตัวตลาดอยู่ริมแม่น้ำสุพรรณติดกับที่ว่าการอำเภอสามชุก
2.รถโดยสารประจำทาง
มีรถปรับอากาศจาก สายใต้และหมอชิต สาย กรุงเทพ-สุพรรณ-ท่าช้างบอกลงสามชุก แล้วเดินข้ามสะพานประมาณ 100 เมตร
3. โดยรถตู้โดยสาร
มีรถตู้ไปสามชุก คิวรถอยู่ตรงข้ามกองสลาก รถวิ่งไปถึงหน้าตลาดสามชุกเลยค่ารถ คนละ 120 บาท
แผนที่ตลาดสามชุก