เชียงคาน เมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำโขงสุดชายแดนไทย เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเลย ที่คงยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรม ขนบประเพณี การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย พอเพียง วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ซึ่งหาดูยากในปัจจุบัน เมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ แห่งนี้ กำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก  ภาพบ้านเก่าๆที่เรียงรายติดกันอยู่ริมถนนชายโขง ดึงดูดใจ ให้นักท่องเที่ยวหลายต่อหลายรุ่นต่างหลั่งไหลเดินทางกันมาที่นี่ บ้านเรือนที่เมืองเชียงคานจะแบ่งออกเป็นซอย เล็กๆ เรียกว่า ถนนศรีเชียงคาน ขนานคู่กันไปไปกับถนนใหญ่ซึ่งเป็นถนนสายหลัก เริ่มตั้งแต่ถนนศรีเชียงคาน ซอยที่ 1- 24  แบ่งเป็นถนนศรีเชียงคานฝั่งบนกับฝั่งล่างซึ่งชื่อซอยเหมือนกัน

เชียงคาน
ถนนศรีเชียงคานฝั่งล่าง คือ ถนนเส้นที่เต็มไปด้วยบ้านไม้เก่าแก่ ที่พัก โฮมสเตย์ ร้านอาหาร และร้านค้าเก๋ มากมายซึ่งถนนในเส้นนี้จะเรียกว่า "ถนนชายโขง" ซึ่ง ระยะทางกว่า  2 กิโลเมตร  เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยว นิยมมาปั่นจักรยานชมบรรยากาศถ่ายรูปเล่น ชมบ้านไม้สมัยเก่า แต่ก็มีบางส่วนเป็นตึกแถวสร้างใหม่ ซึ่งทาง เทศบาลไม่อนุญาตให้ปลูกสร้าง เพราะต้องการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมบริเวณถนนสายนี้ให้เป็นบ้านไม้ทั้งหมดเป็น การรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวเชียงคาน แต่ถึงแม้บ้านไม้เก่าๆ  ถึงแม้ถูกดัดแปลงให้เป็นร้านขายของ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ บ้านพักโฮมสเตย์ไปแล้วส่วนหนึ่ง แต่ถึงอย่างไรความ สงบเรียบง่ายของวิถีชีวิต รอยยิ้มที่ แสนจะจริง ของผู้คนในเมืองนี้ ยังคงเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เมืองเชียงคานแตกต่างจากเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ

เชียงคาน เชียงคาน
ดังนั้นเมื่อเดินทางเข้าไปในย่านนี้จึงเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่ให้บรรยากาศแบบสมัยก่อน นักท่องเที่ยวที่ขี่ จักรยานเลียบริมโขง ก็ได้ยินเสียงเพลงลาวดังมาแว่วๆ เป็นความสุข สงบ ชนิดหาที่ไหนได้ยากมาก หลายคนมอง ว่าซักวันหนึ่งเชียงคานจะเหมือนกับปาย แต่ถึงกระนั้น มีสิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นเสน่ห์ของเมืองเชียงคานที่ไม่เหมือน กับที่ไหน นั่นคือ รอยยิ้ม และความจริงใจของเจ้าของบ้าน มาอยู่ที่นี่ไม่มีเหงา เหมือนรู้สึกว่าเราเป็นลูกเป็นหลาน ของผู้คนที่นี่ มาที่นี่ทุกคนจะได้รุ้จักกับคำว่า สุข สงบ และมิตรภาพ อย่างแท้จริง โดยที่ไม่ต้องมีการเสริมแต่ง
เชียงคาน เชียงคาน
1. ปั่นจักรยานชมบ้านไม้เก่าแก่โบราณ ร้านค้า ร้านกาแฟ  แนวๆ
เชียงคาน เป็นเมืองเล็กมาก จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจักรยานจึงเป็นพาหนะยอดฮิตของใครหลายๆคน มาเที่ยว เชียงคาน ต้อง มาปั่นจักรยาน เพราะทำให้เรารู้จักและสัมผัสกับเสน่ห์ของเชียงคานได้มากยิ่งขึ้น การปั่นจักรยาน ไปตามตรอกซอกซอยชมบ้านไม้เก่าๆ ที่บางส่วนก็ถูกดัดแปลงให้เป็น ที่พักแบบโฮมสเตย์  ร้านค้า ร้านกาแฟ แถมได้ทักทายยิ้มแย้มทำความรู้จักกับชาวบ้าน ปั่นไปมาเพียงแค่วันเดียวก็เกือบรู้จักกันเกือบทั่งซอย เพราะที่นี่ เป็นเมืองที่เล็กที่มีแต่รอยยิ้มและมิตรภาพ การปั่นจักรยานเป็น อีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้ปลดปล่อยอารมณ์ไปพร้อม กับเรียบง่ายของเมืองเล็กๆ แสนสงบแห่งนี้  น้อยนักที่เราจะสามารถปั่นจักรยานและปล่อยเวลาให้เดินช้าลงแบบ ไม่ต้องเอาเรื่องอื่นใดมาใส่ให้หนักสมอง เพราะเราจะเห็นแต่รอยยิ้มอันอบอุ่นของชาวบ้านและผู้เฒ่าผู้แก่ที่นั่ง บนแคร่ไม้หน้าบ้าน คอยทักทายเราตลอดเส้นทาง ได้ออกกำลังกายไปในตัวรับอากาศบริสุทธ์แบบห่างไกล มลพิษอีกด้วย 
เชียงคาน เชียงคาน
บ้านเรือนและร้านค้าเก่าแก่
เชียงคาน เชียงคาน
บรรยากาศริมของยามเย็น
เชียงคาน เชียงคาน
2.ตักบาตรข้าวเหนียวในยามเช้า
วัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวเชียงคานก็คือ ชาวบ้านเกือบทุกหลังจะลุกขึ้นมาตักบาตรข้าวเหนียวแต่เช้าตรู่ ถือเป็น ประเพณีที่มีมานานแล้ว  ซึ่งจะปฎิบัติกันแทบทุกบ้าน ตอนเช้าๆ เราจะเห็นผู้เฒ่า ผู้แก่ จะอาบน้ำแต่งตัวตั้งแถว เรียงกันยาวไปตามริมถนน เพื่อมารอพระบิณฑบาตรแต่เช้า ด้วยความศรัทธา วิธีการตักบาตร คือ หยิบข้าวเหนียว จากกระติ๊บมาหยิบกำมือ  เหมือนกับเราตักข้าวสวย แล้วตักใส่บาตรพระ จนครบทุกองค์ ซึ่งหากเรามาพักที่ โฮมสเตย์ใน แต่ละที่ก็จะมีการเตรียมข้าวเหนียวไว้ให้เราสำหรับตักบาตรด้วยเช่นกัน
เชียงคาน เชียงคาน
เชียงคาน เชียงคาน
3.ไหว้พระ 9 วัด

วัดศรีคุณเมือง
ตั้งอยู่ที่ซอย 6 ถนนชายโขง ทางด้านเหนือของตลาดเชียงคาน มีกำแพงแก้วล้อมรอบตัวพระอุโบสถ สร้างใน แบบแปลกตา รูปร่างคล้ายโบสถ์ตามวัดภาคเหนือ ด้านหน้าโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนังอยู่เต็มหน้าบันภาพ ทั้งหมด เป็นภาพนิทานชาดกชุดพระเจ้าสิบชาติ วัดศรีคุณเมือง มีพระพุทธรูปประธานที่เก่าแก่เป็นที่เลื่อมใส ศรัทธาและนับถือของชาวอำเภอเชียงคานเป็นอย่างมาก คือ พระพุทธรูปปูนปั้นนาคปรก ปางสมาธิ พระพุทธรูปใน อุโบสถวัดศรีคุณเมือง เป็นพระพุทธรูปนาคปรก ก่อด้วยอิฐถือปูน เป็นศิลปะล้านช้าง ผสมอยุธยา เป็นพระพุทธรูป ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านไม่ว่าจะเป็นคนไทยและประชาชนจากฝั่งลาว หากมีโอกาสจะเดินทางข้ามแม่น้ำโขง เพื่อมากราบไหว้อธิษฐานขอพรในการเดินทางไปทำมาค้าขายให้สำเร็จรุ่งเรือง หรือให้ปลอดภัยจากภยันตราย ทั้งหลายทั้งปวง ใครที่มาขอพรจากพระประธานในพระอุโบสถวัดศรีคุณเมือง จะประสบความสำเร็จและสมหวัง กันทุกคน

เชียงคาน เชียงคาน
วัดโพนชัย
ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างซอย 2-3 ชมพระอุโบสถที่มีรูปสถาปัตยกรรมล้านช้างผสมสถาปัตยกรรมในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ที่พระยาศรีอรรคฮาตเป็นผู้สร้าง และเคยเป็นที่ตั้งที่ว่าการเมืองเชียงคาน ก่อนจะย้ายไปอยู่ในที่ปัจจุบันแก่งคุดคู้
ห่างจากตัวเมืองเชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร

เชียงคาน เชียงคาน
วัดป่ากลาง
เดิมเป็นวัดเล็กๆ สองวัด คือ วัดกลางและวัดป่า เนื่องจากวัดกลางตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง จึงถูกน้ำกัดเซาะตลิ่งพัง เข้า มาถึงวัด ชาวบ้านจึงย้ายมารวมวัดสองวัดเข้าเป็นวัดเดียวกันเมื่อปี พ.ศ.2466 เรียกชื่อว่า “วัดป่ากลาง” ต่อมาสมัยพระมหาเกียรติ วฑฒิสาโร ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “วัดมัชฌิมาราม” พระประธานในอุโบสถเป็น พระพุทธ รูปปูนปั้นปางมารวิชัย ภายในบริเวณวัด มีอาคารส้วมโบราณ ซึ่งชาวบ้านได้อนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี
วัดมหาธาตุ
ตั้งอยู่ ซอย 14 วัดมหาธาตุ วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่สุดของเมืองเชียงคาน ไปชมพระอุโบสถไม้เก่าแก่รูปแบบล้านช้าง ภายในประดิษฐานพลวงพ่อใหญ่ บริเวณหน้าจั่วมีภาพเขียนบอกเล่าเรื่องราวประวัติเมืองเชียงคาน และมีเจดีย์ก่ออิฐที่เชื่อกันว่าสร้างทับรูพญานาค นอกจากนี้ยังมีพระอุโบสถหลังใหม่ ที่สร้างขึ้นในรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านช้างที่สวยงาม
วัดท่าแขก
วัดเก่าแก่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงนับว่าเป็นบรรยกาศเย็นสบาย ภายในได้ประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า
300 ปี นับว่ามีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนต่อเนื่อง มีประวัติเกี่ยวโยงกับประวัติศาสตร์เมือง เชียงคาน เชื่อว่า "วัดท่าแขก" สร้างตรงกับสมัยขุนคานสร้างเมืองเชียงคาน บ้างก็สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างในปี พ.ศ. 2020 เพราะมีเรื่องเล่าว่า เมื่อครั้งเกิดศึกญวน พระเจ้าชัยจักรพรรดิแผ่นแผ้วกับข้าราชบริพารกลุ่มหนึ่ง หลบ หนีศึกสงครามมาตั้งบ้านเรือนอยู่สองฝั่งลำน้ำโขงบริเวณวัดศพ พระเจ้าสุวรรณบัลลังก์รัชกาลต่อมาได้สร้างพระยืน ขึ้นที่วัดศพ โดยสกัดจากหินผาฮดและได้สร้าง "วัดท่าแขก" พร้อมกันไปด้วย วัดท่าแขกแห่งนี้ให้ทางฝ่ายชาย ได้ร่วมมือกันสร้างขึ้น
วัดท่าคก
นี้เชื่อกันว่าสร้างโดยพระยาศรีอรรคฮาต เจ้าเมืองคนสุดท้ายของเชียงคาน มีพระอุโบสถและศิลาจารึกด้านหน้า ให้ชม
วัดป่าใต้
ก่อตั้งขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2415 เดิมเป็นวัดป่าธุดงค์ สำหรับพระมาจำพรรษา ต่อมาพระครูศรสิริสุโข พร้อมด้วยชาว บ้านร่วมกันสร้างให้มั่นคงถาวรขึ้น พระอุโบสถเก่าแก่ประดับภาพจิตกรรมฝาผนังเป็นพุทธประวัติ ฝีมือช่างชาว
เชียงคาน
วัดภูช้างน้อย
ขึ้น ภูไหว้พระใหญ่ อธิฐานขอพร ก่อนชมเมืองเชียงคานจากยอดภูช้างน้อย วัดภูช้างน้อยเป็นวัดป่า ซึ่งชาว
เชียงคานได้สร้างขึ้น พระพุทธรูปองค์ใหญ่บนยอดเขามองเห็นเด่นเป็นสง่า ให้ทราบว่าท่านมาถึงเมืองเชียงคาน
เมืองแห่งธรรมมะแล้ว
วัดสันติวนาราม
ตั้งขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2482 โดยพระครูพิทักษ์สังฆการ เป็นผู้นำชาวบ้านสร้างขึ้น เดิมชื่อว่า “วัดป่าศิริพิทักษ์อรัญญ วาส” ต่อมาพระพิมลธรรมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “วัดสันติวนาราม” ภายในวัดมีมณฑปประดิษฐานรายพระพุทธบาท จำลอง และบริเวณรอบอุโบสถ มีพระพุทธรูปสีทองอร่าม ประดิษฐานเรียงรายนับร้อยองค์งดงามมาก

4.ชิมอาหารพื้นเมือง
- ข้ามเปียกเส้น ตั้งอยู่หน้าปากซอย 12 (เดิมอยู่ซ.10) ตรงข้ามวัดป่ากลาง เปิดขายตั้งแต่ 06.00-20.00 น.
เมนูเด่นมือเช้าของเมืองเชียงคานที่ไม่ควรพลาด ข้าวเปียกเส้น รสชาติเส้นจะนุ่มและเหนียวนิด น้ำซุปอร่อยเข้มข้น ที่นี่มีเมนูให้เบือกรับประทานหลายอย่าง  ทั้งโจ๊ก เก่เหลาเลือดหมู ราคา 20-30 บาท
เชียงคาน เชียงคาน
- ลุกโภชนา ตั้งอยู่ในถนนศรีเชียงคาน ซ. 9  เปิดขายตั้งแต่ 07.00-21.00
เป็นร้านอาหารเก่าแก่ ที่ขึ้นชื่อของเชียงคานมีหลากหลายเมนูเด็ดให้เลือกมากมาย มื้อเช้า มีโจ๊ก เกาเหลา ต้เลือดหมู  ขนมจีบ  ต้มจืดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีเมนูปลาแม่น้ำโขง ต้มยำ น้ำข้น น้ำไสปลาคังลวกจิ้ม เป็นต้น
เชียงคาน เชียงคาน
- ข้าวปุ่นน้ำแจ่ว
หรือ ขนมจีนน้ำใส เป็นอีก 1 เมนู ที่จะพบเจอได้เฉพาะเชียงคานเท่านั้น เพราเป็นอาหารพื้นเมืองของที่นี่ ข้าวปุ่นน้ำแจ๋ว ส่วนประกอบของข้าวปุ้นน้ำแจ๋วที่แตกต่างจากขนมจีนทั่วไป เช่นมีเครื่องในหมู ตับ ไต ไส้ พุง ที่ต้มจนสุกแล้ว ประเภทผักๆก็มีผักบุ้ง กระล่ำปี ถั่วฝักยาว งอก สาระแน ต้นหอมสด และที่สำคัญจะขาดไม่ได้ เลยคือน้ำชุบใส แต่ละร้านของที่นี่ก็จะมีรสชาติแซบแตกต่างกันไป ว่ากันว่าถ้าใครได้มาเยือนเชียงคาน ถ้าไม่ได้ ชิมข้าวปุ้นน้ำแจ๋วย่ามเช้า ก็เท่ากับว่าไม่ถึงเชียงคานซึ่งส่วนใหญ่จะเปิดมนช่วงเช้า ตั้งแต่ 08.00 – 11.00 นของก็ จะเริ่มหมดแล้ว เพราะฉะนัน้ใครอยากกิน ต้องไปแต่เช้า  ที่เชียงคานมีร้านข้าวปุ่นน้ำแจว หลายร้าน ได้แก่ ป้าอ๋อยข้าวปุ้นน้ำแจ่ว (ซอย 5 บน), ป้านางข้าวปุ้นน้ำแจ่วชอย 6, ป้าลี่ ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว ซอย 14 ข้างวัดมหาธาตุ
เชียงคาน เชียงคาน;
- จุ่มนัวยายพัด ตั้งอยู่ในถนนศรีเชียงคาน ซ. 10 เปิดขายตั้งแต่ 08.00-15.00 น.
ร้านเก่าแก่อีกหนึ่งร้าน ที่เปิดมานานกว่า 40 ปี มีเมนูเด็ด คือ ข้าวเปียกเส้น และหมี่กระทิ สำหรับมื่อเช้า ตกเที่ยง แวะมากินจุ้มนัวและขนามจีนน้ำยา 
- ปาท่องโก๋ยัดไส้
หรือ ขนมจีนน้ำใส เป็นอีก 1 เมนู ที่จะพบเจอได้เฉพาะเชียงคานเท่านั้น เพราเป็นอาหารพื้นเมืองของที่นี่ ข้าวปุ่นน้ำแจ๋ว ส่วนประกอบของข้าวปุ้นน้ำแจ๋วที่แตกต่างจากขนมจีนทั่วไป เช่นมีเครื่องในหมู ตับ ไต ไส้ พุง ที่ต้มจนสุกแล้ว ประเภทผักๆก็มีผักบุ้ง กระล่ำปี ถั่วฝักยาว งอก สาระแน ต้นหอมสด และที่สำคัญจะขาดไม่ได้ เลยคือน้ำชุบใส แต่ละร้านของที่นี่ก็จะมีรสชาติแซบแตกต่างกันไป ว่ากันว่าถ้าใครได้มาเยือนเชียงคาน ถ้าไม่ได้ ชิมข้าวปุ้นน้ำแจ๋วย่ามเช้า ก็เท่ากับว่าไม่ถึงเชียงคานซึ่งส่วนใหญ่จะเปิดในช่วงเช้า ตั้งแต่ 08.00 – 11.00 น.ของก็ จะเริ่มหมดแล้ว เพราะฉะนัน้ใครอยากกิน ต้องไปแต่เช้า  ที่เชียงคานมีร้านข้าวปุ่นน้ำแจว หลายร้าน ได้แก่ ป้าอ๋อยข้าวปุ้นน้ำแจ่ว (ซอย 5 บน), ป้านางข้าวปุ้นน้ำแจ่วชอย 6, ป้าลี่ ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว ซอย 14 ข้างวัดมหาธาตุ
เชียงคาน เชียงคาน;
5.พูดคุยทักทายชาวบ้าน
มาเชียงคานนอกจากเราจะได้ซึมซับกับบรรยากาศเก่าแก่ ร้านค้าเก๋ๆแล้ว การได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเมืองได้ ทักทาย นั่งคุยกับชาวบ้าน ผู้เฒ่าผู้แก่ ไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบ เป็นความรู้สึกอบอุ่นใจอีกอย่างหนึ่งที่เราสัมผัสได้ เมื่อมาเที่ยว เชียงคาน ชาวบ้านที่นี่มีน้ำใจและเป็นมิตร ไม่ว่าจะเดินผ่านไปยังบ้านหลังใด ก็จะเห็นประตูบ้านเปิด กว้าง เพื่อเตรียมรับแขกหรือเพื่อนบ้านใกล้เคียงเสมอ  ภาพชาวบ้านนั่งพูดคุยกันเป็นกลุ่มอยู่หน้าบ้าน และทักทาย เราด้วยรอยยิ้มพูดคุยอย่างเป็นกันเองเสมอ ให้ความรู้สึก เหมือนเราได้กลับมาเยี่ยมบ้าน เยี่ยมญาติผู้ใหญ่ และนี่ คงเป็นเสน่ห์ ของเชียงคาน ที่ไม่เหมือนที่ใด ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจและต้องกลับมาที่นี่ อีกหลายครั้ง
เชียงคาน เชียงคาน;
6.นวดผ่อนคลายที่เชียงคาน
มาเชียงคานนอกจากเราจะได้ซึมซับกับบรรยากาศเก่าแก่ ร้านค้าเก๋ๆแล้ว การได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเมืองได้ ทักทาย นั่งคุยกับชาวบ้าน ผู้เฒ่าผู้แก่ ไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบ เป็นความรู้สึกอบอุ่นใจอีกอย่างหนึ่งที่เราสัมผัสได้ เมื่อมาเที่ยว เชียงคาน ชาวบ้านที่นี่มีน้ำใจและเป็นมิตร ไม่ว่าจะเดินผ่านไปยังบ้านหลังใด ก็จะเห็นประตูบ้านเปิด กว้าง เพื่อเตรียมรับแขกหรือเพื่อนบ้านใกล้เคียงเสมอ  ภาพชาวบ้านนั่งพูดคุยกันเป็นกลุ่มอยู่หน้าบ้าน และทักทาย เราด้วยรอยยิ้มพูดคุยอย่างเป็นกันเองเสมอ ให้ความรู้สึก เหมือนเราได้กลับมาเยี่ยมบ้าน เยี่ยมญาติผู้ใหญ่ และนี่ คงเป็นเสน่ห์ ของเชียงคาน ที่ไม่เหมือนที่ใด ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจและต้องกลับมาที่นี่ อีกหลายครั้ง
เชียงคาน เชียงคาน;
1.ร้านไอเดียดีดี ตั้งอยู่ระหว่างซอย 12-13 เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10.00-21.00 น.
ตกแต่งร้านได้ทันสมัยไม่เหมือนใคร ขายทั้งโปสการ์ด เข็มกลัด แมคเน็ต ที่สะดุดตา คือ  เสื้อยืดซึ่งแบบของที่นี่ ไอเดียดีไม่เหมือนใคร แถมยังมีมุมถ่ายรูปหลายมุมที่สวยๆอีกด้วย ที่สะดุดตาอีกอย่างหนึ่งของร้านนี้คงเป็นมุมที่ ให้นักท่องเที่ยวได้ประทับตราความปะทับใจที่มีต่อเชียงคาน ตรงมุมบันได เท่ห์ สมชื่อร้าน
เชียงคาน เชียงคาน
เชียงคาน ;เชียงคาน
1.ร้านจำเลยรัก ตั้งอยู่ ระหว่างซอย 12-13  เปิดตั้งแต่ 08.00-21.00 โทร 081 557 2469
ร้านตรงข้ามกับร้านไอเดียดีๆ ร้านจำเลยรัก แค่ชื่อร้านก็ทำให้เราสะดุดได้แล้ว เมื่อเข้ามานั่งในร้านยิ่งทำให้ สะดุด ตากับการตกแต่งร้านออกแนวย้อนยุคออกแนวเล็กน้อย นอกจากร้านนี้จะเป็นร้านขายของที่ระลึกต่างๆ เช่น เข็มกลัด โปสการ์ด แมกเน็ต  อย่างเสื้อยืดที่สกรีนตามชื่อร้านก็ใช้ ฟอนต์เก๋ โบราณเล่นสีนิดหน่อยแค่นี้็ ทำเอา เรารีบควักเงินจากกระเป๋ามาซื้อแทบไม่ทัน   ที่นี่ยังมีมุมนั่งเล่นให้ดื่มกาแฟและเครื่องดื่มอื่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะ เป็นนมน้ำผึ้ง ชามะนาวโซดา น้ำผึ้งมะนาวโซดา และของว่างพวกขนมทานเล่นต่างๆ ที่นี่เหมาะสำหรับเป็นที่พัก ผ่อนนั่งฟังเพลงช้าๆ เบา ๆ ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ชมบรรยากาศของร้านให้หายเหนื่อยหลังจากเดินชมหรือปั่นจักรยาน มาทั้งวัน ที่นี่มีห้องพักแบบโฮมสเตย์บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย
เชียงคาน เชียงคาน
เชียงคาน ;เชียงคาน
1.ร้านจำไว้เลยเชียงคาน ตั้งอยู่ ระหว่างซอย 12-13 ข้างจำเลยรัก  เปิดตั้งแต่ 09.00-21.00
ร้านของของที่ระลึกเล็ก แต่ถ้าใครได้เห็นป้ายชื่อร้านนี้ จำไว้เลย เชียงคาน เชื่อว่าต่องรีบวิ่งไปถ่ายรูปในทันใด กับป้ายหน้าร้านสีกลมแดง ร้านนี้เน้นขายโปสการ์ด และแมคเน็ต รวมทั้งพวงกุญแจแบบต่างๆ ซึ่งมีให้เลือก มากมาย
เชียงคาน เชียงคาน
เชียงคาน ;เชียงคาน
1.คิดถึง ณ เชียงคาน ตั้งอยู่ข้างๆซอย  19
เป็นร้านขายของที่ระลึกที่ผสมผสานกันระหว่างของที่ระลึกดั้งเดิมเช่นผ้าทอ ผ้าขาวม้า ผลิตภัณฑ์จากกะลา มะพร้าว กับของทีระลึกสมัยใหม่เช่น โปสการ์ด  เสื้อ แมคเน็ต พวกกุญแจ เจ้าของร้าน คือ ป้าคำก้อย ใจดีและ คุยเก่งมาก คอยเล่าเรื่องราวต่างๆ ของมืองเชียงคานให้เราฟังเสมอ นอกจากขายของที่ระลึกแล้ว ใครรู้สึกปวด เมื่อยแวะมานวดที่ร้านนี้ได้ เพราะมีบริการนวดแผนไทย นวดตัว นวดฝ่าเท้า ราคาย่อมเยา คุณป้าคอนเฟริม มาว่านวดแล้วหายเมื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว
เชียงคาน เชียงคาน
เชียงคาน ;เชียงคาน
เฮือนติ่งคำ ตั้งอยู่ข้างๆซอย17

เป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ พร้อมร้านขายของที่ระลึกร้านนี้ตกแต่งออกแนวโบราณย้อนยุคยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิม ของเมืองเชียงคานไว้ ด้วยการนำข้าวของเครื่องใช้โบราณ เช่นทีวี วิทยุ จักรยานโบราณ เน้นขายเสื้อและมี ของกระจุกกระจิกบาง ที่น่าสนใจ คือ ไก่กระป๋อง ซึ่งสร้างสรรค์โดยเจ้าของบ้าน โดยการเจาะรูร้อยเชือกกลาง กระป๋องใช้ผ้าเปียกๆซึ่งให้มาพร้อมกันดึงเชือกขึ้นลง ก็จะได้ยินเป็นเสียงไก่ เอาเล่นดึงขึ้นลงก็สร้างความเพลิด เพลินและเสียงหัวเราะได้ไม่น้อย

เชียงคาน เชียงคาน
เชียงคาน ;เชียงคาน
ร้านกาแฟ เชียงคานลานลม ระหว่างซอย 14 -15
ร้านกาแฟบรรยากาศสบาย ติดริมโขงที่ตกแต่งได้เก๋ไก๋ ที่หากได้ผ่านมาทุกคนต้องแวะไปหาอะไรดื่ม นั่งพักชิว ชิว มีหลากมุมให้เราได้นั่งพักผ่อนและถ่ายรูป หน้าร้านตกแต่งด้วยจักรายานโบราณ มีเก้าอี้เก่าๆ พร้อมป้ายชื่อ เชียงคานโดดเด่น เห็นแล้วต้องรีบวิ่งไปถ่ายรูปให้รู้ว่า ฉันมาถึงเชียงคานแล้ว
เชียงคาน เชียงคาน
เชียงคาน ;เชียงคาน
สุขสำรวย
หากเดินผ่านไปมาต้องสะดุดตากับตู้ไปรษณีย์สีแดงไซส์กระทัดรัดน่ารัก ที่ตั้งโดดเด่นอยู่หน้าร้านนี้ ที่โดดเด่น อีกอย่าง คือ การนำลังไม้ที่ใช้หมักไวน์ มาใส่โปสการ์ดให้เต็ม ซึ่งดูสร้างสรรค์ดี ร้านนี้ขายของที่ระลึกประเภทเสื้อ โปสการ์ด เข็มกลัด แมกเน็ต พวงกุญแจ เช่นเดียวกับร้านอื่นๆ นอกจากนี้ยังให้บริการห้องพักอีกด้วย
เชียงคาน เชียงคาน
เชียงคาน ;เชียงคาน
สองผัวเมีย เกสต์เฮาส์ ตั้งอยู่ระหว่างซ 8-9  ตรงข้ามโรงแรมสุขสมบูรณ์
ร้านขายของที่ระลึก ที่เน้นขายสิ้นค้าพื้นเมืองของเชียงคาน ที่มาดัดแปลงให้ทันสมัย เช่น ผ้าทอ ที่นำมาดัดแปลง เป็นผ้าพันคอ กระเป๋า ที่โดดเด่น คือ หมวกสาน แบบเก๋ๆ หลากแบบ ที่เห็นราคาแล้วต้องรีบซื้อมาใส่ถ่ายรูปเล่นๆ นอกจากนี้ยัง ให้บริการที่พักแบบโฮมสเตย์ ที่ตกแต่งได้เก๋มิยอก
เชียงคาน เชียงคาน
เชียงคาน ;เชียงคาน
รักเลย
บ้านไม้โบราณ มองขึ้นไปเห็นป้ายชื่อ สีฟ้าเขียนข้อความร้าน รักเลย สีเหลือง โดดเด่นมาแต่ไกล คือ สิ่งดึงดูด ให้เราสะดุดในชื่อร้าน แล้วต้องก้าวเข้ามาทำความรู้จักกับร้านนี้ รักเลย เป็นร้านขายของที่ระลึกที่ตกแต่งได้แนว ไม่หยอก มีของที่ระลึก ทั้งเสื้อ โปสการ์ด แมกเน็ต พวงกุญแจให้เราเลือกมากมาย เมื่อได้เข้ามาร้านนี้ แน่นอน คุณจะรู้สึกเหมือนป้านร้าย คือ รักเลย 
เชียงคาน เชียงคาน
ร้านกาแฟสุวรณรามา ซอย 9
สุวรรณรามาเดิมเป็นชื่อของโรงหนังประจำเมืองเชียงคาน แต่ได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นร้านกาแฟ ตกแต่งแนวโบราณ ย้อนยุค คง concept ของการเป็นโรงหนังเก่าแบบดั้งเดิม โดยการนำอุปกรณ์ฉายหนังแบบดั้งเดิม และโปสเตอร์ หนังเก่ามาตกแต่ง  บางส่วนภายในจำลองรูปแบบโรงภาพยนต์ในยุคเก่าไว้ให้ลูกหลานได้ดูกัน มุมนี้มีทั้งแผ่น ภาพยนต์ ม้วนฟิล์มภาพยนตร์ เก้าอี้นั่งชมภาพยนตร์ รูปถ่ายวันเปิดฉายภาพยนตร์ครั้งแรก รวมทั้งตั๋วเข้าชม ภาพยนตร์เก่าๆ นอกจาก กาแฟแล้ว ยังมีไข่กระทะเมนูอาหารที่เชิญชวนให้ลองมาชิม นั่นก็คือ "ไข่กระทะ" ราคาก็ไม่แพง 30 บ. ต่อกระทะรสชาติก็อร่อยดีอีกด้วย
1.แก่งคุดคู้
อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงคานประมาณ 3 กิโลมเตร แก่งคุดคู้ เป็นแก่งหินขนาดหใญ่ขวางอยู่กลางลำน้ำโขงห่างจาก ตัวอำเภอเชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร ประกอบด้วยหินก้อนใหญ่ ๆ เป็นจำนวนมาก ตัวแก่งกว้างใหญ่เกือบจรด สองฝั่งแม่น้ำโขง มีกระแสน้ำไหลผ่านไปเพียงช่องแคบ ๆ ใกล้ฝั่งทะเลไทยซึ่ง กระแสน้ำเชี่ยวกราก เวลาที่เหมาะ ที่จะมาชมแห่งคุดคู้ที่สุดคือ เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นเวลาที่น้ำแห้ง มองเห็น เกาะแก่งต่าง ๆ ชัดเจน บริเวณแก่ง มีร้านอาหารจำหน่ายมากมาย
2.ชมทะเลหมอกภูทอก
จุดชมทัศนีย์ภาพเมืองเชียงคาน และทะเลหมอก สวยงามริมฝั่งโขงที่แปลกตา หาดูได้ยากยิ่ง จากเชียงคาน ใช้ทาง หลวงหมายเลข 211 ทางไป อ.ปากชม ผ่านแยก “แก่งคุดคู้”ไม่ไกลจะมีแยกทางขวามือ (สังเกตุป้าย สถานีทวนสัญญาณ 483) ระยะทางเข้าไปประมาณ 5 ก.ม. มีถนนสะดวกขึ้นถึงยอดภูทอก นอกจากจะรอ ชมพระอาทิตย์ และทะเลหมอกได้สวยงามมาก ในช่วงฤดูหนาวแล้ว ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างงดงาม ต่อด้วยแสงสีระยิบระยับยามค่ำของเมืองเชียงคาน ทิวเขาสลับซับซ้อนสุดตา ไกลถึงฝั่งลาว เหมาะยิ่งสำหรับผู้ที่ หลง ไหลการถ่ายภาพมุมกว้าง การเดินทางจากตัวอำเภอเชียงคานนักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถสายรอบเมืองไป แก่งคุดคู้ได้ซึ่งห่าง จากตัวอำเภอเชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร
3.หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ
ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2448 มาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บ้านนาป่าหนาด ปัจจุบันยังมีการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทดำ มีบ้านที่สร้างขึ้น ตามแบบเอกลักษณ์ดั้งเดิมของชาวไทดำ รวมทั้งเครื่องใช้ต่างๆในชีวิตประจำวัน ที่แสดงให้เห็นถึงชีวิตความเป็น อยู่ในอดีตและยังมีการรวมกลุ่มทอผ้าพื้นเมืองของชาวบ้าน  โดยสามารถชมการทอผ้าและเลือกซื้อสินค้าเป็น ของฝากได้ นักท่องเที่ยวที่สนใจที่จะ สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ชาวไทดำแบบโฮมสเตย์ สามารถติดต่อ ได้ที่ สมาคมอนุรักษ์วัฒนธรรม ไทดำก่อนล่วงหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ โทร. 08 1048 2000 พัก 1 คืน อาหาร 2 มื้อ ราคา 300 บาท/คน การเดินทาง ใช้เส้นทางเลย-เชียงคานไปประมาณ 38 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้า ทางไปบ้าน นาสีจนถึงบ้านาป่าหนาดอีกประมาณ 10 กิโลเมตร พระใหญ่ภูคกงิ้วเป็นพระพุทธรูปปางลีลา ประทานพรหล่อด้วย ไฟเบอร์ผสมเรซิ่นสีทองทั้งองค์ สูง 19 เมตร  ตัวฐานกว้าง 7.2 เมตร สร้างขึ้นโดยกองทัพภาคที่ 2 และประชาชน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เนื่องใน วโรกาสมหา มงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครบ 6 รอบ เมื่อ พ.ศ. 2542 และ ในมหา มงคลแห่งราชพิธีราชาภิเษก ครบ 50 ปี พ.ศ. 2543 สร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2544 บริเวณโดยรอบ สามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามของแม่น้ำโขง และประเทศลาวได้ การเดินทาง จากตัวเมืองเลยใช้ทางหลวง หมายเลข 201 (เลย-เชียงคาน) ไป 47 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายบริเวณสามแยกตรงไปจนถึงบ้านท่าดีหมี่ และเลี้ยวขวาที่โรงเรียน บ้านท่าดีหมีไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร
4. วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน
อยู่ที่บ้านผาแบ่น ตำบลบุฮม การเดินทาง ใช้เส้นทางสายเชียงคาน-ปากชม ระยะทาง 6 กิโลเมตร ถึงหมู่บ้าน ผาแบ่นมีทางแยกเข้าบ้านอุมุง 3 กิโลเมตร จะถึงทางขึ้นเขาเป็นทางลูกรังระยะทาง 1 กิโลเมตร พระพุทธบาท ภูควายเงิน เป็นรอยพระพุทธบาทยาวประมาณ 120 เซนติเมตร กว้าง 65 เซนติเมตร ประดิษฐานบนหินลับมีด ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อพ.ศ. 2478 รอยพระพุทธบาทภูควายเงินเป็นที่เคารพ สักการะของ ชาวบ้านในแถบนี้มาก สมัยก่อนครั้งที่การเดินทางมานมัสการยังลำบาก เชื่อกันว่าคนที่มีบุญวาสนา เท่านั้นจึงจะ เดินทางมากราบไหว้ได้ คนที่วาสนาไม่ถึงจะต้องมีเหตุให้มาไม่ได้ ทั้งที่ตั้งใจไว้อย่างเต็มที่ก็ตาม บางคนก็หลงทาง ทุกปีในวันขึ้น15 ค่ำ เดือน 3 ทางวัดจะจัดงานสมโภชประจำปีถือเป็นงานสำคัญของชาวบ้านในแถบนี้
เชียงคาน มีที่พักแบบโฮมสเตย์ ให้เลืออกมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นของชาวบ้านที่นั่นนำบ้านของมาดัด แปลงเสริมแต่งแต่ยังคง เอกลัษณ์ดั้งเดิมไว้ ด้วยนิสัยของคนเชียงคานที่สบายๆ อยู่แบบพอเพียง ทำให้โรงแรม หรือร้านค้าที่มีอยู่แล้วก็ไม่ได้คิดที่จะไปเพิ่มเติมเสริมแต่งเพื่อให้เพียงพอต่อปริมาณนักท่องเที่ยว การบริการงาน ก็ดูแลกันเองเหมือนพี่น้อง ราคาที่พักส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 300-600 บาท และเป็นห้องพัดลมบ้างแอร์บ้างห้องน้ำ ก็จะเป็นห้องนำ้รวม แต่ละหลังก็จะมีเพียงแค่ 3-6 ห้องเท่านั้น เว้นแต่ที่พักที่เพิ่งมาสร้างใหม่ซึ่งเจ้าของ คือนายทุน นอกพื้นที่ซึ่งอาจจะเพิ่มเติม สิ่งอำนวยความสะดวกเข้ามาอีกเล็กน้อย  มาพักที่เชียงคานอย่าคาดหวัง ความสะดวก สบายว่าที่พักจะหรูหราเหมือนกับที่อื่น เพราะชาวบ้านที่นี่ค่อนข้างรวมตัวกันอย่างแข้มแข็งเพื่ออนุรักษณ์วัฒนธรรม ดั้งเดิมให้คงอยู่มากที่สุด ภาพและข้อมูล อย่างละเอียด คลิ๊กที่นี่ค่ะ ที่พักเชียงคาน

ที่พักแนะนำ จองโรงแรมราคาพิเศษ ยืนยันห้องพักทันที
- สองผัวเมีย คลิ๊กชมรายละเอียด
- สุเนตตา โฮเทล คลิ๊กชมรายละเอียด
- ดิโอลเชียงคาน บูติคโฮเต็ล คลิ๊กชมรายละเอียด
- เถ้าแก่ลาว คลิ๊กชมรายละเอียด
- โรงแรมบ้านเฮา คลิ๊กชมรายละเอียด
- โรงแรมสมบูรณ์ คลิ๊กชมรายละเอียด
- มาเลยเด้ คลิ๊กชมรายละเอียด

ที่พักเชียงคาน
- เรือนแรมลูกไม้ ราคา 300-400 บาท โทร 086 234 0011 , loogmaiguest@thaimail.com
- เบิ่งโขง โฮมสเตย์ ราคา 500 บาท โทร 085 776 6743 , 042 822 348
- บ้านสามพี่น้อง ราคา 300 บาท โทร 089 714 0553
- คิดถึง ณ เชียงคาน โทร 087 037 6968
- เฮือนพัดโบก400-600 โทร 083-5861714,042-822085
- เถ้าแก่ลาว600- 700 โทร 081 311 9754
- โขงอิงคาน500 บาท โทร 089 942 1592   
- ริมโขงวิว 500 บาท โทร 042 821 376, 081 546 1827
- ยูโรเฟรนด์ชิพ ราคา 600 บาท โทร 042-821028 , 081-2639068
- เฮือนพัดโบก ราคา 500- 600 บาท โทร 083-5861714,042-822085
- เจอเลย โฮมสเตย์ ราคา 400 บาท โทร 042 821 069
- รักเลย ราคา 300-500 บาท โทร 0-4282-1064 , 08-1769-9918
-เบิ่งโขง โฮมสเตย์ ราคา 300- 500 บาท โทร 085 776 6743 , 042 822 348
- แฟริเทล ราคา 300-500 บาท โทร 081-544 0298, 042-821125
-เฮือนหลวงพระบาง ราคา 300- 400 บาท โทร 042 821 046
- โฮมสเตย์บ้านป้าศรีพรรณ โทร 0 42 821 797 หรือ http://www.sripanhomestay.com
- แซม เกตส์เฮ้าท์ ถนนชายโขง ซอย 20 ราคา 300 ขึ้นไป โทร 0-4282-1041 087 233-3797
หรือ www.sams-guesthouse.com
- ต้นโขงเกสต์เฮาส์ ราคา 150-300 บาท โทร 042 821 547 , 085 854 7679
- เชียงคานเกสต์เฮาส์ ราคา 150-300 บาท จำนวน 13 ห้อง โทร 042 821 1691
http://www.thailandunplugged.com
- เชียงคาน ฮิลล์ รีสอร์ท แก่งคุดคู้ โทร 0 4282 1285 , 0 4282 1414 จำนวน 50 ห้อง ราคา 500 - 3,100 บาท
www.chiangkhanhill.com
- โรงแรมพูลสวัสดิ์ โทร.042-821 114, 080-400 8777 www.poonsawasdi.com 
- แนม เกสท์เฮ้าส์ 112 ถนนริมโขง โทร. 821295, 821342 จำนวน 5 ห้อง ราคา 150-250 บาท
- ฟูจิคัมปาย รีสอร์ท ศรีเชียงคาน ซ. 22 โทร. 07 - 8592435, 042 - 821306 ราคา 200-350 บาท หรือ
www.fujicompai.thiewthai.com
- สายฤดี เกสต์เฮาส์ โทร 042 821 238 085 132 7476
- แก่งคุดคู้รีสอร์ท 40/3 หมู่ 4 ตำบลเชียงคาน โทร. 821248 จำนวน 11 ห้อง ราคา 200 บาท
- มาเลยเด้ เกสต์เฮ้าท์ ซ.9 ถ.ชายโขง อ.เชียงคาน จ.เลย เบอร์ติดต่อ 086-404-4372,085-365-5977
081-721-0432 มีทั้งหมด 5 ห้อง ห้องแอร์,พัดลม ราคา 440-940 บาท
- บ้านธีรกานต์   ซอยหลังนครชัยขนส่ง  ราคา 300 - 500 บาท  โทร 089 882 2911, 080 1943 499  
- เชียงคาน สเตย์ http://www.chiangkhanstay.com/

*** ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาสอบถามราคาจากโรงแรม รีสอร์ท อีกครั้ง
**หากต้องการแนะนำโรงแรม รีสอร์ท ของท่านสามารถแจ้งรายละเอียดมาได้ที่ webmaster@paiduaykan.com

1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
- จากกรุงเทพใช้ทางหลวงหมายเลข 1(พหลโยธิน) เมื่อถึงจ. สระบุรีใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ผ่าน อ. ปากช่องลำตะคองแยกซ้ายเข้าอ.สีคิ้ว จ. นครราชสีมาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 201 ผ่านอ.ด่านขุนทดเข้าสู่ จ. ชัยภูมิ แยกขวาและไปตามทางหลวงหมายเลข 201 ผ่านอ. คอนสวรรค์ อ. แก้งคร้อ ,อ. ภูเขียว,อ.ชุมแพ จ. ขอนแก่น เมื่อ เชื่อมกับทางหลวงหมายเลข 12 แยกซ้ายไปทางอ .คอนสาร จากนั้นแยกขวาไปตามทางหลวง หมายเลข 201 สู่เขต จ.เลยอีกที ที่ภูผาม่าน ผ่านภูกระดึง วังสะพุง ถึงตัวเมืองเลย สุดท้ายแยกขวาสู่อ.เชียงคาน รวมระยะทางประมาณ 597 ก.ม.
2. โดยรถสาธารณะ
รถโดยสารไปเชียงคาน มีเฉพาะของ บริษัทขนส่ง เท่านั้น ที่ไปถึงเมืองเชียงคาน โดยตรง
- กรุงเทพฯ-เชียงคาน เที่ยวไปเชียงคานมี 2 รอบ คือ รถป. เวลา 20.00 น. และรถ VIP 22.00 น. โทร 0-2936-2841-8),(0-2936-0657)ต่อ605
- เชียงคาน-กรุงเทพ มี 3 รอบ คือ รถ ป. 2  รอบ 18.40 น. รถป 1 (ต่อรถที่ตัวเมืองเลย) รอบ 19.30 น. รถ VIP 22.00 น.   ซื้อตั๋วได้ที่ร้านแสงทอง ตรงตลาดเช้า โทรจองตั๋วล่วงหน้าได้ที่แอร์เมืองเลย โทร 042 811 706