หัวหิน นับเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศติดชายทะเล ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย จากแต่เดิมที่เป็นเพียง หมู่บ้านชาวประมง ได้ถูกเปลี่ยนแปลงจนกลายมาเป็นสถานที่พักผ่อน ที่ติดอันดับความนิยมของประเทศไทย ที่นี่ยังมี บรรยากาศที่สดชื่น พร้อมการบริการต่าง ๆ มากมาย โรงแรม ที่พัก หัวหิน และ โรงแรม ติดชายหาด หัวหิน โรงแรม ใกล้ชายทะเล หัวหิน เป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้มาสัมผัสกับบรรยากาศสดชื่นและ น่าประทับใจกับหาด หัวหิน และที่ หัวหิน นี้ ยังมีหาดทรายที่ขาว เหมาะสำหรับการมาพักผ่อน หัวหิน ยังมีสถานที่ ท่องเที่ยวอีกมากมายมีทั้งสถานบันเทิง แหล่งช็อปปิ้ง บ้านพักตากอากาศหัวหิน โรงแรมหัวหิน และ ร้านอาหาร หัวหิน ไว้บริการ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยว หัวหิน ได้อย่างประทับใจ จนต้องทำให้ผู้ที่มาเยือน หัวหิน ต้อง กลับมาเยือนอีกครั้ง หัวหินมีสถานที่พักผ่อนในบรรยากาศตามแบบนักท่องเที่ยวต้องการ โรงแรม ที่พัก หัวหิน หรือ แบบ บ้านพักตากอากาศ หัวหิน และ ที่พัก หัวหิน ราคาถูก ติดชายหาด ก็มีให้คุณได้มาสัมผัส และพักผ่อน ในวันหยุด ที่แสนวิเศษของคุณ พร้อมบริการข้อมูล การท่องเที่ยวหัวหิน และข้อมูล โรงแรม ที่พัก หัวหิน โรงแรม ที่พัก หัวหิน ข้อมูล โรงแรม ที่พักในเมืองไทย โรงแรม ที่พัก ประเทศไทย ให้คุณได้เลือกพักในแบบที่คุณ ต้องการ
1.ตัวเมืองหัวหิน
อยู่ห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 200 กิโลเมตร และอยู่ก่อนถึงตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ประมาณ 90 กิโลเมตร ตลาดหัวหินเป็นตลาดใหญ่มีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และโรงแรมมากมาย การคมนาคมสะดวกมีบริการ รถสามล้อรถสองแถวรับจ้าง และรถเช่า ไปยังสถานที่ต่างๆ ในตัวอำเภอ และสถานที่ใกล้เคียง
2.ชายหาดหัวหิน
หัวหินตั้งอยู่ภาคตะวันตกของอ่าวไทยและมีหาดทรายขาวละเอียด ชายหาดหัวหินอยู่ทางด้านทิศตะวันออก ของ ตัวเมืองมีทางลงหาดอยู่ที่ถนนดำเนินเกษม สองข้างทางลงหาดมีโรงแรมและร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก หาดหัวหิน มีความยาวีประมาณ 5 กิโลเมตรและหาดทรายขาวละเอียดเหมาะสำหรับเล่นน้ำทะเล มีร้านอาหารและเครื่องดื่ม เรียงรายอยู่ริมชายหาดและมีเตียงผ้าใบไว้บริการนักท่องเที่ยวทั่งหลาย ที่เดินทางมาผักผ่อนที่ชายหาดหัวหิน
3.วังไกลกังวล
ตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษมห่างจากหัวหินไปทางทิศเหนือประมาณ 3 กิโลเมตร พระบาทสมเด็จพระปกเกล้า เจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นโดยใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ สำหรับใช้เป็นที่ประทับใน ฤดูร้อนและพระราชทานแด่สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หม่อมเจ้าอิทธิเทพ สรรค์ กฤดากร ผู้อำนวยการกรมศิลปากร ในสมัยนั้นเป็นผู้ออกแบบและเป็นผู้อำนวยการก่อสร้าง โดยเริ่มก่อสร้าง เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2469ต่อมาได้รับการซ่อมแซมและก่อสร้างเพิ่มเติมในสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบันในบริเวณมีพระตำหนักหลายหลังมีชื่อคล้องจองกัน ได้แก่ พระตำหนักเปี่ยมสุข ปลุกเกษม เอิบเปรม เอมปรีดิ์ สร้างอยู่กลางอุทยานไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธุ์ โดยมีพื้นที่ด้านหนึ่งติดชายทะเล นอกจาก นั้นยังมี พิพิธภัณฑ์หอยซึ่งเป็นที่ี่รวบรวมเปลือกหอยนานาชนิด วังไกลกังวลเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น. (ยกเว้นในขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานไปประทับแรม) อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท (จำหน่ายบัตรเข้าชมถึงเวลา 15.30 น.) ติดต่อสอบถามรายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 3251 1115
4.สถานีรถไฟหัวหิน
ตั้งอยู่ถนนพระปกเกล้า ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถานีรถไฟชั้น 2 ของทางรถไฟ สายใต้ ทางด้านอาคารสถาปัตยกรรมได้รับยกย่องเป็นอาคารอาคารสถานีรถไฟหัวหินเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ อิทธิพลจากสถาปัตยกรรมวิคทอเรียเช่นเดียวกับโรงแรมรถไฟหัวหิน มีราย ละเอียดสวยงามประดับเสา ค้ำยัน และอื่นๆ สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานีรถไฟแห่งนี้ คือ พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯเป็นพลับพลา จตุรมุขสร้างขึ้น ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เดิมมีชื่อว่า พลับพลาสนามจันทน์ ตั้งอยู่ในบริเวณพระราชวัง สนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม พลับพลานี้มีไว้ในการที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ เสด็จประทับทอด พระเนตร กองเสือป่าและลูกเสือทั่วประเทศ ทำการฝึกซ้อมยุทธวิธีเป็นประจำทุกปี หลังจากสิ้นรัชสมัยของพระองค์ การรถไฟแห่งประเทศไทยจึงได้รื้อถอนมาเก็บไว้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์สถานี รถไฟแห่งนี้เป็นที่เชิดหน้าชูตาของชาวอำเภอหัวหินเป็นอย่างมาก และยังเป็นที่หัวรถจักรไอน้ำเก่าที่ การรถไฟสั่ง ซื้อมาจากประเทศอังกฤษ หัวรถจักรนี้เคยวิ่งให้บริการในเส้นทางรถไฟก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 สอบถามเพิ่ม เติมได้ที่ สถานีรถไฟหัวหิน โทร.0 3251 1073 โดยตารางเวลา ที่รถไฟไปยังหัวหินจะออกจาก กรุงเทพ 9.20 น. ถึง หัวหิน 13.30 น.(ขบวน 261)เที่ยวกลับ ออกจากหัวหิน 14.10 ถึงกรุงเทพ 18.35 (ขบวน 262)
5.ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
เป็นสีสันยามราตรีของหัวหินและเป็นแหล่งรวมอาหารนานาชนิด อาทิ อาหารไทย อาหารทะเล ขนมไทย โรตี เป็นต้น มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศแวะเวียนไปเสมอ นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึกจำหน่าย อีกด้วย
6.ตลาดฉัตรไชย
เป็นตลาดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของหัวหินเป็นที่รู้จักดีในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ ตั้งอยู่ริมถนน เพชรเกษมในตัวเมืองหัวหิน ตลาดแห่งนี้สร้างในปี พ.ศ. 2469 ของรัชกาลที่ 7 ในวาระเสด็จแปรพระราชฐานมา ประทับ ณ วังไกลกังวลครั้งแรก พร้อมกับสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณณี โดยราชสกุลฉัตรไชย พลเอกพระเจ้า บรมวงศ์เธอกรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ทรงเป็นหัวหน้าจัดสร้างขึ้นน้อมเกล้าฯ ถวาย ตลาดก่อสร้าง ด้วย คอนกรีตเสริมเหล็ก ลักษณะของหลังคาเป็นรูป 7 โค้งอันเป็นสัญญลักษณ์ หมายถึง สร้างในสมัยรัชกาลที่ 7 ปัจจุบันเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าที่ระลึก อาหารสดและแห้ง
7.เขาหินเหล็กไฟ
ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวหิน ห่างจากตัวเมืองหัวหินไปทางทิศตะวันตกประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวและชม พระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมากแห่งหนี่ง ซึ่งสามารถชมวิวได้ 4 ทิศ จุดชมวิวนี้สามารถมองเห็นตัวเมือง และอ่าว หัวหิน โดยรอบบนยอดเขาเป็นพื้นที่ราบและผาหินที่สวยงาม พร้อมกับมีศูนย์จำหน่ายสินค้าหัตถกรรมพื้นเมือง พื้นที่อเนกประสงค์ปลูก พันธุ์ไม้ในวรรณคดีสวนนก ร้านอาหารเครื่องดื่มนอกจากนี้แล้วยังเป็นที่ ประดิษฐาน ของรัชกาลที่ 7 ช่วงเวลาที่เหมาะในการชมวิว คือ เช้าตรู่และช่วงค่ำหากต้องการใช้พื้นที่ติดต่อเทศบาลเมืองหัวหิน โทร. 0 3251 1047
8.วัดห้วยมงคล
ตั้งอยู่ที่ตำบลทับใต้ เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อทวด พระนามภิไธย ส.ก.องค์ใหญ่หน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้นนอกจากนี้ยังมีรูปสลักหลวงพ่อทวดแกะจากไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ ให้ประชาชนได้ สักการะบูชาจากบริเวณรอบๆ องค์พระสามารถมองเห็นทิวเขาล้อมรอบ และเห็นภูเขาตะนาวศรี กั้นพรมแดนไทย - พม่าเปิดระหว่างเวลา 05.00-22.00 น.ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0 3257 6187, 0 3257 6297
9.สะพานปลา หัวหิน
สะพานปลาหัวหิน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของตัวเมืองหัวหิน ห่างจากตลาดหัวหินประมาณ 1 กิโลเมตร และมีหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆของอำเภอหัวหินตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง ชาวประมงหัวหินจะออกหาปลาและไดหมึกในเวลากลางคืนและกลับเข้ามาในตอนเช้า สะพานปลาหัวหินจะมีเรือหาปลามาส่งปลาเกือบทุกวันเพื่อส่งเข้าไปขายยังตลาดหัวหินสามารถซื้อปลา กุ้ง ปลาหมึกจากที่สะพานปลาได้ นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูป และไปตกปลาที่สะพานปลาช่วงเย็นๆ>การเดินทางสามารถเดินจากตลาดหัวหินหรือนั่งรถรับจ้างโดยเข้าซอยหัวหิน 55 แล้วตรงไปทางลงทะเล
10.สวนหลวงราชินี หัวหิน
สวนหลวงราชินี ห่างจากตัวเมืองหัวหิน 2 กิโลเมตร เป็นสวนสาธารณะริมทะเลหัวหิน มีห้องประชุม ลานกีฬา และพื้นที่จัดกรรมกิจต่างๆมากมาย ส่วนริมทะเลมีลานเวทีแสดงดนตรีทุกวันศุกร์ตลอดทั้งปี บริเวณสวนหลวงราชินี มีร้านอาหารและสถานที่พักริมชายทะเล ชายหาดขาวสะอาด การเดินทางสามารถเข้าได้ 2 เส้นทางคือ เข้าทางวัด วังไกลกังวลซอยหัวหิน 19 และ ซอยหัวหิน 33 ติดหอสมุดรัชมังคลาภิเษก วังไกลกังวล
11.หมู่บ้านช้างหัวหิน
หมู่บ้านช้างหัวหิน ตั้งอยู่ห่างจากถนนเพชรเกษมบริเวณตลาดหัวหินไปประมาณ 2.5 กิโลเมตร ตามเส้นทางหัวหิน-หนองพลับ (ทางเดียวกับไปน้ำตกป่าละอู) หมู่บ้านช้างจะอยู่ด้านขวามือ ด้านหลังวัดอิติสุคโตมีบริการ นั่งช้าง ชมธรรมชาติป่าอันเขียวขจีที่ผ่านไปน้ำตกป่าละดู และยังได้ชื่นชมศิลปะอันงดงามของพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ในวัดไทย ที่วัดอิติสุคโต เปิดบริการตั้งแต่ 8.00-18.00 น.ทุกวัน สอบถามรายละเอียด โทร. 08 1862 5576,
08 1750 0191
12.เขาตะเกียบ เขาไกรลาส
เป็นภูเขา 2 ลูกที่อยู่ใกล้กัน อยู่ห่างจากตัวอำเภอหัวหินไปทางทิศใต้ประมาณ 14 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายมือจาก ถนนเพชรเกษมที่กิโลเมตร 235 เข้าไปประมาณ 500 เมตร จากตลาดหัวหินมีรถโดยสารวิ่งระหว่างหัวหิน-เขาไกรลาส-เขาตะเกียบ เขาตะเกียบเป็นเขาที่ยื่นออกไปในทะเลมีโขดหินสวยงาม เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป ปางห้ามญาติขนาด ใหญ่หันหน้าออกสู่ทะเลบนยอดเขามีทางเดินขึ้นไปสามารถชม ทิวทัศน์ของ ท้องทะเลและ ตัวเมืองหัวหินได้อย่างชัดเจนชายหาดเขาตะเกียบมีความยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตรมีความลาดชันน้อย ทรายขาวละเอียด บริเวณชายหาดมีร้านอาหาร ที่พัก และร้านขายของที่ระลึกมากมายไว้บริการ
13.เขาเต่า
ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองแก อยู่ห่างจากตัวอำเภอหัวหินประมาณ 13 กิโลเมตร โดยมีทางแยกจากถนนเพชรเกษม กิโลเมตรที่ 243–244 เลี้ยวซ้ายข้ามทางรถไฟไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรถึงวัดเขาเต่า มีรถโดยสารวิ่งระหว่าง หัวหิน-ปราณบุรี ลงรถที่ปากทางเข้าวัด ต่อด้วยรถจักรยานยนต์รับจ้าง หากมากันหลายคนเหมารถสองแถวจาก ตัวเมืองหัวหินสะดวกกว่า บริเวณเขาเต่ามีหาดทรายที่สะอาด และสวยงามอยู่ 2 แห่ง คือ หาดทรายน้อย และหาดทรายใหญ่ นอกจากนี้ยังมีเกาะขนาดเล็กอยู่ไม่ห่างจากชายฝั่งเท่าใดนัก บนเกาะมีเปลือกหอยชนิดต่างๆ ทับถมกันอยู่มากมายและยังมพระพุทธ ีรูปขนาดใหญ่หันพระพักตร์ออกสู่ทะเล
14.สวนสนประดิพัทธ์
อยู่ห่างจากหัวหินไปตามถนนเพชรเกษมประมาณ 9 กิโลเมตร โดยมีทางแยกจากถนนเพชรเกษม กิโลเมตรที่ 240 เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 500 เมตร มีรถโดยสารจากหัวหินไปยังสวนสนทุก 20 นาที หากไปทางรถไฟสามารถ ลงรถที่ป้ายหยุดรถไฟสวนสนประดิพัทธ์ โดยใช้บริการรถไฟสายธนบุรี-ประจวบคีรีขันธ์ ออกเวลา 13.10 น. ถึงสถานีสวนสนเวลา 18.10 น. (รถด่วนและรถเร็วขบวนอื่นไม่จอดป้ายนี้) สวนสนประดิพัทธ์อยู่ในความดูแลของ ศูนย์การทหารราบ ปราณบุรี มีที่พักลักษณะเป็นโรงแรม บังกะโล เรือนแถว และบ้านพัก สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 3253 6581-3
15.เกาะสิงห์โต
อยู่ทางด้านทิศตะวันออก จากสวนสนประดิพัทธ์ไปประมาณ 800 เมตร เป็นเกาะเล็กๆ รูปร่างคล้ายสิงห์โตนอน หมอบหันหน้ามาทางทิศเหนือ เหมาะสำหรับตกปลา นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือได้ที่หมู่บ้านเขาตะเกียบ ราคา 2,500 บาท (5 คน) - 3,500 บาท (10 คน) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที
16.ศาลพระพรหม
ตั้งอยู่ตำบลหนองแก บนเขามหาชัย ห่างจากตัวเมืองหัวหินไปทางใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร ดร.ผุสสดี จิตรชุ่มได้ บูรณะศาลขึ้นใหม่แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2542 ใช้รูปแบบการก่อสร้างเป็นสัญลักษณ์สื่อความหมายในเชิงคำสอน เปิดให้ผู้ศรัทธาสักการะทุกวัน สามารถชมทิวทัศน์ชายฝั่งทะเลและตัวเมืองได้

1.รถยนต์ส่วนตัว
- สายธนบุรี-ปากท่อทางหลวงหมายเลข 35) ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ถ.เพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ผ่านเพชรบุรี เข้าหัวหิน ประมาณ 2 ชม. ครึ่ง
- สายพุทธมณฑลผ่านนครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี ประมาณ 3 ชม.

2. รถโดยรถประจำทาง
เริ่มต้นที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ รถปรับอากาศมี 2 ประเภท คือ ชั้น1 และ ชั้น 2 รถปรับอากาศชั้น 1 จะจอด เฉพาะอำเภอที่สำคัญเท่านั้น ส่วนรถปรับอากาศชั้น 2 จะแวะจอดรับผู้โดยสารระหว่างทางด้วย - รถปรับอากาศชั้น 1
- บ.พุดตานทัวร์ โทร 02-435-5302
- บ.หัวหิน-ปราณทัวร์ โทร 02-884-6191-2
- บางสะพานทัวร์ โทร 02-435-5105
- รถปรับอากาศชั้น 2 รถร่วมบริการ 02-437-7414

3. รถตู้
รถตู้ไปหัวหิน ออกประมาณ 6.00-18.00 น ค่ะ ขึ้นที่เซ็นจูรี่ 160-200 รถใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชม. - 3 ชม.ครึ่ง โดยถ้าเดินทางไปถึงหัวหิน ก่อนเวลาประมาณ ทุ่ม รถจะไปจอดที่ท่ารถทัวร์ ซึ่งอยู่หลังตลาดโต้รุ่ง นิดเดียว แต่ถ้าไปถึงหัวหินเกินทุ่ม รถจะไปจอดตรงหอนาฬิกาแทน ซึ่งก็ไม่ไกลจากตลาดโต้รุ่ง

3. การเดินทางโดยรถไฟ
- มีรถไฟไปหัวหินทุกวัน เริ่มที่หัวลำโพง โทร. 02-233-7010, 02-223-7020 - เริ่มที่สถานีธนบุรี-บางกอกน้อย
02-411-3104

4.เครื่องบิน
โดยบริษัทบางกอกแอร์เวย์ มีเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-หัวหิน วันละ 1 เที่ยว โทร. 229-3456-63


ที่พักหัวหิน ราคาพิเศษมีห้องว่างยืนยันห้องพักทันที

ที่พักหัวหิน
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook