แก่งสามพันโบก เริ่มเป็นที่รู้จักและปรากฎสู่สายตานักท่องเที่ยว เมื่อโฆษณาของ ท.ท.ท. ชุด พี่เบิร์ด เริ่มออก ฉายภาพสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นฉากจบของโฆษณาชุดนี้จึงกลายเป็นคำถามว่า ที่ไหนกัน เมืองไทยมีที่แห่งนี้ด้วย เหรอนับแต่นั้นมา แก่งสามพันโบก จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่กำลังเ็้นที่รู้จักและได้รับความนิยม จากนักท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง แก่งสามพันโบกเป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขงในช่วงฤดูน้ำหลากซึ่งเกิด จากแรง น้ำวนกัดเซาะ กลายเป็นแอ่งมากกว่า 3,000 แอ่ง หรือ 3,000 โบก โบก หรือแอ่ง หมายถึง บ่อน้ำลึกในแก่งหินใต้ ลำน้ำโขง  และคำว่า “โบก” เป็นภาษาของลาวที่มักนิยมเรียกกัน และจะปรากฏให้เห็นในช่วงฤดูแล้งที่น้ำแห้งขอด แก่งหินดังกล่าวก็จะโผล่พ้นน้ำกลายเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติสุดอลังการกลางลำน้ำโขง ที่สวยงาม แปลกตา จนชาวบ้านเรียกว่า แกรนแคนยอนน้ำโขงซึ่งจะสัมผัสบรรยากาศแบบนี้ได้ ตั้งแต่เดือนธันวาคม - พฤษภาคม   
สามพันโบก สามพันโบก
ทางเข้าของแกรนแคนยอนแม่น้ำโขง มีหินสวยงามลักษณะคล้ายหัวสุนัข  ซึ่งมีตำนานเล่าขานกันต่างๆนาๆ บ้าง ก็ว่า แต่ก่อนมีเจ้าเมืองเป็นผู้เรืองอำนาจ ประทับใจความงามของสามพันโบก จึงได้ ส่งเสนามาศึกษาเพิ่มเติม  เมื่อมาแล้วพบขุมทรัพย์เป็นทองคำ  จึงให้สุนัข เฝ้าทางเข้าจนกว่าเจ้าเมืองจะออกมา  เมื่อเจ้าเมืองได้เห็นสมบัติ เกิดความ โลภกลัวเสนาจะได้ส่วนแบ่งจึงได้ออกไปทางอื่น  สุนัขผู้ภักดีก็เฝ้ารออยู่ตรง นั้นจนตายในที่สุด บางตำนานก็ว่าลูกพญานาคในลำน้ำโขงเป็นผู้ขุดเพื่อให้ เกิดลำน้ำอีกสายหนึ่ง  และได้มอบหมายให้สุนัขเป็นผู้เฝ้า ทางเข้าระหว่างการขุดกระทั่งสุนัขได้ตายลงกลายเป็นหินรูปสุนัขในที่สุด
หินรูปหัวสุนัข
สามพันโบก สามพันโบก
1. สามพันโบก
แกรนด์เคนยอนด์แห่งเมืองสยาม
มหัศจรรย์สามพันโบก
สามพันโบก สามพันโบก
สามพันโบก สามพันโบก
โบก หรือ หลุมต่างๆ ที่มีรูปร่างต่างกันตามกัดเซาะของ
สามพันโบก สามพันโบก
สามพันโบก สามพันโบก
2. หาดสลึง
เป็นหาดทรายขาวละเอียดทอดยาวไปตลอดแนวแม่น้ำโขง การล่องเรือไปชมแก่งสามพันโบก ควรเริ่มต้นที่หาดสลึง บ้านสองคอน ตรงนี้มีแหล่งท่องเที่ยวได้แก่
หาดสลึง หาดสลึง
3. ปากบ้อง
ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำโขงแคบที่สุดตลอดระยะทางยาวกว่า 700 กิโลเมตร โดยมีความกว้างของแม่น้ำเพียง56 เมตร เท่านั้น ชาวบ้านในระแวกนั้น มีอาชีพจับปลาซึ่งยังคงใช้วิถีชีวิตและเครื่องมือจับปลาแบบโบราณอยู่ ในช่วง ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ จะมีประเพณีแข่งตักปลาซึ่งนับว่าคงเหลืออยู่ที่เดียวในประเทศไทยที่ยังจับปลาด้วยวิธีนี้
ปากบ้อง ปากบ้อง
4.หินหัวพะเนียง
อยู่ถัดจากบริเวณปากบ้องขึ้นไปทางเหนือ มีแก่งใหญ่ขวางกลางลำน้ำโขง ทำให้แม่น้ำโขงแยกออกเป็นสองสาย หรือสองคอนในภาษาท้องถิ่น จึงเป็นที่มาของชื่อบ้านสองคอน และในบริเวณใกล้เคียงยังมีถ้ำที่มีความ สวยงาม ในลำน้ำโขง ประกอบด้วย ถ้ำนางเข็นฝ้าย ,  ถ้ำนางต่ำหูกหาดหินสี ,แก่งสองคอน , ภูเขาหิน และหาดแห่ี้
5. หลักศิลาเลข 
อยู่ก่อนถึงหาดหงส์ที่ฝรั่งเศสมาทำเอาไว้ เพื่อบอกระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพื่อความปลอดภัยในการเดินเรือ สมัยที่ ฝรั่งเศสปกครองลาว
หลักศิลาเลข   
6. หาดหงษ์ เกิดจากการการพัดพาของน้ำและนำตะกอนทรายมาทับถมกันจนลักษณะพื้นที่เป็นพื้นทรายกว้างใหญ่ มีลักษณะ คล้ายกับทะเลทรายที่กว้างใหญ่ ช่วงเวลาที่นิยมมาเที่ยวหาดหงส์จะเป็นช่วงเวลาในยามบ่ายแก่ๆ ช่วงที่พระอาทิตย์ ใกล้ตกดิน ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่สวยงามมาก เพราะแสงทองของดวงอาทิตย์จะ กระทบกับทรายสีขาวระยิบระยับ สวยงามยิ่งนัก
หาดหงษ์ หาดหงษ์
หาดหงษ์ หาดหงษ์
หากใครต้องการมาเที่ยวสามพันโบก ที่ที่พักที่เป็นรีสอร์ทที่อยู่ใกล้ที่สุดตั้งอยู่หาดสลึงซึ่งเป็นจุด ล่องเรือไปยัง สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หรือหากต้องการพักที่สามพันโบก มีที่พักและที่ กางเต๊นท์ให้บริการ คนละ 35 บาท ต่อคืนมีห้องอาบน้ำ 4 ห้องสุขา 4 ห้อง มีร้านค้า และอาหาร ไว้คอยให้บริการ ติดต่อ อ.เรืองประทิน โทร 081 999 0298
มี 2 วิธี คือ
วิธีแรก คือ หากต้องการไปชมสามพันโบกเพียงอย่างเดียวก็สามารถขับรถไปที่นั่นเพื่อชมความงามได้เลย เพราะที่ สามพันโบก รถสามารถเข้าไปจอดที่นั่นได้ หรือหากหางเต้นท์ที่นั่น และอยากล่องเรือไปชมยังจุดอื่นๆด้วย สามารถติดต่อขอเช่าเรือได้ที่สามพันโบกได้เลย มีเรือคอยให้บริการมากมาย
วิธีที่ 2 ล่องเรือจากหาดสลึงเพื่อชมความสวยงามทั้งสามพันโบกและตามจุดต่างในบริเวณใกล้เคียง โดยจุดเริ่มต้น ของการล่องเรือหากนักท่องเที่ยวพักที่หาดสลึง ที่สองคอนรีสอร์ท แจ้งทางรีสอร์ทเพื่อให้จัดเตรียมเรือไว้ ราคา 700-1,000 บาท แล้วแต่ขนาดของเรือ หรือหากไม่ได้พักที่นี่ก็สามารถใช้บริการได้ โดยโปรแกรมการล่องเรือ คือ เริ่มต้นที่หาดสลึงซึ่งเป็นจุดขึ้นเรือ หลังจากนั่นก็จะผ่านไปยัง "ปากบ้อง"จุดแคบที่สุดของแม่น้ำโขง และผ่านไป ยังหาดหงส์ และไปสิ้นสุดที่สามพันโบก ทั้งนี้หากนักท่องเที่ยวต้องการไปยังจุด อื่นๆ เพิ่มเติม เช่น หินหัวพะเนียง และหาดหินสี ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
1. รถยนต์ส่วนตัว
จากจังหวัดอุบลราชธานี ระยะทาง 120 เมตร วิ่งตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอตระการพืชผล ไปยัง อำเภอโพธิ์ไทร ด้วยระยะทางประมาณ 110 กิโลเมตรและเดินทางต่อไปยังบ้านสองคอนเข้าไปหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร
2. รถโดยสารประจำทาง
มีรถทัวร์ปรับอากาศของบริษัท เชิดชัยทัวร์จากกรุงเทพฯ - สองคอน ลงที่สองคอนหลังจากนั้นก็โทรแจ้งให้รีสอร์ท ขับรถมารับ (เสียค่าใช้จ่ายแล้วแต่ตกลง) หรือ อาจจะอาศัยโบกรถของชาวบ้านมาลงแถวนั้น